Nghệ An: Ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn từ những bãi tập kết vật liệu trái phép

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiện có khá nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, các cơ sở sản xuất gạch táp lô mọc lên gây ô nhiễm bụi, nguy cơ tai nạn giao thông. Tình trạng này vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.
Nghệ An: Ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn từ những bãi tập kết vật liệu trái phép ảnh 1
Các điểm sản xuất gạch táp lô ở xã Quỳnh Văn gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Ảnh: Văn Trường

Địa bàn xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu) hiện có khoảng 30 cơ sở sản xuất gạch táp lô. Vì thế, không khó để bắt gặp cảnh hai bên đường Quốc lộ 1A là các điểm tập kết vật liệu xây dựng sản xuất gạch được người ta chất đống tràn ra cả quốc lộ.

Ông Trần Văn Lâm ở xã Quỳnh Văn cho hay: Các cơ sở sản xuất gạch táp lô này không chỉ gây ô nhiễm bụi mà mỗi khi các loại xe tải trọng tải lớn vào ra bốc hàng lộn xộn còn làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Nghệ An: Ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn từ những bãi tập kết vật liệu trái phép ảnh 2
Tuyến đường Văn - Bảng bị hư hỏng nặng do xe chở vật liệu vào ra các cơ sở đóng táp lô. Ảnh: Văn Trường 

Ngoài hoạt động sản xuất gạch táp lô gây ô nhiễm bụi và mất an toàn giao thông, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu còn nhiều bãi vật liệu xây dựng trái phép gây bức xúc trong nhân dân. Đơn cử như bãi tập kết vật liệu trái phép của ông Phạm Sơn ở xóm 6, xã Quỳnh Bá. 

Một số người dân địa phương phản ánh: Xe tải cỡ lớn ngày đêm vào ra bãi cát này gây tiếng ồn, ách tắc giao thông. Đặc biệt, mỗi khi trời gió bụi cát bay vào khu vực dân cư, khiến các hộ dân phải cả ngày phải "cửa đóng then cài" để tránh bụi.

Trao đổi về vấn đề bãi vật liệu trái phép này, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bá cho hay: Khu đất này vốn bỏ hoang xã đã cho ông Phạm Sơn thuê để tập kết vật liệu phục vụ nhân dân, chúng tôi sẽ kiểm tra để chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trên.

Nghệ An: Ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn từ những bãi tập kết vật liệu trái phép ảnh 3
Xe tải hạng nặng thường xuyên vào ra chở cát tại bãi vật liệu của ông Phạm Sơn ở xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu). Ảnh: Văn Trường

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có trên 20 bãi chứa vật liệu xây dựng, chủ yếu tập trung ở các xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Giang, Quỳnh Văn, Quỳnh Bá… Hầu hết các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn Quỳnh Lưu đều tự phát, không phép.

Ông Nguyễn Sơn Hà - Trưởng phòng Kinh tế, hạ tầng UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Trong năm 2019, UBND huyện phối hợp với đoàn liên ngành  kiểm tra và xử lý phạt 4 hộ sản xuất gạch táp lô lấn chiếm hành lang giao thông tuyến đường Văn - Bảng, hiện chưa kiểm tra xử lý các bãi chứa vật liệu xây dựng.  

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.