Nghệ An phấn đấu đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An phấn đấu trong năm nay đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với năm 2021, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021.
Khởi động tốt Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022
Từ ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho phép mở cửa đón khách quốc tế thông qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Khách du lịch có thể lựa chọn đi theo tour trọn gói, khép kín của công ty lữ hành tổ chức hoặc đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn, bảo đảm linh hoạt, thuận lợi cho khách. Với điều kiện "bình thường mới" và thông tin đón khách quốc tế nêu trên là một tin rất vui đối với du khách, người dân Nghệ An và đặc biệt là người làm du lịch. 

Đường lên miền Tây Nghệ An, đoạn qua xã Chi Khê, huyện Con Cuông. Ảnh: Hải Vương ảnh 1
Đường lên miền Tây Nghệ An, đoạn qua xã Chi Khê, huyện Con Cuông. Ảnh: Hải Vương

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 9/4, nhằm ngày 9/3 âm lịch, kéo dài trong một tuần đến lễ hội cầu ngư phường Nghi Hải. Hạn cuối cùng vào ngày 30/3, công tác chỉnh trang đô thị phải được hoàn thành, sẵn sàng phục vụ du khách.
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Ưu tiên tuyên truyền khẳng định du lịch Cửa Lò là điểm đến an toàn, thân thiện, thích ứng tốt; tổ chức họp báo, phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền về Cửa Lò năm 2022 và xúc tiến quảng bá du lịch tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đẩy mạnh tuyên truyền về du lịch Cửa Lò trên các phương tiện truyền thông, liên kết tour du lịch Cửa Lò - Vinh - Nam Đàn, Cửa Lò - Hà Tĩnh và các điểm du lịch trong nước.
Bên cạnh đó thị xã cũng đẩy mạnh xã hội hóa kêu gọi sự vào cuộc của các công ty, các hộ kinh doanh đóng góp vào sự thành công của mùa du lịch, thu hút tới các điểm đến của thị xã. Thị xã cũng sẽ tổ chức tốt lễ hội khai trương du lịch biển, biểu diễn nghệ thuật, các giải thi đấu TDTT, thơ, nhạc, ẩm thực, các lễ hội văn hóa tâm linh, các hội chợ triển lãm, tổ chức thật tốt tuần lễ du lịch Nghệ An tại thị xã Cửa Lò...
Việc tổ chức tốt tuần lễ du lịch tại thị xã Cửa Lò sẽ góp phần thúc đẩy sự chuyển động của các địa phương khác trong tỉnh.
 

Bên cạnh Cửa Lò và Quê Bác, miền Tây xứ Nghệ đang là một miền đất hứa hẹn nhiều điều thú vị và hấp dẫn. Người dân xứ Nghệ và du khách đang hồi hộp chờ đón những khởi động mới ở khu vực này sau 2 năm trầm lắng. Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Du lịch Nghệ An sẽ xem xét và thống nhất quy hoạch lựa chọn địa phương trọng tâm của miền Tây phát triển du lịch, từ đó lan tỏa ra các địa bàn lân cận.

Các huyện được lựa chọn phát triển du lịch cần bàn bạc, nghiên cứu và thống nhất loại hình, sản phẩm du lịch của huyện dựa trên văn hóa, bản sắc của từng địa phương để tránh trùng lặp, bắt chước sản phẩm của nhau dẫn đến nhàm chán cho du khách.

Bên cạnh đó, việc liên kết, tăng cường liên kết giữa hội, chi hội lữ hành các tỉnh, thành phố sẽ thu hút được nhiều khách du lịch. Đặc biệt, việc trao đổi khách giữa các địa phương không những tạo nên nguồn khách nhất định mà còn tạo ra những sản phẩm du lịch mới, có sức thu hút đối với du khách.

Trong tháng 2/2022 vừa qua, Chi hội Lữ hành du lịch Nghệ An đã có chương trình Farmtrip Caravan khám phá chinh phục con đường Miền Tây xứ Nghệ, chinh phục đỉnh núi Fuxailaileng và khám phá văn hóa đồng bào dân tộc miền Tây xứ Nghệ.

Đây là sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ của ngành Du lịch tỉnh sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn và thách thức. Điều này sẽ mang lại một lượng khách nhất định từ các tỉnh miền Bắc, khách quốc tế ưa trải nghiệm khám phá đến với Nghệ An.

Anh Nguyễn Huỳnh Sương - Giám đốc Công ty cổ phần Đông Dương Travel cho biết, sau hơn 2 năm tạm đóng cửa, các doanh nghiệp du lịch nói chung và doanh nghiệp lữ hành nói riêng cũng có những hạn chế nhất định về nguồn nhân lực, tài chính, hệ thống phương tiện vận chuyển, hệ thống khách sạn, nhà hàng…

Du lịch trải nghiệm ở Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân ảnh 2
Du lịch trải nghiệm ở Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách trong bối cảnh có dịch Covid-19, ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngành Y tế đang chủ động phối hợp cùng Sở Du lịch, thẩm định các tiêu chí an toàn đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ cho du khách.

Bên cạnh đó, công tác giám sát dịch cũng được siết chặt để kịp thời phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh và nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron.

Quảng bá điểm đến "an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn"
Cửa Lò luôn hấp dẫn du khách quốc tế bởi bãi biển trong xanh và tinh thần phục vụ thân thiện, mến khách và nhiều dịch vụ hấp dẫn. Ảnh: Sách Nguyễn ảnh 3
Cửa Lò luôn hấp dẫn du khách quốc tế bởi bãi biển trong xanh và tinh thần phục vụ thân thiện, mến khách và nhiều dịch vụ hấp dẫn. Ảnh: Sách Nguyễn

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An đề nghị ngành Du lịch khi đón tiếp, phục vụ khách phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng có liên quan; đảm bảo an toàn, thuận lợi và sự trải nghiệm trọn vẹn cho khách du lịch khi đến với Nghệ An.

Các doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng dân cư chủ động, sẵn sàng các điều kiện đón khách, có các phương án xử lý tình huống linh hoạt, kịp thời; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong quá trình đón khách du lịch.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An ông Nguyễn Đức Hiển, cho biết: “Đối với khách quốc tế nói riêng, một trong những yêu cầu đặt ra là đón khách, tiễn khách đi phải đảm bảo an toàn. Bên cạnh việc triển khai tiêm vaccine cho lực lượng lao động du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 100%, ngành Du lịch cũng nâng cao bồi dưỡng, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ một cách tốt nhất trong giai đoạn hậu Covid-19”.

Nghệ An phấn đấu trong năm 2022 đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với năm 2021, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021.

Để thực hiện mục tiêu đó, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh truyền thông quảng bá điểm đến du lịch với thông điệp "Điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn" kết hợp với chiến dịch chào đón khách quốc tế "Trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam" trên các phương tiện truyền thông, các hội chợ trong nước và quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành, xúc tiến, hỗ trợ khách du lịch.

Sở Du lịch chủ động tham khảo dữ liệu về cấp độ dịch của địa phương được cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế; yêu cầu doanh nghiệp du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn dịch bệnh hàng ngày để kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định trong hoạt động du lịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Sở Du lịch cũng cần hoàn thiện tour Cửa Lò - thành phố Vinh - Nam Đàn để khai thác các sản phẩm mới, các điểm đến an toàn nhằm tăng thời gian lưu trú của khách du lịch tại Nghệ An./.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: