Nghệ An quy định diện tích chuyên dùng đối với cơ quan tổ chức, đơn vị

(Baonghean.vn) - Để việc đầu tư xây dựng đúng tiêu chuẩn, định mức đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm trong quá trình sử dụng, UBND tỉnh Nghệ An bàn thảo quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng đối với cơ quan tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

Sáng 7/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến đối với các dự thảo văn bản của UBND tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Tùng Chi
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Tùng Chi

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe và cho ý kiến về các tờ trình: Quy định danh mục, thời gian sử dụng, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định vô hình, tài sản cố định đặc thù, tài sản cố định khác; Quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng tại các cơ quan, đơn vị.

Theo đó, nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả về hiện vật và giá trị tài sản theo đúng quy định của pháp luật, Sở Tài chính căn cứ và tham khảo quy định tại Thông tư số 45/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp để thực hiện soạn thảo dự thảo.

Lãnh đạo Sở Tư pháp cho ý kiến về các dự thảo. Ảnh Tùng Chi
Lãnh đạo Sở Tư pháp cho ý kiến về các dự thảo. Ảnh: Tùng Chi

Về nội dung quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng tại các cơ quan, đơn vị, ngày 27/12/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 152/2017/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, trong đó đã quy định diện tích làm việc của các chức danh, diện tích sử dụng chung của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bộ phận một cửa Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh. Ảnh: Tùng Chi
Theo dự thảo, diện tích sử dụng cho hoạt động tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính (chưa bao gồm kho tài liệu) diện tích tối đa từ 60 -100 m2. Trong ảnh: Bộ phận một cửa Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh. Ảnh: Tùng Chi

Tuy nhiên, đối với diện tích chuyên dùng chưa được quy định mà giao UBND cấp tỉnh ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Thường trực HĐND cùng cấp. Vì thế, UBND tỉnh quyết định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng đối với cơ quan tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Nghệ An là cần thiết.

 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu thông qua các dự thảo. Ảnh: Tùng Chi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu thông qua các dự thảo. Ảnh: Tùng Chi

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các đại biểu, kết luận các nội dung này, đồng chí Lê Minh Thông nhấn mạnh: Việc ban hành các quy định là rất cần thiết, tuy nhiên, cần có định mức sử dụng cụ thể, như thế nào là diện tích chuyên dụng; vấn đề khấu hao tài sản cần xác định cụ thể các tài sản hao mòn... UBND tỉnh thống nhất thông qua, đề nghị cơ quan soạn thảo là Sở Tài chính hoàn thiện nội dung tờ trình trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu để trình HĐND tỉnh. 

Cũng trong sáng nay, các đại biểu nghe và cho ý kiến về quy định phân cấp thẩm quyền quyết định bảo trì, cải tạo, bảo dưỡng, nâng cấp mở rộng cơ sở vật chất. 

Tin mới

Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.