Nghệ An sẽ tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” trong toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 10/9, Ban tổ chức cuộc thi mẫu “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018” họp nghe và cho ý kiến về Bộ tiêu chí và thể lệ cuộc thi.
Nghệ An sẽ tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” trong toàn tỉnh ảnh 1
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Chương trình MTQG NTM tỉnh chủ trì. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại cuộc họp, Văn phòng Điều phối NTM trình bày dự thảo thể lệ cuộc thi và dự thảo quy định Bộ tiêu chí và thang điểm cho cuộc thi mẫu “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018”. Theo đó, đối tượng tham gia thi đối với cuộc thi mẫu “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” là tất cả các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đối tượng thi “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018” là tất cả các thôn, bản đã đạt chuẩn nông thôn mới không thuộc các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới của 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo Dự thảo Bộ tiêu chí “Xã Nông thôn mới đẹp năm 2018” có 15 tiêu chí; “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018” có 9 tiêu chí.

Nghệ An sẽ tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” trong toàn tỉnh ảnh 2
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Căn cứ kế hoạch và Bộ tiêu chí “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018”, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức cuộc thi lựa chọn các xã, thôn, bản tốt nhất để tham gia dự thi cấp tỉnh (theo Bộ tiêu chí “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018”. Các xã, thôn (bản) nông thôn mới được Ban tổ chức cuộc thi cấp huyện lựa chọn sẽ tham gia dự thi cấp tỉnh.

Dự kiến, cuộc thi cấp huyện diễn ra trong tháng 10 và cuộc thi cấp tỉnh diễn ra vào tháng 11/2018.

Tại cuộc họp, một số thành viên đề xuất cách thức triển khai đánh giá, chấm điểm để đảm bảo chất lượng, dân chủ, khách quan; tiêu chí thuộc ngành nào, ngành đó chấm điểm.  

Việc đề ra tiêu chí xây dựng phóng sự và thuyết minh về thực hiện xây dựng nông thôn mới chưa phù hợp vì nó không phản ánh thực chất được kết quả xây dựng nông thôn mới của xã đó, mà phần lớn phụ thuộc người tổ chức thực hiện phóng sự; và đề xuất chỉ những xã được chọn thi cấp tỉnh mới tổ chức làm phóng sự để dự thi. Đồng thời, theo các thành viên dự họp chỉ nên ban hành thể lệ cuộc thi chung cho cả cấp huyện và cấp tỉnh để dễ thực hiện, không nên mỗi huyện ban hành một thể lệ riêng.

Nghệ An sẽ tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” trong toàn tỉnh ảnh 3
Bộ mặt NTM xã Sơn Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Để cuộc thi đạt kết quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Đinh Viết Hồng yêu cầu Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tiếp thu ý kiến của các thành viên, chuẩn bị lại bộ tiêu chí và thể loại cuộc thi cho phù hợp. UBND các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền, xác định rõ các nội dung thi để các địa phương chuẩn bị tốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức cuộc thi, do đó, các ngành, địa phương cần tích cực phối hợp để triển khai đảm bảo hiệu quả, tạo phong trào thi đua xây dựng xã, thôn bản nông thôn mới đẹp năm 2018 và góp phần duy trì bền vững kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi họp, đồng chí Đinh Viết Hồng chỉ đạo: Một số chi tiết trong dự thảo chưa được rõ, chưa có định lượng, vì vậy, Sở Nông nghiệp - PTNT sớm tham mưu cho UBND tỉnh với mục tiêu là dễ chấm, dễ hiểu đối với từng ngành. 
Thời gian cuộc thi, các địa phương kết thúc và có báo cáo trước ngày 25/10. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trong suốt thời gian trước trong và sau cuộc thi này.

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.