Nghệ An tập trung quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 328 xã của Nghệ An. Ngày 13/12, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 42 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Lập chốt kiểm soát dịch khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: XH ảnh 1
Lập chốt kiểm soát dịch khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: XH

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn 57 tỉnh, thành phố, số lợn tiêu hủy 230 nghìn con lợn, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 0,8% tổng đàn lợn.

Đối với Nghệ An, từ đầu năm đến ngày 13/12, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 328 xã, buộc tiêu hủy 34.345 con lợn. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, thời gian tới dịch sẽ phát sinh, lây lan mạnh, do Nghệ An chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ, không đủ điều kiện vệ sinh thú y, mầm bệnh tồn tại trong cơ thể lợn, lưu hành rộng rãi trong môi trường; lưu lượng vận chuyển lợn trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao; thời tiết diễn biến bất lợi: mưa, rét, chênh lệch giữa ban ngày với ban đêm lớn... Công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại một số địa phương thời gian qua chưa được quan tâm.
Để công tác phòng chống, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi kịp thời, hiệu quả, đảm bảo nguồn cung kịp thời cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu:
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi. Ảnh: XH ảnh 2
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi. Ảnh: XH

UBND các huyện, thành phố, thị xã, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. 

Tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật. 
Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về tình hình dịch, nguy cơ tái phát, lây lan dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.
Quản lý tốt công tác giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn. 
Phun hóa chất khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại để phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi. Ảnh: XH ảnh 3
Phun hóa chất khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại để phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi. Ảnh: XH

Sở Nông nghiệp và PTNT, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, cảnh báo sớm nguy cơ dịch bệnh. Phối hợp với UBND cấp huyện xử lý triệt để ổ dịch; triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển khỏi địa bàn tỉnh. 

Công an tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, nhằm ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Nghệ An, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Các sở, ngành có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố, thị xã, thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.