Nghệ An: Thành lập cơ sở thu dung, điều trị F0 tuyến huyện tại TP Vinh và TX Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Thời gian thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trước ngày 15/01/2022. Sau ngày này, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và số 8.

Sáng 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện kiểm tra hoạt động của trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Trước đó, ngày 4/1/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 12/UBND-VX về việc triển khai mô hình trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò để quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà; cùng với đó, Sở Y tế đã ban hành Hướng dẫn số 60/HD-SYT.NVY ngày 5/1/2022.

Kiểm tra hoạt động Trạm y tế lưu động tại phường Nghi Tân, TX Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra hoạt động trạm y tế lưu động tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung

Kết quả kiểm tra và làm việc thực tế với 2 địa phương cho thấy: Việc triển khai trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà đang được các địa phương thực hiện khá tốt.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy một số vướng mắc từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan nên dẫn đến thời điểm này chỉ có 7/137 (tương đương 5,1%) bệnh nhân mắc Covid-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà.

Theo ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh: Đại đa số người mắc Covid-19 ở thời điểm này có đời sống kinh tế khó khăn; nhà ở không đảm bảo điều kiện để có thể thực hiện cách ly, điều trị tại nhà… Vẫn có một bộ phận người dân chưa thực sự yên tâm với việc quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Trong buổi kiểm tra, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các địa phương tiếp tục vận hành tốt trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Mấu chốt thành công là có sự tương tác thường xuyên, liên tục giữa trạm y tế lưu động và người mắc Covid-19. Ngoài ra là sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc quản lý và hỗ trợ người mắc Covid-19 trong quá trình điều trị tại nhà - PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình thực tế nói trên, cũng trong sáng nay 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 175 TTCH-SYT gửi thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò về việc thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại 2 địa phương.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo hoạt động Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú, Thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo hoạt động Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Theo Văn bản 175, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò khẩn trương khảo sát, lựa chọn địa điểm thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 để tổ chức theo dõi điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn. Thời gian thành lập và kích hoạt trước ngày 15/1/2022 .

Sau ngày 15/1/2022, đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng (thuộc đối tượng thu dung của cơ sở điều trị tuyến huyện) đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và Bệnh viện Dã chiến số 8. Những trường hợp mắc Covid-19 thuộc đối tượng này thực hiện cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà hoặc tại cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trên địa bàn.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.