Nghệ An: Thành lập cơ sở thu dung, điều trị F0 tuyến huyện tại TP Vinh và TX Cửa Lò

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Thời gian thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trước ngày 15/01/2022. Sau ngày này, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và số 8.

Sáng 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện kiểm tra hoạt động của trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Trước đó, ngày 4/1/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 12/UBND-VX về việc triển khai mô hình trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò để quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà; cùng với đó, Sở Y tế đã ban hành Hướng dẫn số 60/HD-SYT.NVY ngày 5/1/2022.

Kiểm tra hoạt động Trạm y tế lưu động tại phường Nghi Tân, TX Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra hoạt động trạm y tế lưu động tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung

Kết quả kiểm tra và làm việc thực tế với 2 địa phương cho thấy: Việc triển khai trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà đang được các địa phương thực hiện khá tốt.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy một số vướng mắc từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan nên dẫn đến thời điểm này chỉ có 7/137 (tương đương 5,1%) bệnh nhân mắc Covid-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà.

Theo ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh: Đại đa số người mắc Covid-19 ở thời điểm này có đời sống kinh tế khó khăn; nhà ở không đảm bảo điều kiện để có thể thực hiện cách ly, điều trị tại nhà… Vẫn có một bộ phận người dân chưa thực sự yên tâm với việc quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Trong buổi kiểm tra, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các địa phương tiếp tục vận hành tốt trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Mấu chốt thành công là có sự tương tác thường xuyên, liên tục giữa trạm y tế lưu động và người mắc Covid-19. Ngoài ra là sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc quản lý và hỗ trợ người mắc Covid-19 trong quá trình điều trị tại nhà - PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình thực tế nói trên, cũng trong sáng nay 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 175 TTCH-SYT gửi thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò về việc thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại 2 địa phương.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo hoạt động Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú, Thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo hoạt động Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Theo Văn bản 175, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò khẩn trương khảo sát, lựa chọn địa điểm thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 để tổ chức theo dõi điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn. Thời gian thành lập và kích hoạt trước ngày 15/1/2022 .

Sau ngày 15/1/2022, đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng (thuộc đối tượng thu dung của cơ sở điều trị tuyến huyện) đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và Bệnh viện Dã chiến số 8. Những trường hợp mắc Covid-19 thuộc đối tượng này thực hiện cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà hoặc tại cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trên địa bàn.

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…