Nghệ An thắt chặt thêm một bước việc kiểm soát người ra vào các bệnh viện

(Baonghean.vn) - Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân muốn vào các cơ sở khám chữa bệnh tại Nghệ An hoặc là phải làm test nhanh Covid-19 tại chỗ, hoặc là phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 24 tiếng.

Ngày 9/7, Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Trần Minh Tuệ - Phó giám đốc Sở Y tế thì từ ngày 17/6, Sở đã có công văn yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh đối với tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên thời gian qua đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Vì thế, Sở Y tế Nghệ An giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế trong công tác phân luồng, rà soát người nguy cơ cao, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam lập chốt ngay cổng bệnh viện để sàng lọc, phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Tiến Hùng
Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam lập chốt ngay cổng bệnh viện để sàng lọc, phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải căn cứ thông tin khai báo y tế, lịch sử xét nghiệm SARS-CoV-2 và yếu tố dịch tễ có liên quan của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các trường hợp có liên quan để đánh giá yếu tố nguy cơ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, tránh lãng phí. Cụ thể là không tổ chức xét nghiệm lại đối với các trường hợp đã có kết quả sàng lọc  âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 tiếng.

Theo ông Trần Minh Tuệ thì động thái này diễn ra sau khi Sở Y tế nhận được nhiều phản ánh từ người dân liên quan vấn đề này. “Nhiều người phản ánh vừa vào một bệnh viện phải test nhanh xong, sau đó chuyển qua bệnh viện khác khám tiếp cũng phải test nhanh một lần nữa mới được cho vào.

Bệnh viện  làm như vậy là cứng nhắc quá, không cần thiết và gây lãng phí. Nếu họ đã xét nghiệm âm tính trong vòng 24 tiếng trở lại thì không cần phải xét nghiệm nữa”, ông Tuệ nói thêm.

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.