Nghệ An thắt chặt thêm một bước việc kiểm soát người ra vào các bệnh viện

(Baonghean.vn) - Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân muốn vào các cơ sở khám chữa bệnh tại Nghệ An hoặc là phải làm test nhanh Covid-19 tại chỗ, hoặc là phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 24 tiếng.

Ngày 9/7, Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Trần Minh Tuệ - Phó giám đốc Sở Y tế thì từ ngày 17/6, Sở đã có công văn yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh đối với tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên thời gian qua đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Vì thế, Sở Y tế Nghệ An giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế trong công tác phân luồng, rà soát người nguy cơ cao, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam lập chốt ngay cổng bệnh viện để sàng lọc, phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Tiến Hùng
Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam lập chốt ngay cổng bệnh viện để sàng lọc, phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải căn cứ thông tin khai báo y tế, lịch sử xét nghiệm SARS-CoV-2 và yếu tố dịch tễ có liên quan của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các trường hợp có liên quan để đánh giá yếu tố nguy cơ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, tránh lãng phí. Cụ thể là không tổ chức xét nghiệm lại đối với các trường hợp đã có kết quả sàng lọc  âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 tiếng.

Theo ông Trần Minh Tuệ thì động thái này diễn ra sau khi Sở Y tế nhận được nhiều phản ánh từ người dân liên quan vấn đề này. “Nhiều người phản ánh vừa vào một bệnh viện phải test nhanh xong, sau đó chuyển qua bệnh viện khác khám tiếp cũng phải test nhanh một lần nữa mới được cho vào.

Bệnh viện  làm như vậy là cứng nhắc quá, không cần thiết và gây lãng phí. Nếu họ đã xét nghiệm âm tính trong vòng 24 tiếng trở lại thì không cần phải xét nghiệm nữa”, ông Tuệ nói thêm.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.