Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/12

Vân Nhi – Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Một số thông thin nổi bật trong ngày 13/12 được đăng tải trên Baonghean.vn: Tổ tư vấn làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Quế Phong; Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở địa bàn miền núi; Rau xanh bắt đầu rớt giá trong khi nhiều nhánh sông đầu nguồn cạn kiệt nước…

* Chiều 13/12, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để nghe và cho ý kiến vào Khung định hướng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tổng kết hoạt động của Tổ năm 2021, bàn chương trình năm 2022. 

Tại cuộc làm việc, các thành viên trong Tổ tư vấn đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, khoa học vào Khung định hướng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Đánh giá cao hoạt động của Tổ tư vấn, sự vào cuộc đầy tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên trong Tổ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn Tổ tư vấn tiếp tục quan tâm, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, thống nhất chương trình, phương hướng triển khai công việc của Tổ trong năm 2022.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

* Chiều 13/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với huyện Quế Phong theo chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vi hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Quế Phong kiến trị Trung ương ban hành chính sách song hành với đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã để đảm bảo các yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa ảnh 2
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

* Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn Nghệ An. Trong buổi sáng 13/12, tỉnh đã ghi nhận 60 ca nhiễm mới, trong đó có 4 ca cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Lạng Khê, huyện Con Cuông. Ảnh: TTYT Con Cuông ảnh 3
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Lạng Khê, huyện Con Cuông. Ảnh: TTYT Con Cuông

* Điều đáng lo ngại hơn, dịch đang có biểu hiện lây lan mạnh tại địa bàn miền núi, trong đó chỉ trong vài ngày nay, tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông ghi nhận 39 ca ngoài cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông đã ký quyết định thành lập cơ sở thu dung, quản lý điều trị Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng tại Trường Tiểu học xã Lạng Khê với quy mô gần 100 giường bệnh. Nhận định cấp độ dịch tễ: toàn huyện Con Cuông cấp độ 2, riêng xã Lạng Khê cấp độ 4.

Công tác chuẩn bị cho khu điều trị bệnh bệnh nhân Covid -19. Ảnh: Bá Hậu ảnh 4
Công tác chuẩn bị cho khu điều trị bệnh bệnh nhân Covid -19. Ảnh: Bá Hậu

* một diễn biến khác, sáng 13/12, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

Cụ thể, tính đến 10h ngày 12/12, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tiếp nhận và cách ly 26.184 công dân tại 39 điểm cách ly tập trung bảo đảm an toàn. Tăng cường 66 cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho các chốt tuần tra biên giới, 100 cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho tỉnh Quảng Trị; 522 bộ đội và dân quân tự vệ tham gia các chốt kiểm soát liên ngành; 1.399 bộ đội, dân quân tự vệ tham gia các chốt kiểm soát dịch; 1.923 bộ đội, dân quân tự vệ tham gia phục vụ các khu cách ly.

Bộ CHQS tỉnh đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Kiên ảnh 5
Bộ CHQS tỉnh đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Kiên

* Mặc dù mới kết thúc mùa mưa, nhưng con sông Nậm Mộ - một nhánh quan trọng của thượng nguồn sông Lam đang khô cạn, dự báo phía hạ du nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ xuân tới.

Lòng sông Nậm Mộ đang cạn nước. Ảnh: Văn Trường. ảnh 6
Lòng sông Nậm Mộ đang cạn nước. Ảnh: Văn Trường.

* Trong khi đó, liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân cho biết thời điểm này đang tập trung thu hoạch rau vụ đông. Rau xanh được mùa nhưng người trồng thấp thỏm với nỗi lo mất giá. Và thực tế, sau khi “chạm đỉnh” vài tháng trước, hiện tại giá rau củ quả bắt đầu đi xuống.

Thu hoạch rau trên vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 7
Thu hoạch rau trên vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng

* Hình ảnh ấn tượng trong ngày: Không có nhà ở bán trú, học sinh Trường Tiểu học Mai Sơn, huyện rẻo cao Tương Dương phải ở tạm trong nhà kho.

Chỗ ở bán trú của học sinh Trường Tiểu học Mai Sơn. Ảnh: Đình Tuân ảnh 8
Chỗ ở bán trú của học sinh Trường  Tiểu học Mai Sơn. Ảnh: Đình Tuân

tin mới

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.