Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc tại Nghệ An; Phiên thảo luận, chất vấn tại hội trường, kỳ họp HĐND tỉnh; các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; Hơn 2.000 thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên... là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An điện tử ngày 21/7.

Chiều 21/7, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trực tiếp kiểm tra tình hình hạn hán ở Nghệ An.

Cùng đi với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT;…

Đoàn công tác của Trung ương và tỉnh đã khảo sát thực tế tại một số công trình thủy lợi, công trác phòng, chống hạn ở một số địa phương. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo một số giải pháp chống hạn trên địa bàn tỉnh và liên vùng Bắc Trung Bộ.

* Ngày 21/7, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu tiến hành phiên thảo luận tại hội trường và tổ chức phiên chất vấn các vấn đề dân sinh.

Buổi sáng, với tinh thần tập trung, dân chủ, thẳng thắn, nhiều ý kiến thảo luận, kiến nghị của các đại biểu được nêu ra tại kỳ họp HĐND tỉnh. Một số ý kiến của các đại biểu về vấn đề chống hạn, PCCC rừng, các dự thảo nghị quyết về hỗ trợ ngư dân, giải quyết cán bộ dôi dư ở cấp xã… đã được UBND tỉnh và các ngành giải trình, làm sáng tỏ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 1
Đoàn chủ tọa điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

* Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 21/7 của kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thông qua tiếp nhận ý kiến của cử tri và ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên thảo luận tổ, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý đã giải trình liên quan đến xử lý cán bộ dôi dư.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho rằng, việc xử lý cán bộ, công chức dôi dư cần có thời gian, thực hiện lộ trình giảm dần theo đúng thời gian mà Trung ương đặt ra; đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong xử lý bài toán dôi dư cán bộ, công chức. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 2
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình làm rõ những bất cập trong việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư. Ảnh: Thành Cường

* Trong phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị nghiên cứu sửa đổi chế độ cho những người hoạt động ở khối, xóm, bản. Trong Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND có quy định về đối tượng áp dụng là người trực tiếp tham gia công vệc ở khối, xóm, bản, trong đó, ưu tiêu chi hội trưởng của 5 đoàn thể Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Đoàn thanh niên.

Tuy nhiên, những người tham gia công việc thường xuyên ở khối, xóm, bản còn có Chi hội Chữ thập đỏ, Khuyến học, Tổ trưởng các tổ dân cư… Với số lượng người hoạt động ở khối, xóm hiện nay so với mức khoán theo Nghị quyết 22/2019/NQ-HĐND khó đảm bảo mức chi cho tất cả đối đối tượng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 3
Đại biểu Hoàng Văn Phi (Hưng Nguyên) đề cập đến bất cập trong thực hiện chế độ cho những người hoạt động ở khối, xóm, bản. Ảnh: Thành Cường

* Quá trình thảo luận, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu ý kiến những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân.

Vấn đề này, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã có những giải trình về thực tế cần thiết và quy trình soạn thảo dự thảo Nghị quyết.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 4
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Đệ trả lời ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

* Buổi chiều, các đại biểu chất vấn 2 vấn đề về công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị và công tác quản lý Nhà nước về điện trên địa bàn tỉnh. Lĩnh vực quản lý công trình chung cư cao tầng, khu đô thị còn nhiều vướng mắc liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy; cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất... còn nhiều tồn tại cần được giải quyết.

Trả lời hàng loạt các câu hỏi của các đại biểu HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, lỗi của các tồn tại nêu trên trước hết thuộc về các chủ đầu tư và liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp với thực tiễn và trong đó có trách nhiệm tham mưu, quản lý của ngành Xây dựng, trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng thuộc chính quyền địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, có những yếu kém cần khắc phục. Và đối với một số sai phạm của chủ đầu tư dự án chung cư, cần thiết chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 5
Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 21/7. Ảnh: Thành Cường

Tiếp tục phiên chất vấn, Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám và Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Bành Hồng Hiển đã đăng đàn giải trình những vấn đề "nóng" liên quan về công tác quản lý điện trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết phiên chất vấn liên quan đến ngành Điện, mọi người có thể xem thêm Tại đây.

* Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, sáng 21/7, đoàn đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Đoàn cũng dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Vinh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 6
Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Trần Dũng

* Sáng 21/7, Cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức thăm hỏi và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Liên được cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy nhận chăm sóc phụng dưỡng thường xuyên.

Trò chuyện với mẹ và các thành viên trong gia đình, đồng chí Chánh Văn phòng Tỉnh ủy động viên mẹ tiếp tục sống vui, sống khỏe để luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 7
Thăm hỏi, tặng quà và trao tiền phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Liên (99 tuổi), ở xóm 10, xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh: Thanh Mơ

* Sáng 21/7, Bảo tàng Nghệ An tổ chức cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức thời hoa lửa”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Chuyên đề trưng bày “Ký ức thời hoa lửa” gồm có 2 chủ đề với gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật như: Những kỷ vật thời chiến, những lá thư, trang nhật ký thời chiến... Đó là những câu chuyện hào hùng, đẹp đẽ, thiêng liêng nhưng vô cùng gần gũi, chân thực, cảm động của những người đã viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc thế kỷ XX.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 8
Các đại biểu, người dân tham quan trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

* Trước đó, đêm 20/7, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức chương trình nghệ thuật “Nghệ An - Một miền non nước”.  Toàn bộ chương trình được dàn dựng với những nét mới mẻ, dựa trên nền của dân ca ví, giặm cũng như chất liệu dân ca miền Tây xứ Nghệ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 9
Một tiết mục trong chương trình. Ảnh: Thanh Nga

* Ngày 21/7, hơn 2.000 thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay trường đã nhận được 1.379 hồ sơ của các thí sinh đăng ký vào trường, nhiều hơn năm trước hơn 100 hồ sơ. Trong đó, chuyên Anh là lớp có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất với 273 hồ sơ. Sau lớp chuyên Anh là lớp chuyên Văn với 202 hồ sơ.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh có 1.402 hồ sơ đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Trong số đó, lớp có tỷ lệ hồ sơ đăng lý đông nhất là lớp chuyên Anh với 474 hồ sơ. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 10
Các giáo viên phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

* Bề mặt hào Thành cổ Vinh nhiều đoạn hiện tại đã xanh kín bèo tây. Nhìn bề mặt hào Thành cổ đoạn này, khiến người ta liên tưởng lại quãng thời gian 5 - 7 năm trước.

Phóng sự ảnh bề mặt hào Thành cổ do P.V Báo Nghệ An ghi lại trong ngày 21/7/2020 cho thấy bèo tây kín nhiều khu vực hào Thành cổ và bắt đầu phát tán, sinh sôi nảy nở cùng... rác. Một số người dân trong khu vực cho rằng, khi chính quyền thành phố Vinh chưa có giải pháp xử lý ô nhiễm nước hào Thành cổ thì việc bèo tây sinh sôi nảy nở kín bề mặt hào sẽ là giải pháp "cứu cánh"!?.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 11
Bề mặt hào Thành cổ kín đặc bèo tây. Ảnh: Nhật Lân

* Trong một diễn biến khác, đôi vợ chồng trẻ ở thủ phủ cam Quỳ Hợp khóc ròng vì vườn cam sắp thu hoạch bị cháy rụi. Đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng và chăm sóc vườn cam. Sắp đến ngày thu hoạch thì bị cháy rụi. Chủ vườn cam cho rằng nghi có đối tượng cố tình vào đốt vườn cam của gia đình.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/7 ảnh 12
Anh Võ Văn Thanh và vợ Nguyễn Thị Bông buồn bã trước vườn cam nghi bị kẻ xấu đốt cháy. Ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.