Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp nghỉ lễ; BTV Tỉnh ủy thông qua nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp tháng 4; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri; Cảnh giác với mánh khoé mời người già dự hội thảo để bán hàng... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/4.

* Ngày 27/4, tại điểm cầu Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 10/CT- TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGT) trong tình hình mới; đánh giá kết quả công tác thực hiện Điện của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo nhiệm vụ công tác đảm bảo TTATGT năm 2023 và quán triệt các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 - 1/5, cao điểm du lịch hè năm 2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ ra các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm cho toàn lực lượng. Tiếp tục quán triệt thực hiện tăng cường xử lý các vi phạm như người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, nồng độ cồn; phương tiện vận tải vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng; vi phạm tốc độ… Gắn trách nhiệm cụ thể với các đơn vị, cá nhân phụ trách địa bàn nếu để các phương tiện quá hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng vẫn hoạt động gây tai nạn giao thông, tình trạng xe dù bến cóc, nhồi nhét khách, kiên quyết triệt xử lý triệt để tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, “nhồi nhét” khách; cần tập trung xử lý không để lấn chiếm lòng, lề đường, không để hình ảnh “nhếch nhác” kéo dài, ảnh hưởng hành lang giao thông cũng như mất mỹ quan đô thị.

Trước mắt, Công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 - 1/5, cao điểm du lịch hè 2023…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 1
Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Khôi

* Sáng 27/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 4/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống với khoảng hơn 491.000 người, chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh và chiếm 40,93% dân số trên địa bàn miền núi; trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao là: Thái, Thổ, Khơ mú, Mông, Ơ đu.

Ngày 28/7/2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Đề án 01-ĐA/TU về biên soạn, xuất bản tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Mục tiêu là thông qua phổ biến nội dung của tài liệu, đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ hiểu rõ hơn công lao to lớn của Bác Hồ đối với đất nước và những tình cảm, mong muốn mà Người dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở nước ta, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An. Từ đó đồng bào tiếp tục học tập, làm theo những điều Bác Hồ đã căn dặn, luôn phấn đấu học tập, lao động, sản xuất để ngày càng tiến bộ và phát triển nhanh hơn.

Trong cuộc làm việc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy bản thảo tài liệu của Đề án.

Sau nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu, kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn, Tổ giúp việc, Hội đồng thẩm định đã triển khai công việc bài bản, quy trình khá kỹ lưỡng, chặt chẽ, có thực tiễn. Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cơ bản thống nhất về mặt nội dung của tài liệu.

Đồng thời, để nội dung tài liệu thêm hoàn thiện, sinh động, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cơ quan thường trực, tổ chức rà soát đảm bảo tính chính xác của số liệu, dữ liệu, nhân chứng lịch sử, gương người tốt việc tốt, hình ảnh… cũng như nghiên cứu, tìm hiểu cặn kẽ, khai thác chi tiết hơn về các tài liệu, nhân chứng về những tình cảm, mong muốn mà Người dành cho các huyện miền núi, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An.

Lưu ý quan tâm triển khai đa dạng các phương thức chuyển tải để phổ biến thông điệp, nội dung tài liệu đến với đồng bào các dân tộc thiểu số hiệu quả nhất như: In ấn, phát hành sách; sách nói, sản xuất phóng sự theo chuyên đề, qua mạng xã hội;…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 2

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Cũng tại phiên làm việc tháng 4, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thông qua chủ trương đầu tư dự án sản xuất giày dép xuất khẩu gần 600 tỷ đồng tại Quỳnh Lưu. Dự án này được triển khai tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu có tổng mức đầu tư 593,209 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động.

Dự án do Công ty cổ phần May Thịnh Phát làm chủ đầu tư, có thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Mục tiêu là cung cấp các sản phẩm giày, dép, các nguyên phụ liệu ngành giày cho thị trường, với công suất 10 triệu sản phẩm/năm. Quy mô đầu tư của dự án gồm hệ thống 6 nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà nghỉ ca, nhà ăn công nhân… và hạ tầng kỹ thuật, các công trình phụ trợ được triển khai trên tổng diện tích 98.761m2.

Chủ đầu tư sẽ hoàn thành các thủ tục đầu tư vào quý III/2023, sau đó triển khai thi công xây dựng các công trình và đưa dự án vào hoạt động vào quý IV/2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 3

Vị trí xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 27/4, tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri với chuyên đề Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, đại diện các HTX và cử tri trên địa bàn huyện Yên Thành đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan đến tính hiệu quả của HTX, chính sách hỗ trợ HTX, mô hình tổ chức hoạt động, chính sách về đất đai, về vốn, tài chính và thị trường tiêu thụ các sản phẩm của HTX.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn Đại Quốc hội tỉnh đã cũng đã tiếp thu, giải trình và làm rõ thêm các nhóm vấn đề về các thể chế chính sách liên quan đến sản xuất, kinh doanh của HTX.

Chia sẻ với những khó khăn chung của các HTX, đặc biệt là việc thiếu vốn sản xuất, khó tiếp cận các chính sách,… đồng chí Phạm Phú Bình khẳng định: Trong thời gian qua, Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, để hỗ trợ HTX phát triển sản xuất.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 4

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TL

* Liên quan đến hoạt động của đại biểu dân cử, sáng 27/4, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại hội nghị các đại biểu được tiếp thu các chuyên đề: Kỹ năng tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND; Kỹ năng phân tích chính sách, đánh giá tác động chính sách trong ban hành nghị quyết của HĐND.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 5
Quang cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: MH

* Nhân dịp đợt triển khai cao điểm về gỡ thẻ vàng của UB châu Âu EC đối với thủy sản, ngày 27/4, Ban quản lý cảng cá Nghệ An phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức đợt tuyên truyền, tập huấn về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cho các ngư dân và chủ tàu cá trên địa bàn.

Tổng cộng có 150 ngư dân là chủ các tàu cá được mời tập huấn, trong đó buổi sáng 27/4 tại Quỳnh Nghĩa tập huấn cho 85 ngư dân, chủ tàu 3 xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy và An Hòa (Quỳnh Lưu) và buổi chiều tại Diễn Ngọc tập huấn cho 80 ngư dân các xã Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim (Diễn Châu).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 6

Ký cam kết đánh bắt thủy sản không vi phạm IUU. Ảnh: CSCC

* Mặc dù báo chí đã phản ánh, nhiều cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt, nhưng phía doanh nghiệp vẫn tiếp tục rầm rộ lôi kéo người già đến dự hội thảo nhằm bán hàng với giá cao. Thực trạng này xảy ra ở nhiều địa phương khác trên địa bàn Nghệ An.

Theo phản ánh của người dân, tại hội trường của khách sạn Đại Phú Gia (thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ), Công ty TNHH MTV Korea Mart Tân Kỳ lại tiếp tục tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, bán hàng cho người dân. Trước đó, sau khi cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đồng thời người dân ồ ạt đến trả lại hàng, công ty này thông báo tạm dừng hoạt động 3 ngày. Tuy nhiên, sau khi đóng khoản tiền phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi không niêm yết giá, công ty này tiếp tục hoạt động trở lại.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/4 ảnh 7

Công ty TNHH MTV Korea Mart Tân Kỳ lại tiếp tục tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, bán hàng cho người dân. Ảnh: C.T.V

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.