Gần 150 chủ tàu được tập huấn về vệ sinh và an toàn thực phẩm nghề cá

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhân dịp đợt triển khai cao điểm về gỡ thẻ vàng của UB châu Âu EC đối với thủy sản, ngày 27/4, Ban quản lý cảng cá Nghệ An phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức đợt tuyên truyền, tập huấn về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cho các ngư dân và chủ tàu cá trên địa bàn.

Tổng cộng có 150 ngư dân là chủ các tàu cá được mời tập huấn, trong đó buổi sáng 27/4 tại Quỳnh Nghĩa tập huấn cho 85 ngư dân, chủ tàu 3 xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy và An Hòa (Quỳnh Lưu) và buổi chiều tại Diễn Ngọc tập huấn cho 80 ngư dân các xã Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim (Diễn Châu).

Gần 150 chủ tàu được tập huấn về vệ sinh và an toàn thực phẩm nghề cá ảnh 1

Lãnh đạo UBND xã và nghiệp đoàn nghề cá các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, An Hòa dự buổi tuyên truyền về đánh bắt bảo vệ nguồn lợi thủy sản và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: N.Hải

Trong thời gian 1 buổi, các chủ tàu cá được Ban quản lý cảng cá và Chi cục Thủy sản tập huấn về thực trạng nguồn lợi thủy sản biển Việt Nam, nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác những năm gần đây; lý do mà EC áp dụng thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam và Chính phủ phải mở đợt cao điểm gỡ thẻ vàng và triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt đối với hành vi khai thác, đánh bắt không theo quy định, không báo cáo IUU thời gian gần đây.

Gần 150 chủ tàu được tập huấn về vệ sinh và an toàn thực phẩm nghề cá ảnh 2

Đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An giới thiệu về thực trạng đánh bắt và nhấn mạnh nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tại nước ta đang rất lớn nên cần được bảo vệ. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, ngư dân còn được thông tin về các chính sách hỗ trợ, biện pháp kiểm tra xử phạt của tỉnh thời gian qua để khuyến cáo bà con có biện pháp đánh bắt phù hợp, hiệu quả; phương pháp vệ sinh môi trường, cách bảo quản, chế biến thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước, trong tỉnh và tiến tới xuất khẩu…

Gần 150 chủ tàu được tập huấn về vệ sinh và an toàn thực phẩm nghề cá ảnh 3

Ký cam kết đánh bắt thủy sản không vi phạm IUU giữa Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, UBND phường và các chủ tàu cá trên địa bàn. Theo UBND phường Quỳnh Phương, đến thời điểm hiện tại đã có 100% trong tổng số 500 tàu cá đánh xa bờ đã ký cam kết. Ảnh: CSCC

Cùng với tập huấn tuyên truyền về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, dịp này, các Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai) và Diễn Thành (Diễn Châu) tổ chức tuyên truyền về đánh bắt hải sản không vi phạm quy định IUU và ký biên bản cam kết 3 bên giữa ngư dân, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng cửa biển. Hiện đã có hàng trăm ngư dân là chủ tàu các xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, Quỳnh Dị (TX. Hoàng Mai) và Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu) nơi các đồn đứng chân đã ký cam kết đánh bắt không vi phạm IUU.

Gần 150 chủ tàu được tập huấn về vệ sinh và an toàn thực phẩm nghề cá ảnh 4

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản, UBND Thị xã Hoàng Mai cùng chứng kiến lễ ký kết biên bản đánh bắt thủy sản không vi phạm IUU. Ảnh Cơ sở cung cấp.

Song song với tuyên truyền về IUU và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên tàu cá, Ban quản lý cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) cũng vừa tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy trên tàu cho 70 ngư dân các xã Quỳnh Long, Sơn Hải và Quỳnh Thuận ở phía bờ Nam cảng cá Lạch Quèn./.

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...