Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.

* Sáng 4/2, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

Ngày 1/10/2019, Thường trực Tỉnh ủy nhất trí chủ trương kêu gọi vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hộ nghèo cải thiện nhà ở với mục tiêu làm 1.200 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2020); trước mắt ưu tiên các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo đặc biệt khó khăn không có khả năng lao động (trẻ mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa) giai đoạn 2020 - 2022.

Kết quả giai đoạn 2020 - 2022, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở; trong đó xây dựng mới 3.870 căn, sửa chữa hơn 630 căn với tổng kinh phí hơn 177 tỷ đồng.

Nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023), Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương tổ chức Lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, cấp xã về vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo do đồng chí bí thư cấp ủy làm trưởng ban chỉ đạo, trong đó ở cấp tỉnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban.

Phát biểu tại Lễ phát động, chia sẻ, thấu cảm với hoàn cảnh khó khăn, vất vả của người dân miền Trung nói chung, Nghệ An nói riêng, nơi thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chủ trương của tỉnh Nghệ An khi tổ chức chương trình rất có ý nghĩa này.

Tính đến 9h30 sáng 4/2, 115 đơn vị, cá nhân đã ủng hộ chương trình 10.131 căn nhà; tương đương số tiền 517 tỷ 618 triệu đồng, mức bình quân hỗ trợ cho một ngôi nhà là 50 triệu đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2 ảnh 1

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng các các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình. Ảnh: Thành Duy

* Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân cơ bản hoàn tất. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà động viên để các thanh niên trúng tuyển yên tâm lên đường nhập ngũ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2 ảnh 2

Ban Chỉ huy Quân sự phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu thăm hỏi, tặng quà cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi nhập ngũ. Ảnh: Việt Hùng

* Sau những nỗ lực của các bên liên quan, đến 8h sáng 4/2, toàn bộ 5/5 trạm bơm dọc Sông Lam của huyện Thanh Chương đã hoạt động trở lại, nông dân tập trung ra đồng sản xuất vụ Xuân kịp thời vụ.

“Ngành Nông nghiệp đánh giá rất cao sự phối hợp của Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ trong nỗ lực điều tiết, giúp vùng hạ du có nước để sản xuất. Đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục duy trì mực nước xả trong vòng 5 ngày để có thể đáp ứng đủ nhu cầu, tuy nhiên cũng cân đối để dành nước cho giai đoạn lúa trổ vào gần cuối vụ” - ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh nói.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2 ảnh 3

Các xã dọc sông Lam của huyện Thanh Chương đã được cung cấp nước sản xuất vụ Xuân. Ảnh: Phú Hương

* Cũng liên quan đến an toàn của hệ thống thuỷ lợi, bảo vệ cuộc sống của người dân trong vụ sản xuất mới, mới đây, một hàng rào chắn bằng thép nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đã được dựng tại ven bờ kênh Vách Bắc thuộc xóm Dạ Sơn xã Đô Thành, Yên Thành.

Đội Cảnh sát giao thông huyện Yên Thành đã phối hợp Đoàn thanh niên công an huyện Yên Thành tổ chức lập hàng rào chắn này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2 ảnh 4

Lập rào chắn lan can bằng thép dọc bờ kênh Vách Bắc xã Đô Thành, Yên Thành nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Văn Trường

* Sáng ngày 4/2, lực lượng chức năng Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, ở địa chỉ số 72 đường Phan Bội Châu, TP. Vinh.

Tại thời điểm khám xét, lãnh đạo Trung tâm cùng có mặt làm việc và ký nhiều giấy tờ, biên bản liên quan. Theo đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản, thu giữ, niêm phong nhiều bộ máy tính, tài liệu; một số phòng hồ sơ tại Trung tâm cũng bị niêm phong phục vụ công tác điều tra.

* Tiếp đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các cơ quan chức năng đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc, nơi ở của một Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An. Cụ thể, cơ quan chức năng đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc, nơi ở của ông Nguyễn Trinh Tài, là Phó giám đốc thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An (địa chỉ số 72, đường Phan Bội Châu, TP. Vinh).

* Cũng thông tin trên lĩnh vực pháp luật, Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ Nghĩa Đàn vừa có Quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 2 lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn sau khi 2 người này bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trước đó, như thông tin Báo Nghệ An đã đưa, ngày 27/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố, Lệnh tạm giam đối với ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn liên quan đến hành vi "nhận hối lộ". Đồng thời khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Lê Sơn Đông - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Việt, có trụ sở tại TP. Vinh về hành vi “đưa hối lộ”.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2 ảnh 5
Phòng làm việc của ông Trần Anh Tuấn tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: PV

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.