Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sự kiện thu hút sự quan tâm, theo dõi của độc giả trong ngày 7/9 trên Báo Nghệ An điện tử là Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ- Tĩnh (12/9/1930-12/9/2020). Ngoài ra các thông tin trên lĩnh vực kinh tế, giáo dục, pháp luật cũng được nhiều độc giả tìm kiếm.

* Kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 -12/9/2020), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Quảng trường Xô viết Nghệ - Tĩnh; Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng, nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 1
Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, đoàn đại biểu đã đến Quảng trường Xô viết Nghệ - Tĩnh (Hưng Nguyên) dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc với các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc biểu tình ngày 12/9/1930.

  Đoàn cũng đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ Xô viết Nghệ - Tĩnh trong khuôn viên Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh (TP. Vinh). Đây là nơi thờ gần 2.000 liệt sỹ Nghệ An và Hà Tĩnh đã hy sinh trong phong trào cách mạng 1930 - 1931.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 2
Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An thành kính tưởng niệm gần 2.000 liệt sỹ Nghệ An và Hà Tĩnh đã hy sinh trong phong trào cách mạng 1930 - 1931 tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ Xô viết Nghệ - Tĩnh. Ảnh: Thành Duy

* Tiếp đó, Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh đã trang trọng diễn ra. Các đại biểu cùng nhau ôn lại những dấu mốc quan trọng của cao trào cách mạng 1930-1931 và khẳng định, Xô viết Nghệ -Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt trong chương đầu “pho sử bằng vàng” của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiêu biểu khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam và quê hương xứ Nghệ.

Xô viết Nghệ-Tĩnh mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho Đảng bộ và nhân dân Nghệ An vững bước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và hội nhập, xây dựng quê hương Bác Hồ kính yêu sớm trở thành tỉnh khá như sinh thời Người hằng mong muốn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 3
Các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh. Ảnh: Thành Duy

* Trong bài diễn văn do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đọc tại Lễ kỷ niệm có đoạn: “Xô viết Nghệ-Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt trong chương đầu “pho sử bằng vàng” của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiêu biểu khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam và quê hương xứ Nghệ. Sự ra đời và hoạt động của chính quyền Xô viết là minh chứng sinh động việc vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam; Khẳng định tính đúng đắn của việc lựa chọn con đường cách mạng vô sản của dân tộc Việt Nam; tỏ rõ tính ưu việt và bản chất tiến bộ của một chính quyền cách mạng của dân, do dân và vì dân. Khẳng định vai trò, vị trí tiên phong, năng lực lãnh đạo và tổ chức quần chúng của Đảng ta;…”.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: “Thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghệ An đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các mặt: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2019 khá cao, đạt 8,47%, riêng năm 2019 đạt 9,03%; Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh hàng năm đạt và vượt so với dự toán được giao, năm 2019 đạt hơn 16.600 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân có nhiều khởi sắc, là điểm sáng của cả nước về kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới”...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đọc diễn văn Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 7/9, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủyPhó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 3937-QĐ/TU, ngày 27/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động đồng chí Nguyễn Bá Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nghi Lộc đến nhận công tác tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh, định hướng bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 5
Các đồng chí Hồ Phúc Hợp, Hoàng Nghĩa Hiếu trao quyết định, tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nguyễn Văn Châu.

* Hưng Nguyên là huyện ven đô của thành phố Vinh, những năm qua với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị Vinh và các khu công nghiệp, diện tích đất trên địa bàn ngày một thu hẹp, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn luôn được quan tâm chỉ đạo.

Với quyết tâm cao, cách thức chỉ đạo khoa học, giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên tập trung triển khai giải phóng mặt bằng 22 dự án, thu hồi 350 ha, của 4.431 hộ dân, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 720 tỷ đồng. Trong đó, tập trung dồn sức cho Dự án VSIP (300 ha), đường 72m (18 ha, tái định cư 111 hộ dân).

Hiện nay, huyện tập trung thực hiện công tác GPMB Dự án đường cao tốc Bắc - Nam và giai đoạn 2 cho Dự án VSIP.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 6
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Trân Châu

* Nghệ An sẽ tiếp tục cách ly tất cả những người về từ Đà Nẵng - thông tin này được xác nhận bởi PSG.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An.  Theo đó, hiện nay, Chính phủ, Bộ Y tế chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể về việc cách ly phòng bệnh đối với người dân trở về địa phương từ TP. Đà Nẵng sau khi Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các loại hình phương tiện vận tải.  

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, sáng 7/9, Sở Y tế đã xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh để có những giải pháp phù hợp, kịp thời.

Theo đó, những trường hợp đã làm việc, khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh ở các bệnh viện Đà Nẵng; những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 khi trở về Nghệ An sẽ được cách ly tập trung phòng, chống Covid-19.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 7
Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho người cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* "Nhiều học sinh giỏi Quốc gia từ chối ĐH Y Hà Nội để học sư phạm” là tiêu đề một bài viết đăng trên báo Nghệ An điện tử nêu lên thực tế: Nhiều học sinh xuất sắc đã từ chối được “trải thảm đỏ” để theo đuổi ước mơ của mình.

Theo đó, từ nhiều năm nay, ngành Sư phạm không còn là ngành được nhiều học sinh giỏi lựa chọn ở mỗi kỳ tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Chính vì thế, việc những học sinh xuất sắc, từng đạt giải Quốc gia và có điểm thi cao đăng ký vào ngành Sư phạm được xem là một tín hiệu mừng, tích cực cho ngành Giáo dục...

Bài viết cũng nêu cụ thể các trường hợp học sinh tự nguyện đăng ký học ngành Sư phạm để trở thành giáo viên, thay vì theo các “lời chào mời” đến từ các trường đại học “hot” nhất hiện nay như: Đại học Y Hà Nội, Bách khoa, Ngoại thương…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 8
Em Hà Huy Công với thầy giáo chủ nhiệm, người đã truyền cho em tình yêu với ngành Sư phạm. Ảnh: NVCC

* Từ ngày 2 - 6/9, các tàu Kiểm ngư Nghệ An đã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và xử phạt 4 tàu cá vi phạm với tổng số tiền là 35 triệu đồng.

Bốn tàu cá bị kiểm tra và xử phạt đợt này đều là của ngư dân xã Diễn Ngọc (DiễnChâu). 2 tàu cá  bị phạt 5 triệu đồng/tàu vì hành vi đánh bắt sai nghề và vùng biển và cố tình vứt bỏ lại ngư cụ xuống vùng nước tự nhiên, không viết số đăng ký tàu cá.

Hai tàu còn lại bị xử phạt 12,5 triệu đồng/tàu vì đánh bắt thủy sản sai nghề, không đúng vùng biển và không trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 mét trở lên theo quy định khi hoạt động thai thác thủy sản. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/9 ảnh 9
Tuyên truyền, nhắc nhở để ngư dân chấp hành, quay tàu lại để kéo ngư, lưới cụ vi phạm đã bị cắt bỏ trên vùng nước tự nhiên. Ảnh: P.V

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.