Nghệ An thu hồi đất để thực hiện 215 công trình, dự án mới

(Baonghean.vn) - Thông tin này được nêu ra tại cuộc họp thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh sáng 5/7 về một số dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 6 tới.
Ông Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và đại diện lãnh đạo một số sở liên quan.
Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và đại diện lãnh đạo một số sở liên quan. Ảnh: Minh Chi

Theo dự thảo nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh, cần thu hồi tổng diện tích đất 844,5 ha để thực hiện 215 công trình, dự án đầu tư.

Tại cuộc họp, tham gia ý kiến thẩm tra, cơ bản đồng tình với danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất được UBND tỉnh trình, các đại biểu cũng nêu một số băn khoăn liên quan đến thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất và một số công trình, dự án chưa đảm bảo đầy đủ hồ sơ thủ tục hoặc chưa có sự chấp thuận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhưng vẫn được đưa vào danh mục trình quyết định thu hồi đất.

Một số đại biểu cũng đặt ra băn khoăn, đối với dự án mang tính tổng hợp nhiều chức năng, trong đó như dự án đô thị bao gồm trường học, nhà trẻ, khu thương mại, nhà ở, bể bơi… thì việc phân chia tỷ lệ đất thu hồi đối với từng hạng mục công trình trong dự án được bóc tách như thế nào để quá trình thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng theo quy định, hạn chế phát sinh phức tạp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị cần phối hợp tốt hơn trong việc giải quyết đơn thư và kiến nghị của cử tri
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường nhấn mạnh, danh mục các công trình, dự án đề xuất thu hồi đất phải đảm bảo không vi phạm các quy hoạch đã được phê duyệt. Ảnh: Minh Chi

Tham gia ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị UBND tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường khi trình danh mục công trình dự án cần thu hồi đất trình HĐND tỉnh ra quyết định phải đảm bảo các nguyên tắc về cơ sở pháp lý, đúng luật, đúng đối tượng và không vi phạm các quy hoạch đã được phê duyệt hoặc chưa có quy hoạch cũng không đưa vào danh mục.

Kết luận nội dung này, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị UBND tỉnh và cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết rà soát là danh mục các công trình, dự án đảm bảo đúng thẩm quyền của HĐND tỉnh quyết định; đồng thời yêu cầu đưa ra khỏi danh mục trình đối với một số công trình, dự án chưa đủ hồ sơ thủ tục theo quy định.

Đối với các dự án có nhiều chức năng, trong đó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị UBND tỉnh cần phân tích rõ tỷ lệ đất thu hồi theo từng chức năng trong các dự án để thực hiện phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo nghị quyết về chuyển đổi và thu hồi đất. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc họp, thẩm tra dự thảo nghị quyết về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện công trình, dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh và đơn vị soạn thảo rà soát chặt chẽ, chỉnh sửa đảm bảo đúng thẩm quyền, trên 10 ha đất trồng lúa và trên 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng thuộc thẩm quyền của Chính phủ; dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng do thẩm quyền HĐND tỉnh quyết định.

Theo dự thảo nghị quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ các công trình, dự án được trình lần này với tổng 221,45 ha, trong đó đất trồng lúa được xin chuyển đổi là 172,76 ha và đất rừng phòng hộ là 48,29 ha, đất rừng đặc dụng là 0,4 ha. Tổng diện tích thu hồi này để thực hiện 141 công trình, dự án.
 

Liên quan đến dự thảo nghị quyết về phân định các nhiệm vụ chi bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng có ý kiến thẩm tra, đề nghị UBND tỉnh rà soát tham mưu lại đảm bảo đúng theo quy định tại Thông tư số 02 của Bộ Tài chính; phân chia nhiệm vụ tránh trùng lặp giữa 3 cấp tỉnh, huyện và xã, trong đó ưu tiên chi cho cấp xã. 

Cũng trong sáng nay, Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra dự thảo quy định về phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của địa phương trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 40/2016/NQ-HĐND, ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.