Nghệ An tích cực xây dựng đề án giao thông thông minh

(Baonghean.vn) - Mục tiêu của đề án là nhằm gia tăng tiện ích cho người dân khi tham gia giao thông, kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông bền vững, hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực đô thị...
Sáng 16/4, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến dự thảo đề án “Giao thông thông minh”. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 16/4, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến dự thảo đề án Giao thông thông minh. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng

Giao thông thông minh (ITS) là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh đang quản lý 102.868 xe ô tô; 1.538.836 xe mô tô; 73.886 xe máy điện và 856 phương tiện thủy nội địa. Tốc độ phát triển các loại phương tiện giao thông cơ giới thuộc nhóm cao trong cả nước (khoảng 15%/năm). Ngoài ra, hàng ngày có khoảng 18.000 lượt xe ô tô ngoại tỉnh hoạt động trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh. Nghệ An đang sắp bước vào giai đoạn ô tô hóa.

Nghệ An có
Nghệ An có tốc độ phát triển phương tiện giao thông cơ giới thuộc nhóm cao, sắp bước vào giai đoạn ô tô hóa. Ảnh: P.B

Trong những năm trở lại đây, mỗi năm Nghệ An có hơn 400 người thương vong do tai nạn giao thông. Tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ đã xảy ra; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; quỹ đất dành cho hạ tầng giao thông, công trình công cộng chưa tương xứng. Theo cơ quan xây dựng đề án, với những thực trạng trên, việc định hướng phát triển giao thông thông minh là giải pháp khắc phục một cách tổng thể.

Mục tiêu của đề án đến năm 2010 bước đầu xây dựng ở mức độ tiếp cận. Đến năm 2025, cung cấp các dịch vụ cần thiết nhằm gia tăng tiện ích cho người dân khi tham gia giao thông, xây dựng một số giải pháp hướng đến giảm tỷ lệ tai nạn giao thông bền vững, hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực đô thị, quản lý chặt chẽ phương tiện vận tải, giao thông công cộng, giao thông cá nhân theo hướng bền vững.

Các nhiệm vụ xây dựng giao thông thông minh được chia làm 3 giai đoạn với 18 nhiệm vụ cụ thể như nâng cấp phòng điều hành giao thông tại Sở GTVT và phòng giám sát trật tự an toàn giao thông tại phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, lắp đặt bổ sung hệ thống thiết bị giám sát giao thông; hoàn thiện hạ tầng kết nối các thiết bị giám sát giao thông; xây dựng thí điểm 1 trạm kiểm soát tải trọng xe tự động và kết nối các cân tải trọng hiện tại…

Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh góp ý kiến vào đề án. Ảnh: P.B
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh góp ý kiến vào đề án. Ảnh: P.B

Tại cuộc họp, đại diện các ngành Công an tỉnh, Sở Tài chính... đã góp ý vào các nội dung của đề án. Sở GTVT và đơn vị tư vấn đã trao đổi, giải trình những nội dung các ngành có ý kiến.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đề án này ở các TP Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh đã triển khai rồi nên khi Nghệ An triển khai sau thì phải thông minh hơn. Đây là đề án khó, hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh còn nhiều hạn chế nên cần nguồn vốn lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với thực trạng giao thông đang còn nhiều hạn chế như ở Nghệ An, đề án cần phải đánh giá kỹ lưỡng, đưa ra được những giải pháp thông minh, hiệu quả, tiết kiệm, tích hợp được nhiều nội dung. Sở GTVT chủ trì, phối hợp đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các ngành để hoàn thiện dự thảo đề án, trước khi trình UBND tỉnh.

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.