Nghệ An: Tiêu hủy trên 13 nghìn con lợn bị dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Đến ngày 23/8, trên địa bàn Nghệ An đã có 167 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi, tổng số lợn đã tiêu hủy 13.383 con, tổng trọng lượng 614.768 kg.
Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thời điểm tháng 3/2019, tổng đàn lợn của Nghệ An gần 100 nghìn con lợn. Đến ngày 23/8, trên địa bàn Nghệ An dịch tả lợn châu phi đã xảy ra tại 3.065 hộ, 545 xóm, 167 xã, 18 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn đã tiêu hủy 13.383 con, tổng trọng lượng 614.768 kg. Như vậy, số lợn đã tiêu hủy chiếm gần 1,5% tổng đàn lợn của tỉnh.

Hiện đã có 119 xã (của 18 huyện, thành phố, thị xã) công bố hết dịch, trong đó có 10 xã tái dịch chưa qua 30 ngày.
Có 58 xã thuộc 11 huyện có dịch chưa qua 30 ngày: Quỳnh Lưu (4 xã), Tân Kỳ (4 xã), Tx Hoàng Mai (1 phường), Nam Đàn (3 xã), Đô Lương (6 xã), Thanh Chương (1 xã), Diễn Châu (9 xã), Hưng Nguyên (2 xã), Kỳ Sơn (6 xã), Yên Thành (17 xã), Quế Phong (5 xã).
Hiện nay nhiều xã trọng điểm dịch tả tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh không duy trì chốt kiểm dịch. Trong ảnh, chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Quỳnh bảng (Quỳnh Lưu) không hoạt động từ nhiều ngày nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Hiện nay nhiều xã trọng điểm dịch tả tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh không duy trì chốt kiểm dịch. Trong ảnh, chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) không hoạt động từ nhiều ngày nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Hiện nay dịch đang diễn biến phức tạp tại một số xã trọng điểm thuộc các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên.

Hiện có 3 huyện, thị xã của Nghệ An chưa có dịch tả lợn châu Phi là: Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa và TX Cửa Lò; Có 07 huyện hết dịch: Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Con Cuông, Tương Dương, TP.Vinh.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.