Nghệ An tìm giải pháp bố trí công việc cho cán bộ thuộc dự án 600 Phó Chủ tịch xã

(Baonghean.vn)- Sở Nội vụ đang phối hợp các bộ ngành, địa phương để 'sơ kết dự án 600 phó chủ tịch xã' gồm 26 đồng chí ở Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, tính toán giải pháp khi dự án kết thúc, xây dựng phương án bố trí công việc cho các trường hợp này.

Thông tin này đưa ra trong cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh sáng 22/5.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyên Nguyên
Sáng 22/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 5 đánh giá tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Phiên họp do đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh điều hành. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch, thành viên UBND tỉnh, đại diện HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

Đánh giá kinh tế, xã hội tháng 5 do Sở KH&ĐT trình bày cho thấy, các lĩnh vực đều có những chuyển biến tích cực.

Về nông nghiệp, các loại cây có hạt đạt cao về cả diện tích và sản lượng, riêng lúa xuân đạt 91.874,2 ha/KH 89.000 ha, tăng 0,41% so với cùng kỳ với cơ cấu nhiều giống lúa mới, năng suất bình quân đạt 66,08 tạ/ha (có những nơi trên 81 tạ/ha), sản lượng lúa ước đạt 607.135,8 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ 2016. Chăn nuôi gia súc có xu hướng giảm, nhất là đàn lợn giảm 0,94% so với cùng kỳ 2016 do giá thịt lợn hơi giảm, khó tiêu thụ.

Thu hoạch lúa xuân 2017 ở Nghệ An đến nay đạt trên 85%, năng suất bình quân trên 6,6 tấn/ha. Ảnh tư liệu

Sản xuất công nghiệp tháng 5/2017 tăng 9,4% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2017, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 7,77% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực dịch vụ, thương mại tăng so với cùng kỳ, riêng doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành tháng 5 ước đạt 596,67 tỷ đồng, tăng 29,23%, luỹ kế 5 tháng ước đạt 2.529,1 tỷ đồng, tăng 19,03% cùng kỳ.

Tuy nhiên theo ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch, một số địa bàn việc khai thác điểm đến chưa hiệu quả bởi tính tự phát, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, điển hình ở địa điểm đảo chè (Thanh Chương) việc nhiều thuyền máy dầu tự phát chưa được quản lý. Trong tháng 5, ngành du lịch đã xúc tiến quảng bá du lịch tại Trung Quốc và hứa hẹn những khả quan trong hợp tác, phát triển. Phương án mở thêm đường bay từ Nghệ An đến Trung Quốc được cân nhắc giữa 2 thành phố: Côn Minh của Vân Nam và Thành Đô của Tứ Xuyên. Việc khảo sát sẽ được bắt đầu vào tháng 7 tới đây.  

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch cho biết đang nghiên cứu đề xuất mở đường bay từ Nghệ An đến Trung Quốc. Ảnh Nguyên Nguyên

Trong tháng 5, trên địa bàn có thêm 15 trường đạt chuẩn, luỹ kế đến ngày 16/5/2017 toàn tỉnh có 1.001 trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 65,98%. Thành tích các cuộc thi trong nước và quốc tế, học sinh Nghệ An tham gia đông, đạt kết quả cao; có 4 học sinh dự thi quốc tế, trong đó kỳ  thi Olympic Vật lý châu Á năm 2017 tỉnh Nghệ An có 2/8 em tham dự, kết quả có 1 em đạt huy chương Bạc. Ngành giáo dục phối hợp với các ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo cho các Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trong kỳ thi này tỉnh Nghệ An có 30.966 thí sinh đăng ký dự thi  được tổ chức tại 61 điểm thi với  1313 phòng thi; Sở GD&ĐT đã lên phương án với 2.626 cán bộ coi thi và 245 cán bộ giám sát.

Ông Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho rằng: Còn nhiều khó khăn trong bệnh viện tự chủ bởi chưa có những thống nhất cao của toàn ngành; Ngành đang đề xuất thành lập Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh nhằm tăng cơ hội cho người dân chữa bệnh; sự phối hợp giữa ngành y tế và BHXH còn lúng túng trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Việc thanh toán BHYT còn nhiều lúng túng giữa ngành Y và BHXH. Ảnh tư liệu

Đại diện Sở Nội vụ cho biết thông tin đang phối hợp các bộ ngành, địa phương để có “sơ kết dự án 600 phó chủ tịch xã” gồm 26 đồng chí ở Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, tính toán giải pháp khi dự án kết thúc, xây dựng phương án bố trí công việc cho các trường hợp này.

Để tăng cường công tác cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, các cấp, ngành tăng cường công tác kiểm tra công vụ. Ngành thanh tra tổ chức 35 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 146 tổ chức và 172 cá nhân; phát hiện 39 tổ chức và 171 cá nhân có vi phạm, xử phạt 973,25 triệu đồng; thực hiện 11 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại 16 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 5 tổ chức và 24 cá nhân có sai phạm.

Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra thực hiện công vụ tại UBND huyện Anh Sơn. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp các đồng chí thành viên UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành bàn các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tập trung chỉ đạo cho sản xuất hè - thu, tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia 2017, đôn đốc tiến độ xây dựng nông thôn mới, tăng cường kiểm soát, chấn chỉnh lĩnh vực khai thác khoáng sản, tiếp tục cải cách hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển...

Đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành, địa phương và những nỗ lực của doanh nghiệp, người dân trong đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tích cực triển khai các giải pháp một cách hiệu quả để đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế, tích cực thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững, chất lượng cao, chăm lo công tác dân sinh, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, kỳ thi THPT quốc gia, chăm sóc các gia đình chính sách, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Toàn cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyên Nguyên

Trong phiên họp thường kỳ tháng 5, UBND tỉnh cũng đánh giá "10 năm thực hiện NQ Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược phát triển kinh tế biển", công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và xem xét những tờ trình dự thảo các nghị quyết trình HĐND tỉnh.

Nguyên Sơn - Thục Anh