Nghệ An triển khai 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hiện nay, UBND tỉnh Nghệ An đang giao các sở, ban, ngành và các chủ đầu tư dự án tổ chức triển khai thực hiện 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ có thêm 22.519 căn hộ nhà ở xã hội.

Vấn đề nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp đang là một trong những vấn đề được quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Đây là nội dung được các đại biểu quan tâm đề xuất tại Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023.

Nghệ An triển khai 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp ảnh 1

Đồng chí Đặng Thị Phương Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao bày tỏ trăn trở về vấn đề nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp. Ảnh: Thành Cường

Bày tỏ trăn trở, đồng chí Đặng Thị Phương Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao nêu câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh có cơ chế, chính sách nào để hỗ trợ, giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp để họ tiếp tục thực hiện khát vọng cống hiến, đóng góp vào thành tích chung của tỉnh?

Làm rõ ý kiến đại biểu quan tâm, đồng chí Nguyễn Trường Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết:

Hiện nay, Chính phủ đã có một số chính sách ưu đãi cụ thể về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Cụ thể được miễn tiền thuế sử dụng đất, chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT và chính sách ưu đãi về vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, chính sách thuế thu nhập VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp chưa được điều chỉnh theo Luật Nhà ở. Vay vốn ưu đãi các dự án nhà ở chưa được triển khai đồng bộ.

Nghệ An triển khai 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp ảnh 2

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trả lời nội dung liên quan về nhà ở xã hội. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện Luật Nhà ở, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 51/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 về một số chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo các quy định, việc hỗ trợ được thực hiện qua 3 cơ chế, cụ thể: Cơ chế ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội nhằm giảm giá bán, cho thuê nhà; Tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê nhà ở xã hội; Cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp vay vốn ưu đãi để sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Theo đó, cơ chế ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội nhằm giảm giá bán đó là: Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án trên cơ sở giá trị dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 1 tỷ đồng/dự án. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng theo đơn giá bồi thường của Nhà nước sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% khối lượng san lấp mặt bằng, trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 1 tỷ đồng/dự án. Ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư 80% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (điện chiếu sáng công cộng, sân bãi, đường nội bộ, cây xanh) trong phạm vi dự án nhà ở xã hội, trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 3 tỷ đồng/dự án. Ngân sách tỉnh đầu tư đường giao thông, hệ thống thoát nước đến hàng rào dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp với 836 căn hộ.

Thời gian tới, có 8 dự án đã được lựa chọn nhà đầu tư, trong đó, có 4 dự án nhà ở trong Khu Kinh tế Đông Nam và 4 dự án nhà đầu tư dành quỹ đất 20% làm nhà thương mại.

Sở Xây dựng tham mưu cho tỉnh đưa vào quy hoạch 24 dự án. Dự kiến đến năm 2030 có khoảng hơn 22.500 căn hộ.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước có 93.000 căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Dự kiến đến năm 2030 có khoảng 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, trong đó, cho cán bộ, công chức, viên chức 293.000 căn hộ.

Nghệ An triển khai 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp ảnh 3

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường

“Thời gian qua, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội mặc dù HĐND tỉnh đã ban hành các chính sách, tuy nhiên, mức độ đầu tư các dự án nhà ở xã hội chưa được nhiều. Nguyên nhân do mức hỗ trợ thấp, chưa hấp dẫn. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, một số bất cập sẽ được điều chỉnh.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết số 51/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An để phù hợp với thực tiễn hơn” - Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ thêm.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.