Nghệ An: Truy vết 180 F1 liên quan đến các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng mới

(Baonghean.vn) - Đây đều là những ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, từng tham gia hội họp, tiếp xúc nhiều người trong thời gian qua.
Sáng 16/11, Nghệ An ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4 ca cộng đồng tại xã Khánh Hợp, Nghi Thuận (Nghi Lộc) và xã Mỹ Sơn (Đô Lương).
Tại xã Khánh Hợp (Nghi Lộc), 2 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng là 2 mẹ con trú tại xóm Quyết Chiến. Hiện địa phương đã tiến hành phong tỏa 30 hộ dân, trên 100 nhân khẩu của xóm này, đồng thời lập 7 chốt chặn bao quanh xóm để kiểm soát người ra vào.
Ông Nguyễn Thành Tích - Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp cho biết: "Địa phương đã xác định được 70 F1 của 2 ca bệnh này và đang tiếp tục truy vết, trong đó có 31 F1 là các cháu cùng lớp mầm non với người con. Số F1 còn lại là anh em, họ hàng của gia đình. Cách đây 1 tuần, người mẹ có tham gia họp phụ huynh nên cũng có các F1 là phụ huynh của các cháu. Hiện các F1 đã được đưa đi cách ly tại trạm y tế cũ trên địa bàn".
Huyện Nghi Lộc lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Huyện Nghi Lộc lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), ca nhiễm Covid - 19 trú tại xóm Nam Nhân Hòa, địa phương hiện đã phong tỏa toàn xóm này với tổng số gần 600 hộ dân và đang xin ý kiến để xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực. Hiện chính quyền địa phương đang tiến hành truy vết các F1 của bệnh nhân để cách ly theo quy định.

Tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng công bố sáng 16/11 được đánh giá là rất phức tạp. Bệnh nhân là cán bộ Đoàn của xã, thời gian qua tham gia vào công tác phòng chống dịch tại địa phương cũng như các hoạt động thiện nguyện, do đó tiếp xúc với rất nhiều người.

Hiện xã Mỹ Sơn đã truy vết được 110 F1 của bệnh nhân này và đưa đi cách ly tại  2 điểm, bao gồm trường mầm non và trường tiểu học trên địa bàn. Ngoài ra, toàn bộ cán bộ xã Mỹ Sơn hiện cũng phải cách ly tại trụ sở UBND xã vì đã tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian qua.
Các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng được công bố sáng 16/11

1. BN Đ.Q.Â, nam, sinh 1989. Địa chỉ: Xóm 1, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Ngày 15/11, BN có biểu hiện mệt mỏi, rát họng, sốt nhẹ nên đến trạm y tế (TYT) khai báo. Tại đây, BN được test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi Bệnh viện (BV) Ung bướu. Tối ngày 15/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

2. BN H.T.N, nữ, sinh 1977. Địa chỉ: Xóm Quyết Chiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ngày 15/11, BN xuất hiện mệt mỏi, chảy nước mũi nên lên TYT test nhanh cho kết quả dương tính. BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

3. BN N.D.A, nữ, sinh 2019. Địa chỉ: Xóm Quyết Chiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. BN là con của BN H.T.N, được công bố cùng lúc. Ngày 15/11, BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

4. BN H.T.H, nữ, sinh 1990. Địa chỉ: Xóm Nam Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc. Ngày 15/11, BN đến TYT Nghi Thuận test nhanh cho kết quả dương tính. BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.