Nghệ An: Truy vết 180 F1 liên quan đến các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng mới

(Baonghean.vn) - Đây đều là những ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, từng tham gia hội họp, tiếp xúc nhiều người trong thời gian qua.
Sáng 16/11, Nghệ An ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4 ca cộng đồng tại xã Khánh Hợp, Nghi Thuận (Nghi Lộc) và xã Mỹ Sơn (Đô Lương).
Tại xã Khánh Hợp (Nghi Lộc), 2 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng là 2 mẹ con trú tại xóm Quyết Chiến. Hiện địa phương đã tiến hành phong tỏa 30 hộ dân, trên 100 nhân khẩu của xóm này, đồng thời lập 7 chốt chặn bao quanh xóm để kiểm soát người ra vào.
Ông Nguyễn Thành Tích - Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp cho biết: "Địa phương đã xác định được 70 F1 của 2 ca bệnh này và đang tiếp tục truy vết, trong đó có 31 F1 là các cháu cùng lớp mầm non với người con. Số F1 còn lại là anh em, họ hàng của gia đình. Cách đây 1 tuần, người mẹ có tham gia họp phụ huynh nên cũng có các F1 là phụ huynh của các cháu. Hiện các F1 đã được đưa đi cách ly tại trạm y tế cũ trên địa bàn".
Huyện Nghi Lộc lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Huyện Nghi Lộc lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), ca nhiễm Covid - 19 trú tại xóm Nam Nhân Hòa, địa phương hiện đã phong tỏa toàn xóm này với tổng số gần 600 hộ dân và đang xin ý kiến để xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực. Hiện chính quyền địa phương đang tiến hành truy vết các F1 của bệnh nhân để cách ly theo quy định.

Tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng công bố sáng 16/11 được đánh giá là rất phức tạp. Bệnh nhân là cán bộ Đoàn của xã, thời gian qua tham gia vào công tác phòng chống dịch tại địa phương cũng như các hoạt động thiện nguyện, do đó tiếp xúc với rất nhiều người.

Hiện xã Mỹ Sơn đã truy vết được 110 F1 của bệnh nhân này và đưa đi cách ly tại  2 điểm, bao gồm trường mầm non và trường tiểu học trên địa bàn. Ngoài ra, toàn bộ cán bộ xã Mỹ Sơn hiện cũng phải cách ly tại trụ sở UBND xã vì đã tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian qua.
Các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng được công bố sáng 16/11
1. BN Đ.Q.Â, nam, sinh 1989. Địa chỉ: Xóm 1, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Ngày 15/11, BN có biểu hiện mệt mỏi, rát họng, sốt nhẹ nên đến trạm y tế (TYT) khai báo. Tại đây, BN được test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi Bệnh viện (BV) Ung bướu. Tối ngày 15/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
2. BN H.T.N, nữ, sinh 1977. Địa chỉ: Xóm Quyết Chiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Ngày 15/11, BN xuất hiện mệt mỏi, chảy nước mũi nên lên TYT test nhanh cho kết quả dương tính. BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
3. BN N.D.A, nữ, sinh 2019. Địa chỉ: Xóm Quyết Chiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. BN là con của BN H.T.N, được công bố cùng lúc. Ngày 15/11, BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
4. BN H.T.H, nữ, sinh 1990. Địa chỉ: Xóm Nam Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc. Ngày 15/11, BN đến TYT Nghi Thuận test nhanh cho kết quả dương tính. BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.