Nghệ An: Truy vết hàng trăm F1 liên quan đến 11 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Q.A 23/11/2021 16:14

(Baonghean.vn) - Các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đang học tập, làm việc trong các khu vực tập trung đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm y tế... do đó, số F1 tiếp xúc gần rất lớn.

Sáng 23/11, Nghệ An ghi nhận 50 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 11 ca cộng đồng tại 4 địa phương bao gồm TP. Vinh, Thanh Chương, Quế Phong và Tân Kỳ.

Tại TP. Vinh, bệnh nhân nhiễm Covid-19 trú tại khối 9, phường Bến Thủy. Địa phương đã tiến hành phong tỏa nơi ở của bệnh nhân tại ngõ số 2, đường Võ Thúc Đồng và lấy mẫu người dân trong khu vực.

Chính quyền phường Bến Thủy cho biết, bệnh nhân là bác sỹ tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Vinh nên thời gian qua tiếp xúc rất nhiều người. Trước mắt đã xác định được 20 F1 là người thân, hàng xóm của bệnh nhân trên địa bàn phường, ngoài ra cũng truy vết được trên 20 F1 là đồng nghiệp với bệnh nhân tại bệnh viện.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại huyện Thanh Chương, ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trú tại xã Đại Đồng, học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 do đó từng tiếp xúc với rất nhiều học sinh. Trước mắt, huyện Thanh Chương đã truy vết được 112 F1 của bệnh nhân này, trong đó phần lớn là học sinh 2 lớp 10A1, 10T1.

Hiện huyện Thanh Chương cũng yêu cầu các Trường THPT Thanh Chương 1, THCS Tôn Quang Phiệt, các trường trên địa bàn xã Thanh Đồng tạm thời nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Tại huyện Quế Phong, 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trú tại 2 khối Cỏ Nong và Bắc Sơn, thị trấn Kim Sơn. Địa phương đã tiến hành phong tỏa 9 hộ dân tại 2 khối này, đồng thời phun khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm người dân.

Ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết: "3 bệnh nhân này đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong, thời gian qua có tham gia vào công tác tiêm phòng, lấy mẫu xét nghiệm... trên địa bàn, do đó tiếp xúc rất nhiều người. Hiện địa phương đã truy vết được 50 F1 của 3 ca này và dự kiến số F1 còn tăng lên do các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục khai báo...".

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Ảnh: P.V

Tại huyện Tân Kỳ, 6 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được công bố sáng 23/11 ghi nhận tại 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái và Nghĩa Đồng. Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại huyện Tân Kỳ đang có chiều hướng rất phức tạp; đặc biệt tại xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn, dịch đã xâm nhập vào trường học.

Lãnh đạo sở Y tế cũng yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ cần đẩy mạnh điều tra, truy vết nhanh nhất các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bị bỏ sót; thực hiện khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch. Ngoài 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Nghĩa Đồng, cần thực hiện đánh giá khu vực thị trấn, xã Giai Xuân, xã Tân Phú để xem xét, đưa ra các giải pháp chống dịch.

Các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng được công bố sáng 23/11:

1. BN N.P.Đ, nam, sinh 2006. Địa chỉ: xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương. Ngày 17/11, BN có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, sốt. Đến ngày 22/11, BN ở nhà dùng thuốc không đỡ nên đến Bệnh viện (BV) ĐK Thanh Chương khám. Tại đây, BN được test nhanh cho kết quả dương tính và được lấy mẫu xét nghiệm (XN) gửi BV HNĐK tỉnh, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

2. BN L.S.T, nam, sinh 1983. Địa chỉ: khối Cỏ Nong, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Ngày 22/11, BN có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt nên được Trung tâm Y tế (TTYT) test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó BN được lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

3. BN V.T.T, nữ, sinh 1978. Địa chỉ: khối Cỏ Nong, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. BN là vợ của BN L.S.T được công bố cùng lúc. Sau khi chồng BN test nhanh dương tính, BN được test nhanh và lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

4. BN N.D.V, nam, sinh 1971. Địa chỉ: khối Bắc Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. BN là đồng nghiệp của BN L.S.T được công bố cùng lúc. Sau khi BN L.S.T test nhanh dương tính, BN được test nhanh và lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

5. BN N.T.H, nữ, sinh 1986. Địa chỉ: khối 9, phường Bến Thủy, TP. Vinh. Ngày 21/11, BN cảm thấy mệt mỏi, sốt. Ngày 22/11, BN được test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó được lấy mẫu XN tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

6. BN V.V.N, nam, sinh 1948. Địa chỉ: xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN được test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

7. BN V.T.T.N, nữ, sinh 1991. Địa chỉ: xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN được test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

8. BN L.T.H, nữ, sinh 1955. Địa chỉ: xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN được test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

9. BN P.T.H.T, nữ, sinh 1989. Địa chỉ: xóm Văn Giang, xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN có biểu hiện sốt, đau họng nên đến Trạm Y tế (TYT) xã Tân Phú test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

10. BN N.T.T.D, nữ, sinh 1979. Địa chỉ: xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN có biểu hiện sốt nên đến TYT test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

11. BN Đ.P.K.M, nữ, sinh 2007. Địa chỉ: xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, BN có biểu hiện sốt nên đến TYT test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được cách ly, lấy mẫu XN gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Nghệ An: Truy vết hàng trăm F1 liên quan đến 11 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO