Nghệ An và 5 tin tức nổi bật tuần qua

(Baonghean.vn) - Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày hội đại đoàn kết dân tộc, tri ân ngày nhà giáo Việt Nam, chuyến thăm 2 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương của chủ tịch UBND tỉnh, vụ sập cần cẩu làm học sinh tử vong là các tin tức nổi bật tuần qua.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại Kỳ Sơn và Tương Dương

Trong 2 ngày 16 và 17/11, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm 1 số xã và làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, Tương Dương.

Chủ tịch thăm Kỳ Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao đổi với gia đình chị Vừ Tồng Po, một trong hai gia đình làm thí điểm mô hình chanh leo tại xã Mường Lống, Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu

Tại huyện Kỳ Sơn, Chủ tịch UBND Tỉnh đã về thăm các mô hình trồng cỏ voi nuôi bò vỗ béo và mô hình trồng chanh leo thí điểm ở xã Mường Lống, thăm mô hình cầu tránh lũ cho học sinh tại bản Piêng Hòm (xã Phà Đánh) và điểm trường Mầm non Piêng Hòm.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn vào chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của huyện Kỳ Sơn trong thời gian qua. 

Ngoài những mặt được, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện Kỳ Sơn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới còn chưa tốt, vẫn còn nhiều tồn tại phải lưu ý như giải ngân một số chương trình còn chậm. Tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao, dự kiến cuối năm còn khoảng 62%, cao nhất tỉnh. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vẫn còn tồn tại trong cán bộ và nhân dân, nhiều hộ không tích cực thoát nghèo.

Từ thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, Kỳ Sơn cần tập trung vào 3 việc đáng quan tâm nhất. Đó là đảm bảo an ninh - quốc phòng trên toàn tuyến biên giới; cần phải xác định sớm thoát khỏi huyện nghèo, chậm phát triển, và cần tập trung nâng cao nhận thức cho người dân vươn lên thoát nghèo, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. 

Trong chuyến làm việc tại Tương Dương ngày 17/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận địa phương có 3 lĩnh vực tích cực đó là rừng xanh hơn, kinh tế nhiều khởi sắc hơn và đã giữ vững được ổn định chính trị, an ninh trật tự khiến người dân phấn khởi, tin vào sự lãnh đạo của chính quyền.

Tuy nhiên người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, muốn thoát nghèo, thứ nhất huyện cần đi đầu trong phong trào xây dựng mô hình làng, bản, xã nông thôn mới ở khu vực miền núi cao. Thứ hai, cần phải xây dựng nhiều mô hình kinh tế hơn nữa, đánh giá hiệu quả nhằm nhân rộng. Cuối cùng, cần phát huy lợi thế là huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh và huyện rộng nhất nước.

Các địa phương sôi nổi hoạt động mừng ngày hội đại đoàn kết

Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Đặc biệt, nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh đã về dự và chung vui cùng bà con.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn dự ở Tân Tiến.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng bức ảnh quê nội Bác Hồ và quà cho khối Tân Tiến, phường Lê Mao trong ngày hội đại đoàn kết. Ảnh tư liệu

Các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân đã tạo được không khí vui tươi, đoàn kết ở các khu dân cư.

Đây là điều kiện tốt để cán bộ và nhân dân trong tỉnh có thêm động lực tinh thần, phát huy khối đoàn kết, tiếp tục thực hiện có hiệu quả 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

4 giáo viên 'cắm bản' ở Nghệ An được tôn vinh nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Trong tuần, rất nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đã được tổ chức. Đặc biệt, Nghệ An vinh dự có 4 giáo viên được tôn vinh nhà giáo tiêu biểu. Đây đều là những giáo viên 'cắm bản' ở vùng sâu, vùng xa và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Trường Tri Lễ.
Giờ chào cờ của học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Ảnh tư liệu

Chương trình tôn vinh nhà giáo tiêu biểu chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra tối ngày 18/11 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Lễ tuyên dương năm nay, cả nước có 153 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu được tôn vinh. Tỉnh Nghệ An có 4 giáo viên vinh dự được tuyên dương, đó là: cô giáo Hồ Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu, thầy giáo Lô Văn Lan - Giáo viên Trường Tiểu học Cắm Muộn 2 (Quế Phong); thầy giáo Lang Văn Nhà và thầy giáo Nguyễn Hồng Hiệp - Hiệu trưởng, giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (Quế Phong).

Vụ cần cẩu sập làm tử vong 1 học sinh

Vào khoảng 17h chiều 14/11/2016, cần cẩu của đơn vị thi công nhà chung cư Trường Thành 2 thuộc Công ty TNHH Trường Thành bị gãy đổ sang trường THPT Lê Viết Thuật gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản nhà trường. Cụ thể đã khiến 1 nam sinh lớp 10 tử vong tại chỗ, sập mái của dãy nhà 3 tầng (nhà A4) và làm hư hỏng nhà thi đấu đa năng của trường, hỏng 3 xe đạp điện của học sinh. 

Hiện trường vụ sập cần cẩu.
Hiện trường vụ sập cần cẩu làm một học sinh tử vong tại trường THPT Lê Viết Thuật ngày 14/11/2016. Ảnh tư liệu

Điều đáng nói, trước khi có sự việc cần cẩu sập, chủ đầu tư Khu chung cư biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi (TP. Vinh) đã có nhiều vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng. 

Về phía Trường THPT Lê Viết Thuật và người dân địa phương từng có ý kiến khẳng định dự án hoạt động có nhiều bất cập; nhiều hạng mục, công việc gây tác động xấu đến môi trường và tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng quan ngại. Đồng thời từ đó đến nay, UBND phường Trường Thi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục các tồn tại và hoàn thiện các văn bản pháp lý mới được tiếp tục thi công. Nhưng việc thi công vẫn tiếp diễn, và đã gây ra sự việc đau lòng khiến nam sinh lớp 10 tử vong như đã nói trên. 

Theo ý kiến của đại diện Sở Xây dựng, đến thời điểm xảy ra tai nạn, chủ đầu tư chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến lĩnh vực này là như thế nào khi mà công trình xây dựng lại nằm không xa UBND TP Vinh, đội quản lý trật tự đô thị và cả Sở Xây dựng?

Trước sự việc trên, ngày 15/11/2016, UBND tỉnh có Công văn số 8752, gửi các cấp, ngành liên quan chỉ đạo “điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vô cớ đánh người, gây rối ở xã An Hòa

Liên quan đến vụ việc “vô cớ đánh người gây rối trật tự công cộng ở xã An Hòa”, ngày 16/11/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu có công văn số 1724/UBND-NV, “Về việc một số hoạt động vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu” gửi các ban, ngành liên quan; Giám mục Giáo phận Vinh; quản hạt Thuận Nghĩa; các linh mục trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

An Hòa.
Xã An Hòa - nơi xảy ra vụ đánh người vô cớ ngày 12/11/2016.

Nội dung công văn nêu rõ, sự việc xẩy ra, Ủy ban nhân dân huyện nhận thấy: Hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam, có hành vi đánh đập học sinh và kích động một số giáo dân đánh đập dã man ông Hồ Vĩnh Lai Trưởng trạm Y tế xã là đẩy giáo dân vi phạm pháp luật, xâm hại sức khỏe, tính mạng của công dân; gây hoang mang, bất bình trong dư luận xã hội; tổn hại đến tinh thần đoàn kết lương giáo; ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của một vị Linh mục và uy tín của giáo hội.

Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu kịch liệt lên án những hành động trái đạo trên của Linh mục Đặng Hữu Nam và một số người dân giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa. Trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo Pháp luật. 

Hà Chi

(Tổng hợp) 

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.