Nghệ An xử lý nghiêm xe khách chạy vượt tuyến

(Baonghea n.vn) - Trước tình trạng xe khách liên tỉnh không đăng ký tuyến cố định nhưng vẫn chạy lên các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong để bắt khách, gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT, Sở GTVT Nghệ An đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong những ngày qua.

Ngoài số lượng xe khách liên tỉnh không đăng ký tuyến cố định nhưng vẫn chạy lên các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương (tuyến QL7A) bắt khách, theo phản ánh, tình trạng này còn xuất hiện tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu trên tuyến QL48.

Trước tình trạng xe khách chạy vượt tuyến, tranh giành khách, gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT, Sở GTVT Nghệ An đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với những trường hợp chạy vượt tuyến, chạy sai tuyến ghi trong hợp đồng.

Thanh tra Sở GTVT Nghệ An kiểm tra một xe khách chạy vượt tuyến trên QL7A đoạn qua địa phận huyện Con Cuông. Ảnh: VH
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An kiểm tra một xe khách chạy vượt tuyến trên QL7A đoạn qua địa phận huyện Con Cuông. Ảnh: V.H

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng QLVT, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là đi vào các tỉnh phía Nam, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời điểm các lực lượng chức năng đang tập trung bảo đảm ATGT trên địa bàn các huyện, thị sau Tết nên một số cá nhân, tổ chức đã chạy xe vượt tuyến đến các huyện miền núi, vùng xa để đón khách.

Trước tình hình đó, sở đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do đặc thù địa bàn quản lý rộng, nhân lực mỏng, trong khi các cá nhân vi phạm tìm mọi cách để né tránh việc kiểm tra, kiểm soát.

Kiểm tra một xe khách chạy vượt tuyến. Ảnh: VH
Kiểm tra một xe khách chạy vượt tuyến. Ảnh: V.H

Thực tế, những năm gần đây, trước tình trạng xe khách không đăng ký tuyến cố định nhưng chạy vượt tuyến, tranh giành khách, gây mất trật tự ATGT, phía Sở GTVT Nghệ An cũng đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với những phương tiện do tỉnh cấp phép và gửi văn bản đề nghị thu hồi phù hiệu tới Sở GTVT của các tỉnh có xe vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết thêm, từ sau tết Nguyên đán 2022, Thanh tra Giao thông đã bố trí 3 tổ công tác để tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trên cả 2 tuyến QL48 và QL7A. Trong đó, trên tuyến QL7A bố trí 2 tổ công tác làm nhiệm vụ tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông. 

Thời gian qua đã có 12 phương tiện do Sở GTVT Nghệ An cấp phép đã bị tước phù hiệu sau khi vi phạm, những trường hợp xe khách do các tỉnh khác cấp phép, sở GTVT Nghệ An sẽ gửi văn bản đến các Sở GTVT liên quan đề nghị tước phù hiệu đối với những trường hợp vi phạm. Trong ảnh, phù hiệu của một xe khách chạy vượt tuyến trên QL7A. Ảnh: TĐ
Thời gian qua có 12 phương tiện do Sở GTVT Nghệ An cấp phép đã bị tước phù hiệu sau khi vi phạm, những trường hợp xe do các tỉnh khác cấp phép, Sở GTVT Nghệ An đã gửi văn bản đề nghị các Sở GTVT liên quan tước phù hiệu. Trong ảnh, phù hiệu của một xe khách chạy vượt tuyến trên QL7A. Ảnh: T.Đ

Kể từ sau Tết đến nay, Thanh tra Giao thông đã xử phạt hơn 20 trường hợp xe vượt tuyến, trong đó có 12 trường hợp xe do Sở GTVT Nghệ An cấp phép. Số còn lại, do đăng ký biển ngoại tỉnh nên Sở GTVT Nghệ An cũng đã gửi thông báo đến Sở GTVT các tỉnh để đề nghị thu hồi phù hiệu.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An

Mới đây, vào ngày 15/2/2022, Sở GTVT cũng đã có Văn bản số 405/SGTVT/TTr gửi Công an tỉnh Nghệ An và UBND các huyện, thị xã đề nghị chỉ đạo Phòng CSGT và Công an các huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về trật tự, ATGT của phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn.

Đặc biệt là xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm như: Không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải; điều khiển xe niêm yết hành trình chạy xe không đúng với hành trình đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đón, trả khách không đúng nơi quy định và những trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định…

Công văn đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm của phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô của Sở GTVT Nghệ An gửi Công an tỉnh Nghệ An và UBND các huyện, thị xã. Ảnh: Tiến Đông
Công văn đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm của phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô của Sở GTVT Nghệ An gửi Công an tỉnh Nghệ An và UBND các huyện, thị xã. Ảnh: Tiến Đông

Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây, tình trạng xe khách liên tỉnh chạy vượt tuyến xảy ra khá thường xuyên, nhất là thời điểm trước và sau tết Nguyên đán. Để tình trạng này được xử lý dứt điểm thì cần phải có sự vào cuộc xử lý nghiêm minh của các ngành và địa phương./.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.