Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột

Quang An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước tình hình phát sinh gây hại của chuột trong vụ Xuân 2022 lớn và dự báo mức độ gia tăng của chuột trên đồng ruộng trong vụ Hè thu, vụ mùa và vụ Đông năm 2022, tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, người dân tăng cường các biện pháp diệt chuột, bảo vệ mùa màng.

Để chủ động hạn chế tác hại của chuột, bảo vệ cây trồng, môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ cây trồng vụ Hè thu, vụ mùa, vụ Đông và sức khỏe cộng đồng năm 2022.

Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột ảnh 1

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh huy động người dân diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Ảnh: Quang An - Việt Hùng

Kế hoạch nhằm hạn chế số lượng, hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất cây trồng nông nghiệp vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2022. Tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả các biện pháp diệt chuột trên đồng ruộng và trong.

Nghệ An yêu cầu các địa phương, các ngành, đoàn thể liên quan nắm vững mục đích công tác diệt chuột; Xem diệt chuột là việc thường xuyên song cần xác định rõ các đợt cao điểm để phát động chiến dịch diệt chuột đồng loạt nhằm đạt hiệu quả cao.

Kết hợp nhiều biện pháp để diệt chuột, trong đó coi trọng biện pháp thủ công và tiến hành thường xuyên, liên tục. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.

Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột ảnh 2

Diệt chuột phải đảm bảo đúng phương pháp, không gây hại môi trường. Ảnh: Quang An

Bên cạnh đó, cần thực hiện diệt chuột đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm; chú trọng bảo vệ hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và giữ vệ sinh môi trường.

Các đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường các nội dung tuyên truyền về đặc điểm, tác hại và nguy cơ gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp, kho tàng và sức khỏe cộng đồng; Các biện pháp kỹ thuật diệt chuột, thông qua các phương tiện truyền thông (bài viết, báo hình, báo viết và hệ thống truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn và các cơ sở); các buổi hội thảo, tập huấn về đặc điểm, sinh học, sinh thái của chuột và các biện pháp kỹ thuật phòng trừ.

Các biện pháp diệt chuột phải áp dụng khoa học, đồng đều, bao gồm biện pháp thủ công: Đào bắt, sử dụng các loại bẫy, soi bắt vào ban đêm,...

Biện pháp hóa học: Dùng các loại thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ít độc hại với môi trường như các hoạt chất: Diphacinone, Bromadiolone, Coumatetrahyl,... Tuyệt đối không sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục. Khi tổ chức diệt chuột bằng biện pháp hóa học phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc, cắm biển cảnh báo khu vực đặt bả để nhân dân biết và chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm, động vật máu nóng tại địa phương.

Các địa phương phải tổ chức các đợt ra quân diệt chuột đồng loạt, bao gồm: Đợt 1, trên lúa hè thu - mùa: Tập trung từ sau khi gieo cấy đến khi lúa đứng cái. Đợt 2 - trên cây vụ đông: Tập trung thực hiện từ khi làm đất đến gieo trồng cây trồng vụ đông. Đợt 3 - trên cây vụ Đông: Tùy theo mức độ xuất hiện, gây hại của chuột để tiếp tục phát động vào giai đoạn gần thu hoạch cây trồng vụ đông.

Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột ảnh 3

Bên cạnh việc diệt chuột, bà con cần chủ động tủ ni lông kín kẽ trên cánh đồng tránh chuột xâm nhập. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, hiện nay, phong trào diệt chuột, bảo vệ cây trồng đang được nhiều địa phương, người dân triển khai đồng loạt trên các cánh đồng. Thậm chí có những địa phương tổ chức thu mua đuôi chuột để khích lệ bà con hăng hái hưởng ứng phong trào diệt chuột bảo vệ mùa màng. Song song với công tác diệt chuột, việc rào chắn kín kẽ các cánh đồng, đặc biệt là vụ lúa hè thu cũng cần được thực hiện bài bản, hạn chế tình trạng chuột xâm nhập vào ruộng.

Tin mới

Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.