Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột

Quang An 05/07/2022 10:46

(Baonghean.vn) - Trước tình hình phát sinh gây hại của chuột trong vụ Xuân 2022 lớn và dự báo mức độ gia tăng của chuột trên đồng ruộng trong vụ Hè thu, vụ mùa và vụ Đông năm 2022, tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, người dân tăng cường các biện pháp diệt chuột, bảo vệ mùa màng.

Để chủ động hạn chế tác hại của chuột, bảo vệ cây trồng, môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ cây trồng vụ Hè thu, vụ mùa, vụ Đông và sức khỏe cộng đồng năm 2022.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh huy động người dân diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Ảnh: Quang An - Việt Hùng

Kế hoạch nhằm hạn chế số lượng, hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất cây trồng nông nghiệp vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2022. Tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả các biện pháp diệt chuột trên đồng ruộng và trong.

Nghệ An yêu cầu các địa phương, các ngành, đoàn thể liên quan nắm vững mục đích công tác diệt chuột; Xem diệt chuột là việc thường xuyên song cần xác định rõ các đợt cao điểm để phát động chiến dịch diệt chuột đồng loạt nhằm đạt hiệu quả cao.

Kết hợp nhiều biện pháp để diệt chuột, trong đó coi trọng biện pháp thủ công và tiến hành thường xuyên, liên tục. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.

Diệt chuột phải đảm bảo đúng phương pháp, không gây hại môi trường. Ảnh: Quang An

Bên cạnh đó, cần thực hiện diệt chuột đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm; chú trọng bảo vệ hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và giữ vệ sinh môi trường.

Các đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường các nội dung tuyên truyền về đặc điểm, tác hại và nguy cơ gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp, kho tàng và sức khỏe cộng đồng; Các biện pháp kỹ thuật diệt chuột, thông qua các phương tiện truyền thông (bài viết, báo hình, báo viết và hệ thống truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn và các cơ sở); các buổi hội thảo, tập huấn về đặc điểm, sinh học, sinh thái của chuột và các biện pháp kỹ thuật phòng trừ.

Các biện pháp diệt chuột phải áp dụng khoa học, đồng đều, bao gồm biện pháp thủ công: Đào bắt, sử dụng các loại bẫy, soi bắt vào ban đêm,...

Biện pháp hóa học: Dùng các loại thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ít độc hại với môi trường như các hoạt chất: Diphacinone, Bromadiolone, Coumatetrahyl,... Tuyệt đối không sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục. Khi tổ chức diệt chuột bằng biện pháp hóa học phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc, cắm biển cảnh báo khu vực đặt bả để nhân dân biết và chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm, động vật máu nóng tại địa phương.

Các địa phương phải tổ chức các đợt ra quân diệt chuột đồng loạt, bao gồm: Đợt 1, trên lúa hè thu - mùa: Tập trung từ sau khi gieo cấy đến khi lúa đứng cái. Đợt 2 - trên cây vụ đông: Tập trung thực hiện từ khi làm đất đến gieo trồng cây trồng vụ đông. Đợt 3 - trên cây vụ Đông: Tùy theo mức độ xuất hiện, gây hại của chuột để tiếp tục phát động vào giai đoạn gần thu hoạch cây trồng vụ đông.

Bên cạnh việc diệt chuột, bà con cần chủ động tủ ni lông kín kẽ trên cánh đồng tránh chuột xâm nhập. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, hiện nay, phong trào diệt chuột, bảo vệ cây trồng đang được nhiều địa phương, người dân triển khai đồng loạt trên các cánh đồng. Thậm chí có những địa phương tổ chức thu mua đuôi chuột để khích lệ bà con hăng hái hưởng ứng phong trào diệt chuột bảo vệ mùa màng. Song song với công tác diệt chuột, việc rào chắn kín kẽ các cánh đồng, đặc biệt là vụ lúa hè thu cũng cần được thực hiện bài bản, hạn chế tình trạng chuột xâm nhập vào ruộng.

Nghệ An yêu cầu các địa phương phát động chiến dịch diệt chuột
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO