Nghỉ hè, trẻ em vùng cao Nghệ An rủ nhau đi hái vải thuê

(Baonghean.vn) - Nhiều năm nay, hái vải thuê trở thành công việc làm thêm của những đứa trẻ ở Mường Nọc (Quế Phong) vào dịp nghỉ hè. Công việc này giúp chúng có được chút thu nhập để trang trải chi phí khi vào năm học mới, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.
Mùa hè cũng là lúc những vườn vải thiều ở Mường Nọc (Quế Phong) bắt đầu chín. Theo những nông dân nơi đây thì năm nay vải không được mùa.
Mùa hè cũng là lúc những vườn vải thiều ở Mường Nọc (Quế Phong) bắt đầu chín. Theo những nông dân nơi đây thì năm nay vải không được mùa.
Tuy nhiên được hay mất mùa không phải là vấn đề lớn với những đứa trẻ ở Mường Nọc. Khi được gọi đi hái vải, chúng vừa có
Tuy nhiên, được hay mất mùa không phải là vấn đề lớn với những đứa trẻ ở Mường Nọc. Khi được gọi đi hái vải, chúng sẽ có tiền mua kẹo bánh và tích lũy chút ít để mua sách vở, quần áo vào năm học mới. Những cây vải cho quả chín thường ở cao, nên những đứa trẻ hái vải thuê này phải trèo thang, bám với từ cành này sang cành khác để hái. Vì vậy, công việc này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.
 
Năm nay 10 tuổi, Lang Thanh Ttr]ơngf đã có mùa hái vải thứ 2 của mình. Cậu bé tiết lộ vào mùa vải năm ngoái cậu đã kiếm đủ tiền mua sách vở, quần áo mới cho năm học vừa qua. Cậu còn mua được chiếc xe đạp cho câu em trai vừa học xong lớp 3
Năm nay 10 tuổi, Lang Thanh Trường đã có mùa hái vải thứ 2 của mình. Cậu bé tiết lộ, vào mùa vải năm ngoái, cậu đã kiếm đủ tiền mua sách vở, quần áo mới cho năm học vừa qua. Thậm chí, cậu còn mua được chiếc xe đạp cho em trai vừa học xong lớp 3. 
 
Công việc của Trường thường kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, đôi lúc cậu cũng dừng tay để thưởng thức những trái vải chín.
Công việc của Trường thường kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, đôi lúc cậu cũng dừng tay để thưởng thức những trái vải chín ngay trên cây.
 
Còn cậu em trai Lang Tường Minh, mùa vải này cũng theo phụ anh trai. Cậu chỉ việc đứng dưới gốc, chờ đó lấy những chiếc úi đựng vải.
Còn cậu em trai Lang Tường Minh, mùa vải này cũng theo phụ anh trai. Cậu chỉ việc đứng dưới gốc, chờ đó lấy những quả bỏ vào chiếc túi đựng vải.
Những cậu bé hái vải chia sẻ rằng ở Mường Nọc có khá nhiều trẻ em trai lảm công việc hái vải. Tuy nhiên phụ huynh thường không ủng hộ chúng leo trèo vì lo ngại tai nạn.
Những cậu bé hái vải chia sẻ rằng ở Mường Nọc có khá nhiều trẻ em trai làm công việc hái vải. Phụ huynh thường không ủng hộ chúng leo trèo vì lo ngại tai nạn nhưng vì thu nhập hấp dẫn, chúng vẫn thường nhận lời với các chủ vườn. 

Những chủ vườn thường trả công cho bọn trẻ sau khi buộc vài thành từng chùm và cân lên. Lang Thanh Trường tiết lộ mỗi cân vải em được trả 8000đ, bằng 1/4 so với giá bán vải.
Sau khi hái, bọn trẻ phải buộc vải thành từng chùm. Em Lang Thanh Trường cho biết, rằng các em được trả công 8.000 đồng/kg, bằng 1/4 so với giá bán lẻ tại địa phương. Trung bình mỗi ngày, một đứa trẻ hái vải trong 2-3 giờ đồng hồ có thể hái được khoảng 10kg vải. Được biết, công việc này chỉ duy trì từ 1 - 1,5 tháng trong mùa vải chín rộ. Tận mắt chứng kiến công việc hái vải thuê của những đứa trẻ vùng cao này, thiết nghĩ cần có sự cảnh báo mạnh mẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, nhất là khi làm việc trong điều kiện không đủ đảm bảo an toàn.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.