Ngoại trưởng Cuba bác bỏ cáo buộc sóng âm khi đang ở trên lãnh thổ Mỹ

Quan hệ Mỹ - Cuba vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu liên quan đến những cáo buộc tấn công sóng âm.

Hôm qua (28/10), Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ các cáo buộc về vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, cho rằng đây là cáo buộc “hoàn toàn sai lầm”.

ngoai truong cuba bac bo cao buoc song am khi dang o tren lanh tho my hinh 1
Ngoại trưởng Cuba Rodriguez. Ảnh: Diplomat magazine

Phát biểu ở thủ đô Washington khi đang tham dự một cuộc hội thảo về người dân Cuba sinh sống tại Mỹ, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez khẳng định quyết định của chính phủ Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba dựa trên những cáo buộc bất công này là mang tính chính trị nhằm phá hoại quan hệ song phương.

Theo ông, việc để “bất kì bất đồng chính trị nào” giữa hai bên trở thành những biện pháp ảnh hưởng đến người dân hai nước là “không thể chấp nhận được và vô đạo đức”. Theo Ngoại trưởng Cuba, những căng thẳng gần đây giữa chính phủ hai nước ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba.

Ông Rodriguez nói: “Cái gọi là các vụ tấn công mà Mỹ cáo buộc là không công bằng. Bất cứ vụ tấn công nào, bất cứ vụ việc nào cũng đều là sai lầm cả. Chính phủ Mỹ đã đưa ra những quyết định vô căn cứ, nông cạn, vội vã và không thể chấp nhận được khi trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba tại Mỹ. Biện pháp này làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động tham tán và gây khó khăn cho nhà chức trách và nỗ lực của Cuba trong việc bố trí đi lại cho người dân Cuba sống tại Mỹ.”

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết các vụ tấn công ở Cuba, tác động đến ít nhất 24 nhân viên ngoại giao Mỹ, có thể đã được thực hiện bằng một thiết bị phát sóng âm, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Cuba.

Cho đến nay, Mỹ chưa hề công bố bất kỳ bằng chứng nào, song đã chính thức gọi vụ việc trên là các cuộc “tấn công sóng âm” và tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình ở Cuba về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố, Cuba phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. Bên cạnh đó, trong vòng 1 tháng, Mỹ cũng ngừng cấp thị thực cho người dân Cuba đến Mỹ - một động thái mà Cuba cho là “phi lý”./.

Theo VOV

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.