Ngoại trưởng Mỹ chuyển thông điệp gì của ông Biden tới Tổng thống Ukraine?

PV

Theo vn.sputniknews.com

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đã ủy nhiệm cho ông hối thúc người Ukraine, trong đó có các nhà lãnh đạo của nước này, cố gắng bảo tồn sự thống nhất trong nội bộ Nhà nước.

Ông Blinken không nói rõ về nội dung thông điệp, nhưng tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chuyến về nước của cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko, mà nhân đó những người ủng hộ ông này đã tổ chức cuộc biểu tình chống Chính phủ ở trung tâm thành phố Kiev hôm thứ Tư.

"Điều đó đưa tôi đến ... điểm mà Tổng thống yêu cầu tôi nhấn mạnh: sức mạnh của chúng ta phụ thuộc vào việc duy trì sự thống nhất của chúng ta, và điều đó bao gồm sự thống nhất trong Ukraine", ông Blinken nói tại cuộc gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Ukraine trong cuộc gặp. Ảnh Reuters
Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Ukraine trong cuộc gặp. Ảnh Reuters

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến tất cả bạn bè của chúng tôi ở đây, tới tất cả các nhà lãnh đạo toàn cầu của Ukraine, tới các công dân Ukraine, là phải sát cánh cùng nhau, giữ vững và củng cố sự đoàn kết. Điều này quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là bây giờ đất nước đang phải đối mặt với khả năng phục hồi cuộc xâm lược của Nga", Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Hai con đường trong tình huống với Ukraine

"Trong quá trình tham vấn mật thiết với các đối tác của chúng tôi ở Ukraine và các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu, chúng tôi đã đề xuất hai con đường cho Nga - ngoại giao, đối thoại để giải quyết những khác biệt một cách hòa bình, tiến tới giảm leo thang. Con đường khác - nếu Nga quyết định nối lại hành động gây hấn chống Ukraine, sẽ là cuộc xung đột và hậu quả nghiêm trọng", ông Blinken tuyên bố.

"Rõ ràng, con đường ưu tiên là ngoại giao. Như vậy sẽ tốt hơn cho tất cả. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra xem chúng tôi có thể bằng phương tiện ngoại gao làm giảm leo thang xung đột này hay không", ông nói.

Theo lời ông Blinken, Hoa Kỳ cam kết "tiếp tục ngoại giao lâu dài và tiến xa nhất" như Washington có thể.

"Nếu điều đó không mang lại kết quả, thì là bởi LB Nga đã chọn con đường khác, chứ không do Hoa Kỳ, các đồng minh châu Âu và Ukraine đã không cố gắng tìm cách hóa giải những khác biệt với Nga trên cơ sở hòa bình, thông qua đối thoại và ngoại giao", Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Về chuyện Nga "xâm lược" Ukraine

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Ukraine, rằng Nga có "những hành động gây hấn". Matxcơva tuyên bố không đe dọa ai và sẽ không tấn công bất kỳ ai, những luận điệu về "sự xâm lược của Nga" chỉ là cái cớ để NATO triển khai thêm thiết bị quân sự sát gần biên giới Nga. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý rằng những cáo buộc của phương Tây về "cuộc xâm lược của Nga" và khả năng giúp Kiev tự vệ trước nguy cơ đó là chuyện nực cười và cũng nguy hiểm.

Trong khi đó, Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây đã bày tỏ sự lo ngại về việc dường như Nga gia tăng "hành động gây hấn" gần biên giới Ukraine. Ông Dmitry Peskov  -Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga cho biết, Nga di chuyển quân bên trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình. Như ông khẳng định, việc đó không đe dọa ai và không khiến ai lo lắng.

Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Thép

Giá thép giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...