Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc xoa dịu căng thẳng song phương

(Baonghean.vn) - Theo giới phân tích, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bắc Kinh vào tuần tới sẽ là cơ hội xoa dịu căng thẳng giữa hai bên, vốn leo thang trong thời gian qua từ lĩnh vực thương mại tới an ninh, và Triều Tiên cũng sẽ là một vấn đề được ưu tiên thảo luận.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

 Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 8/10 sau khi có chuyến thăm Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc. Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ được tiến hành giữa lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xuống dốc, khi cả hai nước vướng vào cuộc chiến thương mại và các tranh chấp khác, trong đó có hoạt động quân sự ở Biển Đông. 


Ông Triệu Thông, nhà nghiên cứu về chính sách hạt nhân thuộc Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, nhận xét, việc thuyết phục Bắc Kinh tuân thủ chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng và nỗ lực xoa dịu căng thẳng song phương sẽ là chương trình nghị sự hàng đầu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc.

Chuyên gia này nhận định: “Ông Pompeo sẽ nêu vắn tắt cho đối tác Trung Quốc kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông, và cố thuyết phục Bắc Kinh duy trì chính sách Triều Tiên phù hợp với chính sách mà Mỹ áp dụng, bởi khoảng cách giữa hai nước đang ngày càng bị nới rộng. Giải quyết mối quan hệ song phương Mỹ-Trung rối rắm sẽ là một sứ mệnh quan trọng khác... Vào thời điểm bất ổn và đầy hoài nghi như hiện nay, điều vô cùng quan trọng là duy trì liên lạc cấp cao một cách cởi mở và hiệu quả, nhằm tránh đưa ra quan điểm sai lầm”.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong thời gian qua từ lĩnh vực thương mại tới an ninh. Ảnh: AP
Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong thời gian qua từ lĩnh vực thương mại tới an ninh. Ảnh: AP

 Trong khi đó, ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung Tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington, cho rằng, ông Pompeo sẽ cố tìm ra điểm chung trong tranh chấp thương mại và các tranh chấp khác.

Ông Kazianis nhận định: “Lý do tại sao Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tới Trung Quốc vô cùng đơn giản: mối quan hệ Mỹ- Trung đang dần chạm mức thấp nhất, trong khi đó ngoại giao với Triều Tiên đang ở thời khắc một mất một còn. Ngoại trưởng Mỹ sẽ phán đoán ý định của Trung Quốc khi bị dồn tới sức ép tối đa, có thể Bắc Kinh sử dụng vấn đề Triều Tiên làm con bài mặc cả. 

Giáo sư Trương Bạc Hối, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương tại Đại học Lĩnh Nam (Hong Kong), nhận xét, bất chấp sự thù địch giữa hai cường quốc, Mỹ vẫn cần Trung Quốc ủng hộ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia Jin Chang-soo tại Viện nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc), chia sẻ quan điểm, chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo cũng nhằm tạo ra “hình ảnh tốt đẹp hơn” của Mỹ trên trường quốc tế./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.