Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với các nước GCC thúc đẩy hòa bình Syria

24/01/2016 08:58

Ngoại trưởng Mỹ có cuộc gặp với đại diện các nước Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Saudi Arabia, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

Cuộc gặp này diễn ra hôm 23/1 trong bối cảnh có nhiều dự đoán vòng đàm phán hòa bình Syria dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào đầu tuần tới sẽ bị trì hoãn, do các bên không thể thống nhất được thành phần đối lập Syria sẽ tham dự cuộc họp.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Telegraph.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu sau cuộc gặp với đại diện của 6 nước Hội đồng hợp tác Vùng vịnh, Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đối thoại hòa bình Syria sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Ông Kerry nói: “Một trong những điều quan trọng chúng tôi thực hiện hôm nay đó là đưa ra các đường lối rõ ràng về việc thúc đẩy tiến trình đàm phán đầu tiên về Syria. Chúng tôi đều tin tưởng rằng, với sáng kiến tốt sớm được đưa ra sẽ giúp các cuộc đối thoại này có thể được thực hiện”.

Ông Kerry dự kiến có cuộc gặp với chủ tịch Ủy ban đàm phán của lực lượng đối lập Syria, thành lập tại Saudi Arabia vào tháng trước.

Những nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria cũng đang bị bế tắc do mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, với việc hai bên ủng hộ cho các phía khác nhau trong cuộc xung đột Syria.

Phát biểu trước chuyến thăm của ông Kerry đến Saudi Arabia, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hi vọng, Saudi Arabia sẽ sớm khôi phục quan hệ ngoại giao với Iran./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với các nước GCC thúc đẩy hòa bình Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO