Ngư dân Nghệ An khởi động chuyến biển đầu năm

(Baonghean.vn)- Sáng 31/1 (tức ngày mùng 4 Tết), nhiều ngư dân ở vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt đầu xuất quân ra khơi đánh bắt đầu năm với mong vớt được lộc biển lấy may mắn cho cả năm.

Tìm về cảng cá Lạch Quèn thuộc xã Tiến Thủy ngày mùng 4 tết, không khí ra quân đánh bắt hải sản rộn ràng với hoạt động của ngư dân vận chuyển đá lạnh, xăng dầu, máy móc bắt đầu cho cuộc vươn khơi đầu năm mới.

Ngư dân Quỳnh Lưu kiểm tra ngư lưới cụ và thuyền máy trước khi ra khơi đầu năm mới. ẢNh Việt Hùng
Ngư dân Quỳnh Lưu kiểm tra ngư lưới cụ và thuyền máy trước khi ra khơi đầu năm mới. 

Thuyền trưởng Hồ Văn Minh ở thôn Phúc Thành, xã Tiến Thủy cho biết: Sau khi đón tết xong, chúng tôi chọn ngày mùng 4 để làm lễ xuất quân ra khơi đánh bắt. Hiện giờ, chúng tôi đang vận chuyển thêm 1.000 cây đá lạnh... Trước chuyến đi, anh em đã làm lễ cúng bái tổ tiên, thần biển cầu mong thuyền đầy ắp tôm cá.

Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh ở xã Quỳnh Long cũng chọn ngày mùng 4 tết để ra khơi đánh bắt. Trước khi nhổ neo, anh cùng thuyền viên cẩn thận kiểm tra lại máy móc và ngư lưới cụ trên tàu. “ Chúng tôi quan niệm chuyến ra khơi đầu năm mới gặp may thì sẽ mang lại may mắn cho cả năm nên trước khi khởi hành, công việc quan trọng nhất là kiểm tra máy móc hoạt động và làm lễ rồi mới nổ máy vươn khơi”. Anh Mạnh chia sẻ.

Để bắt đầu cho chuyến ra khơi đầu năm, trước khi về nghỉ Tết, mỗi phương tiện hầu hết được ngư dân chuẩn bị khoảng 3.000 lít dầu, máy móc được sửa chữa, bảo dưỡng cẩn thận. Đến sáng mùng 4 tết, chỉ chờ vận chuyển hơn đá lạnh xuống khoang tàu là có thể ra khơi đánh bắt hải sản.

Ông Nguyễn Văn Kế, Phó chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy cho biết: ''Theo kinh nghiệm đánh bắt hải sản có từ lâu đời, trong thời gian nghỉ Tết, do không được khai thác, đánh bắt hải sản dưới biển thường xuyên nên tôm cá rất nhiều. Do đó, tranh thủ nghỉ Tết xong, nhiều ngư dân không bỏ lỡ cơ hội đầu năm để mong được chuyến ra khơi gặp thắng lợi...''.

Ngư dân chuyển đá lạnh lên thuyền cho chuyến ra khơi. Ảnh Việt Hùng
Ngư dân chuyển đá lạnh lên thuyền cho chuyến ra khơi. 

Tiến Thủy là một trong những xã có nghề đánh bắt cá trên biển lâu đời huyện Quỳnh Lưu, cuộc sống người dân ở đây chủ yếu dựa vào biển cả. Toàn xã có 320 chiếc thuyền, tổng công suất gần 80.000 CV và là một trong những xã có số lượng phương tiện đánh bắt nhiều nhất Quỳnh Lưu. 

Cùng với khí thế ra khơi đánh bắt đầu năm, các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng chuyển động, nhiều cửa hàng xăng dầu, cơ sở sản xuất đá lạnh đã mở cửa, hoạt động liên tục để phục vụ nhiên liệu cho tàu cá.

Huyện Quỳnh Lưu có trên 1.279 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 695 chiếc đánh bắt xa bờ trên 90CV. Nhờ đóng mới và nâng tàu thuyền, chuyển đổi nghề khai thác có hiệu quả nên sản lượng đánh bắt năm 2016 của toàn huyện đạt từ 59- 60 nghìn tấn/năm, tăng gần 9 nghìn tấn so với năm 2015; doanh thu đạt 1.631 tỷ đồng. Trong đó, địa phương đánh bắt hiệu quả nhất là Quỳnh Long, Tiến Thủy và Sơn Hải.

Với niềm vui được mùa khai thác của năm 2016 là động lực để ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu ra khơi đầu năm với hi vọng sẽ được tôm cá đầy khoang, khởi đầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn.

Việt Hùng

Tin mới

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.