Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố xuất khẩu

Thạch Quỳnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tháng 10/2018, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu) cập cảng cá Lạch Quèn đầy ắp những khay cá hố xuất khẩu.
Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố xuất khẩu ảnh 1
Hàng trăm khay cá hố đầy ăm ắp tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh Thạch Quỳnh

Tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) những ngày này không khí luôn nhộn nhịp; mỗi ngày có nhiều tàu cá công suất từ 500 - 800 CV cập bến trúng đậm cá hố.

Tay thoăn thoắt chuyển những khay cá hố lên xe đông lạnh đi sơ chế, một ngư dân cho hay: "Vào mùa cá hố, tàu nào về ít cũng được 300 - 400 khay (tương đương 1 - 1,5 tấn cá hố). Cá biệt có những tàu một chuyến đi biển 3 - 4 ngày thu về hơn từ 3 - 4 tấn cá; trừ chi phí và nhân công, mỗi tàu lãi hàng trăm triệu đồng.

Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố xuất khẩu ảnh 2
Vào mùa cá hố, có những tàu một chuyến đi biển 3 - 4 ngày đánh bắt được 3 - 4 tấn cá hố. Ảnh Thạch Quỳnh

Theo một ngư dân giàu kinh nghiệm ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận, để đánh bắt loài cá này có hiệu quả, người làm nghề phải hiểu biết về con nước sinh. Thời gian câu cá chủ yếu vào ban đêm nhưng tập trung câu nhiều nhất là từ 2 - 4 giờ sáng. 

Một thương lái chuyên thu mua cá hố tại cảng cá Lạch Quèn cho biết, mỗi ngày cơ sở chúng tôi thu mua từ 3 - 4 tấn cá hố với giá từ 80.000 -100.000 đồng/kg. Những tàu cá cập bến lần này nhìn chung chất lượng cá hố to, tươi ngon.

Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố xuất khẩu ảnh 3
Cá hố là dòng hải sản có giá trị kinh tế cao; hiện thương lái thu mua tại bến giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh Thạch Quỳnh

Được biết, mùa đánh bắt cá hố trắng xuất khẩu thường bắt đầu từ tháng 7 ÂL kéo dài đến tháng 2 năm sau. Hiện nay, mùa khai thác cá hố được hơn một tháng nhưng ngư dân Quỳnh Lưu đã thu về sản lượng tương đối lớn, đem lại giá trị kinh tế cao.

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.