Người dân huyện Nghĩa Đàn tự nguyện hiến đất mở rộng tuyến đường miền Tây

(Baonghean.vn) - Để đẩy nhanh tiến độ của dự án đường miền Tây đi qua xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, những ngày qua nhân dân của 4 làng: Mai Sơn, Mai Thịnh, Mai Liên và Châu Tiến đã đồng loạt ra quân mở rộng tuyến đường đi qua xã với tổng chiều dài hơn 6 km.

Nghĩa Mai là xã đặc biệt khó khăn, với hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, xã chưa có đường nhựa, các tuyến đường hầu như xuống cấp nghiêm trọng nên việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Được Nhà nước đầu tư nâng cấp tuyến đường miền Tây với chiều dài hơn 6 km, bà con nhân dân các làng Mai Sơn, Mai Thịnh, Mai Liên và Châu Tiến phấn khởi tự nguyện hiến đất, cây cối, tháo dỡ tường rào để mở rộng mặt đường.

Người dân huyện Nghĩa Đàn tự nguyện hiến đất mở rộng tuyến đường miền Tây ảnh 1
Người dân xã Nghĩa Mai hiến đất, phá bỏ tường rào để mở rộng đường. Ảnh: Minh Thái

Ông Nguyễn Văn Tuấn ở làng Mai Sơn, xã Nghĩa Mai cho biết: “Dân chúng tôi mơ ước từ lâu có một con đường để đi lại cho thuận lợi, giờ được Nhà nước đầu tư thật là mừng. Gia đình tôi sẵn sàng hiến đất, phá bỏ hơn 90m tường rào kiến cố để mở rộng làn đường”.

Ngay sau việc làm của gia đình ông Tuấn, nhiều hộ dân có đoạn đường đi qua đã rất phấn khởi, nhiệt tình ủng hộ, phá dỡ hàng rào kiên cố, hiến đất để mở rộng đường; tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Trọng Phú ở làng Châu Tiến hiến 1.500 m2 đất; bà Nguyễn Thị Huệ hiến 1.600 m2 đất; mỗi hộ còn lại hiến hàng trăm cây cam, quýt, sưa, lát hoa…

Ông Nguyễn Văn Hà ở làng Mai Sơn, xã Nghĩa Mai chia sẻ: “Vậy là giấc mơ có con đường đã sắp thành sự thật khi được Nhà nước đầu tư. Gia đình nào cũng vui mừng và ủng hộ. Từ tường rào, cây ven đường cho đến cổng ngõ gia đình tôi đều tự nguyện tháo dỡ, hiến đất để mở rộng con đường”.

Người dân huyện Nghĩa Đàn tự nguyện hiến đất mở rộng tuyến đường miền Tây ảnh 2
Người dân hiến đất, hiến cây tham gia mở đường. Ảnh: Minh Thái 

Để đẩy nhanh việc giải tỏa hành lang giao thông, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, xã Nghĩa Mai đã tổ chức họp dân triển khai chủ trương. Đồng thời, đến từng nhà dân để vận động, giải thích về lợi ích của việc làm đường và được bà con nhiệt tình hưởng ứng.

Ông Đoàn Văn Huấn – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: “Nghĩa Mai có hơn 6 km đường miền Tây đi qua, xác định đây là tuyến đường huyết mạch, quan trọng để nhân dân phát triển kinh tế. Để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, xã đã họp ban chỉ đạo triển khai kế hoạch vận động nhân dân có tuyến đường đi qua hiến đất, tài sản trên đất. Nhìn chung nhân dân rất phấn khởi tự nguyện hiến đất, cây cối, tường rào...”.

Trong quá trình giải tỏa hành lang giao thông đã có trên 200 hộ dân sống dọc 2 tuyến đường bị ảnh hưởng, phải phá bỏ hàng rào, công trình phụ, chặt bỏ cây cối. Xã đã huy động trên 31 cán bộ, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng dân quân xuống trực tiếp cùng giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng tháo giỡ các công trình, chặt cây, đồng thời tiến hành phát quang, phóng tuyến, làm nền đường.

Tuyến đường miền Tây hoàn thành không chỉ góp phần đảm bảo an ninh – quốc phòng mà còn giúp người dân xã Nghĩa Mai có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống./.

Tân Kỳ: Diện mạo mới từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

Tân Kỳ: Diện mạo mới từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

(Baonghean) - Tân Kỳ là huyện còn nhiều khó khăn ở miền Tây Nghệ An do khí hậu khắc nghiêt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế. Những năm gần đây, Tân Kỳ nỗ lực triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới đem lại những kết quả đáng tự hào.

Tin mới

“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.