Người dân miền núi Nghệ An tham gia tố giác tội phạm qua ' móc khóa bình yên'

(Baonghean.vn) - Nhiều vụ việc gây rối an ninh trật tự, các vi phạm về đánh bạc, nghiện hút ma túy, ngáo đá, trộm cắp... trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang dần bị lực lượng công an, chính quyền các địa phương đẩy lùi nhờ vào sự vào cuộc của người dân. Đây là hiệu quả tích cực trong triển khai mô hình "Móc khóa bình yên" .

Hơn nửa năm nay, mô hình “Móc khóa bình yên” mà lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đã cho thấy hiệu quả trong phát huy tinh thần toàn dân tố giác tội phạm. Kết hợp với các biện pháp khác, nhiều vụ việc vi phạm an ninh trật tự đã được nắm bắt và xử lý kịp thời, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống người dân.

Phát huy vai trò “tai, mắt” của dân

Tại xóm Hợp Liên, xã Đồng Hợp, mặc dù sự việc đã xảy ra cách đây hơn 1 tháng, nhưng đến nay mỗi khi nhắc đến việc ổ nhóm đánh bạc trên địa bàn bị lực lượng Công an huyện bắt giữ, triệt phá, người dân vẫn bày tỏ sự cảm ơn đối với các chiến sỹ công an. Ấy thế nhưng ít ai biết rằng, vụ việc này cũng có đóng góp không nhỏ của người dân bằng việc báo tin kịp thời qua số điện thoại đường dây nóng in trên móc treo chìa khóa mà Công an huyện tặng trước đó.

Công an huyện Quỳ Hợp tặng
Công an huyện Quỳ Hợp tặng "Móc khóa bình yên" cho người dân bản Bành, xã Châu Quang. Ảnh: Hoài Thu

Cụ thể, ngày 6/2/2020 tại nhà ông Vũ Văn Khánh, xóm Hợp Liên diễn ra hoạt động đánh bạc. Trong lúc các con bạc đang say sưa sát phạt thì bị lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp ập vào bắt giữ 6 đối tượng, thu tại chiếu bạc 800 nghìn đồng và trên người các đối tượng là 8 triệu đồng cùng một số vật chứng khác. Công an huyện đã chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật. Mặc dù số lượng tiền các con bạc sử dụng không nhiều, nhưng hoạt động này đã nhiều lần diễn ra làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý một số hộ dân nơi đây. Vì vậy, sau khi ổ nhóm đánh bạc này bị triệt xóa đã trả lại sự bình yên cho xóm làng. Thông tin về quá trình xử lý vụ việc, Thượng tá Võ Đình Lợi - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, dù thời gian đã gần giữa đêm khuya nhưng lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp đã lập tức cử 1 tổ công tác lội ngang qua đồng ruộng để đảm bảo tiếp cận hiện trường, bắt quả tang các đối tượng vi phạm.

Thượng tá Võ Đình Lợi cũng cho biết, đây chỉ là một trong số hàng chục vụ việc được người dân trình báo với lực lượng Công an huyện thông qua các số điện thoại đường dây nóng. Các số điện thoại này được in trên móc treo chìa khóa mà Công an huyện Quỳ Hợp tặng cho người dân thông qua việc thực hiện mô hình “Móc khóa bình yên”, triển khai từ tháng 8/2019. Trong đó có rất nhiều vụ việc “nóng”, đe dọa an ninh trật tự, an toàn tính mạng của người dân ở cơ sở, nhưng nhờ người dân trình báo qua số điện thoại đường dây nóng ghi trên chiếc móc chìa khóa lúc nào cũng mang bên mình, mà lực lượng công an đã xử lý kịp thời vụ việc.

Điển hình như sự việc một thanh niên có biểu hiện ngáo đá dùng vũ khí nguy hiểm đe dọa giết người xảy ra trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp. Đó là thời điểm khoảng 21 giờ ngày 1/10/2019, chị Nguyễn Thị Thủy ở khối 12, thị trấn Quỳ Hợp đã gọi điện thoại qua đường dây nóng cầu cứu lực lượng công an về việc em trai chị Thủy là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973), có biểu hiện ngáo đá, đập phá nhà cửa, chửi bới, đe dọa đánh đập các thành viên trong gia đình. Chị Thủy và gia đình phải đóng cửa “cố thủ” và gọi điện cho lực lượng chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường, thuyết phục và khống chế đối tượng. Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn nghiện ma túy đã lâu năm, sau vụ việc này Công an thị trấn Quỳ Hợp tiếp tục tham mưu lập hồ sơ đưa Nguyễn Văn Tuấn đi cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Những chiếc móc gắn chìa khóa của Công an huyện Quỳ Hợp tặng được người dân luôn mang theo bên mình. Ảnh: Hoài Thu
Những chiếc móc gắn chìa khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng được nhiều người dân Quỳ Hợp luôn mang theo bên mình. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài những vụ việc “nóng” cần lực lượng công an vào cuộc xử lý ngay, thì thông qua số điện thoại đường dây nóng ghi trên móc gắn chìa khóa, người dân còn trình báo nhiều vụ việc về an ninh trật tự, an toàn xã hội như trộm cắp ở bản Phà Mẹt, xã Châu Quang; tình trạng xe vi phạm trật tự an toàn giao thông, các tụ điểm nghiện hút ma túy; các trường hợp  tệ nạn xã hội khác; tai nạn giao thông, tai nạn lao động…

Trong đó, nhiều vi phạm về xe quá khổ, quá tải đã được xử lý phạt nguội nhờ vào hình ảnh, video clip người dân cung cấp. Tình trạng trộm cắp vặt ở bản Phà Mẹt, xã Châu Quang cũng được đẩy lùi. Nhiều tụ điểm chích hút, buôn bán ma túy như ở xã Tam Hợp bị triệt xóa. Có thể thấy, những “móc khóa bình yên” đã khơi dậy được tinh thần vào cuộc của nhân dân trong hợp tác với lực lượng chức năng, góp phần cùng với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự, bình yên trong cuộc sống.

Nhân rộng những cách làm hiệu quả

Chúng tôi đến xã Châu Quang, một trong những địa bàn mà Công an huyện Quỳ Hợp xác định cần tăng cường các biện pháp nhằm duy trì, đảm bảo an ninh trật tự. Châu Quang là xã có số dân khá đông với hơn 12 nghìn người, thuộc 26 xóm, bản, quy tụ đồng bào người Kinh (48%) và người Thái (52%). Là xã vùng ven thị trấn, trên địa bàn xã có khu công nghiệp, chợ phiên Đồng Nại và cũng là địa bàn có trường nội trú tập trung học sinh nhiều xã trên địa bàn huyện về học tập, sinh sống.

Ông Phan Đình Phương - Trưởng Công an xã Châu Quang cho hay, chính vì đặc điểm dân cư, địa bàn như vậy nên Châu Quang đã từng có thời gian xảy ra nhiều tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Song, nhờ sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, các cấp ngành triển khai các mô hình như “Tiếng kẻng bình yên”, “Móc khóa bình yên”, “Hòm thư tố giác tội phạm” mà an ninh trật tự ở xã Châu Quang đã ổn định, giúp người dân được thụ hưởng cuộc sống yên bình.

Công an huyện Quỳ Hợp lựa chọn những xã trọng điểm về an ninh trật tự để triển khai mô hình
Công an huyện Quỳ Hợp lựa chọn những xã trọng điểm về an ninh trật tự để triển khai mô hình "Móc khóa bình yên". Ảnh: Hoài Thu

Bà Vi Thị La ở bản Bành, xã Châu Quang cho biết, từ năm 2019 trở về trước khi xã, bản thực hiện đánh kẻng an ninh trật tự vào 10 giờ tối hàng ngày, người dân bản Bành đã dần quen với ý thức giữ gìn an ninh trật tự. Không còn cảnh thanh niên tụ tập chơi bời ngoài đường vào đêm khuya, bà con rất yên tâm về an ninh trật tự, trẻ em thì có khoảng không gian yên tĩnh để học bài.

Bên cạnh đó, bà La cũng cho hay, bà cùng nhiều người dân bản Bành đã nhiều lần tham gia diễn đàn công an lắng nghe dân tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã và được cán bộ Công an huyện tặng móc gắn chìa khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng. Móc khóa đó bà lúc nào cũng mang theo bên người, khi có vụ việc gì cần trình báo, bà chỉ cần bấm máy theo số điện thoại có sẵn.

“Trước đây, khi chưa được tặng móc khóa, nhiều khi người dân chúng tôi muốn báo cho công an các vụ việc, các thông tin về tội phạm để ngăn chặn nhưng không biết làm cách nào cho kịp thời” - bà Vi Thị La cho biết.

Hơn 4000 móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã được Công an huyện Quỳ Hợp tặng cho người dân. Ảnh: Hoài Thu
Hơn 4000 móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã được Công an huyện Quỳ Hợp tặng cho người dân. Ảnh: Hoài Thu

Cùng với trao tặng các móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng, từ tháng 12/2019 tại 26 xóm, bản trên địa bàn xã Châu Quang còn triển khai lắp đặt mỗi xóm, bản 1 hòm thư tố giác tội phạm để phát huy triệt để tinh thần toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhờ vậy, xã Châu Quang đã có nhiều xóm, bản không có người nghiện ma túy như bản Quang Hưng, bản Quang Hương; nhiều xóm, bản duy trì tốt an ninh trật tự như xóm Đồng Huống, Đồng Tâm, bản Bành, bản Quang Vinh…

Được biết, từ tháng 8/2019, thời điểm Công an huyện Quỳ Hợp triển khai mô hình “Móc khóa bình yên”, đến nay đã có hơn 4.000 chiếc móc khóa được tặng cho cán bộ, người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, đặc biệt là những xã trọng điểm về công tác đảm bảo an ninh trật tự như Châu Quang, Tam Hợp, Châu Thái...

Nhờ triển khai mô hình này, từ tháng 8/2019, mỗi tháng có khoảng 15 cuộc gọi của người dân trên địa bàn Quỳ Hợp gọi đến đường dây nóng của lực lượng công an. Từ những hợp tác, trình báo kịp thời của người dân, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong xử lý kịp thời đã tạo được sự tin tưởng của người dân, và khuyến khích người dân tích cực hợp tác cùng với lực lượng công an, chính quyền địa phương trong giữa gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm.

“Tất cả các vụ việc người dân trình báo qua đường dây nóng đều được chúng tôi trực tiếp xử lý, hoặc chỉ đạo công an các cấp xử lý tùy theo tính chất, nội dung vụ việc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, cũng như các mô hình hiệu quả khác nhằm góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân” - Thượng tá Võ Đình Lợi cho biết.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.