Người dân Nghệ An 'nhường' đất cho cao tốc Bắc Nam

(Baonghean.vn) - Vào thời điểm này, những cánh đồng lúa ở các huyện đang thì con gái, nhưng ở những vùng đất dự kiến làm khu tái định cư di dân đường cao tốc Bắc Nam ở Hoàng Mai người dân không sản xuất 3 tháng nay mặc dù chưa nhận tiền đền bù.

Người dân đồng thuận

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, xóm 7 Quỳnh Vinh Hoàng Mai có ngôi nhà 2 tầng và 200 m2 đất thuộc diện phải di dời toàn bộ nhà cửa đến khu tái định cư mới. Dù nhà chị mới làm được 3 năm còn mới nhưng thực hiện chủ trương của nhà nước, sự vận động của chính quyền các đoàn thể địa phương, chị cho biết gia đình sẵn sàng chấp nhận chính sách đền bù để đến khu tái định cư.

Sơ đồ hướng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua Diễn Châu. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 1
Sơ đồ hướng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua Diễn Châu. Ảnh: Lâm Tùng

Không chỉ chị Nguyệt, hiện nay phần diện tích đất nông nghiệp đã được phê duyệt người dân đều không sản xuất.

Khu tái định cư Quỳnh Vinh, theo ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường thị xã cho biết: Thị xã đã tiến hành trích đo các khu định cư tại xã Quỳnh Vinh 10 ha, có 219 hộ bị ảnh hưởng, bà con đã thực hiện kê khai, thị xã đã kiểm kê, áp giá, phê duyệt xong 100% số hộ; với số tiền 14,7 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ số dân bị ảnh hưởng đền bù ở khu tái định cư đã đồng lòng nhất trí nhường đất cho dự án, mặc dù so với các dự án trên địa bàn, bà con bị thiệt hơn gần 30 triệu đồng/100m2 (dự án cao tốc Bắc Nam đền bù một lần, hỗ trợ 2 lần đối với đất nông nghiệp, trong khi các dự án khác trên địa bàn đền bù 1 lần và thêm 3 lần hỗ trợ).

Người dân Quỳnh Vinh đã nhường đất nông nghiệp cho dự án và không sản xuất lúa dù chưa nhận được tiền đền bù. Ảnh: P.V ảnh 2
Người dân Quỳnh Vinh đã nhường đất nông nghiệp cho dự án và không sản xuất lúa dù chưa nhận được tiền đền bù. Ảnh: P.V

Ông Vũ Lê Hùng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho hay: Ban đầu người dân chưa hiểu, thắc mắc về giá đền bù thấp, nhưng xã, xóm, các đoàn thể kiên trì vận động đến nay chúng tôi khẳng định nhân dân đồng ý 100%.

Song song với đền bù khu tái định cư, huyện, xã tiến hành giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam, chúng tôi có thể nói không có ngày nghỉ, các ban vận động làm việc cả Chủ nhật, thứ Bảy để đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn là trong khi người dân đã nhất trí, hồ sơ đã phê duyệt, đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền đền bù ở khu tái định cư. Ở Quỳnh Trang người dân cũng đã đồng thuận nhường đất cho dự án.

Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua Hoàng Mai chủ yếu là đất ở. Ảnh: Trân Châu ảnh 3
Dự án cao tốc Bắc Nam đi qua Hoàng Mai chủ yếu là đất ở. Ảnh: Trân Châu 

Hiện nay, Hoàng Mai đang tiến hành đền bù giải tỏa đất ở, đất vườn, đất rừng thuộc diện đền bù đường cao tốc.

Cao tốc Bắc Nam có đường hầm xuyên núi tại Quỳnh Vinh

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có tổng chiều dài 9,985 km, qua địa bàn 2 xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Trang.

Hiện nay, Ban QLDA 6 đã chuyển kinh phí 140 tỷ đồng (năm 2019: 90 tỷ đồng, năm 2020 là 50 tỷ đồng cho thị xã.

Địa điểm hầm Trường Vinh ở núi Mồng Gà (Quỳnh Vinh - Hoàng Mai). Ảnh: T.C ảnh 4
Địa điểm hầm Trường Vinh ở núi Mồng Gà (Quỳnh Vinh - Hoàng Mai). Ảnh: T.C

Ban đền bù giải phóng mặt bằng thị xã cho biết: Đang tập trung bồi thường GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp, đã phê duyệt được 102,699 tỷ đồng, chi trả được 84,4 tỷ đồng, đã giải phóng mặt bằng được khoảng 7,067/9,98km đất nông nghiệp, đạt 70,81%.

Trong bối cảnh dịch Covid -19 đang ảnh hưởng nặng nề, công tác tuyên truyền vận động có bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, Trường Mầm non xã Quỳnh Vinh và sân vận động Quỳnh Vinh cũng phải di dời.

Tuyến tại Quỳnh Vinh Hoàng Mai có một công trình hầm Trường Vinh cắt qua núi Mồng Gà. Chiều dài hầm dự kiến 450m. Kết cấu chính trong hầm đầu tư kết cấu chống đỡ đảm bảo ổn định hầm, vỏ hầm bằng bê tông, bê tông cốt thép, mặt đường bê tông cốt thép trên lớp mỏng cấp phối đá dăm. Tại phía Nam (Quỳnh Vinh) sẽ bố trí công trình phục vụ khai thác hầm. Mặt cắt ngang hầm gồm 2 hầm đơn, lưu thông một chiều...

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.