Người dân nườm nượp đi giải hạn cho... xe

(Baonghean.vn) - Vào tháng giêng hằng năm, tại các ngôi đền linh thiêng của xứ Nghệ có hàng vạn du khách tụ hội về đây vãn cảnh, cầu tài, cầu lộc. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người mang xe ô tô đến giải hạn, 'tẩy uế' với giá không hề rẻ

Trước đây, việc khai quang tẩy uế chỉ dành cho linh vật có mắt như tỳ hưu, cóc 3 chân, hồ ly … hoặc nhà ở. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, khi lượng ô tô tăng mạnh thì các dịch vụ dành cho loại xe này cũng được du nhập vào các đền, chùa. Trong hình là ảnh chụp tại đền Hoàng Mười, mặc dù chỉ mới sáng sớm nhưng đã có rất nhiều xe ô tô chờ đến lượt giải hạn và khai quang tẩy uế đầu năm.
Trước đây, việc khai quang tẩy uế chỉ dành cho linh vật có mắt như tỳ hưu, cóc 3 chân, hồ ly … hoặc nhà ở. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, khi lượng ô tô tăng mạnh thì các dịch vụ dành cho loại xe này cũng được du nhập vào các đền, chùa. Trong hình là ảnh chụp tại đền Hoàng Mười, mặc dù chỉ mới sáng sớm nhưng đã có rất nhiều xe ô tô chờ đến lượt giải hạn và khai quang "tẩy uế" đầu năm.
bjmkvm
Mâm lễ được một quầy hàng ở đền Hoàng Mười chuẩn bị cho khách để tiến hành khai quang "tẩy uế" cho 1 xe ô tô đến từ thành phố Vinh. Việc giải hạn và khai quang "tẩy uế" cho xe được thực hiện bởi nhiều nhóm người nhỏ hoạt động tại đền, họ liên kết chặt chẽ với nhau qua các khâu: mua lễ, viết sớ, dâng lễ và cúng bái. Chủ xe chỉ cần đem xe tới và chuẩn bị số tiền trên dưới 5 triệu đồng để thanh toán. 
tjy
Công đoạn quan trọng tiếp theo đó là viết sớ. Sớ gồm 2 loại chính: một dành cho xe ô tô (ghi rõ họ tên và quê quán chủ xe cùng biển số) và sớ còn lại để cầu bình an cho người lái. Khi được khách hàng hỏi rằng sớ và lễ sẽ được dâng lên vị thần nào để cúng thì các "thầy" chỉ giải thích rằng đó là 13 vị quan thần, tuy nhiên không nhớ rõ đó là những vị nào. 
ghbjk
Lễ được chia làm 2 mâm, bày biện nhiều tiền vàng, áo quan, hoa quả, bánh kẹo, trứng luộc, muối trắng, ngựa giấy...
tikjyu8o
Sau đó một mâm lễ được đưa vào gian điện thờ chính của đền để tiến hành làm lễ cúng cầu an cho chủ xe.
drhjutyij
Phần lễ còn lại được bố trí cạnh xe ô tô để khai quang tẩy uế hoặc giải hạn ngay trước cổng đền.
djtyi
Các thầy tiến hành cúng bái để xin thánh thần bảo vệ cho xe luôn được bình an vô sự 
Tjyo
Tưới nước vang - thứ nước được cho là "nước phép" để trừ tà hiệu quả cho xe ô tô.
tfjuuy7i
Nước được rưới khắp các bộ phận trong - ngoài xe, đặc biệt phần bánh xe được "chăm sóc" kỹ càng nhất.
fjuyk
Sau khi hoàn thành, tất cả phần lễ sẽ được hóa vàng.  
rjtyk
Còn những tấm bùa được giữ lại và giấu kỹ trong xe để đảm bảo cho xe luôn được bình an. Theo thông tin của các "thầy" tại đền Hoàng Mười thì vào những dịp cuối và đầu năm, lượng khách có nhu cầu giải hạn và khai quang tẩy uế cho xe rất đông, có những ngày lên tới hàng chục chiếc mặc dù số tiền phải chi trả khá lớn, dao động từ 4 - 6 triệu đồng
kjgbkj
Trong những ngày này, nhiều du khách vẫn về đây để thực hiện nhiều hoạt động tâm linh. Phần lớn trong số đó vẫn chứa đựng những nét đẹp trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên, cũng cần sự tỉnh táo để không sa vào mê tín dị đoan, gây ra thiệt hại, lãng phí về thời gian và tiền của như việc giải hạn cho xe ôtô mà nhiều người đang thực hiện.

Thanh Quỳnh

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.