Người dân ở Nghệ An đưa lùng từ rừng về trồng trong vườn nhà

(Baonghean.vn) - Ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An), một hộ dân đưa giống cây lùng từ rừng về trồng trong vườn nhà với tỷ lệ sống đạt 90%.
Lãnh đạo xã Châu Thắng (Quỳ Châu) khảo sát diện tích lùng trồng tại gia đình chị Vi Thị Hà ở bản Xẹt. Ảnh Nguyên Nguyên
Lãnh đạo xã Châu Thắng (Quỳ Châu) khảo sát diện tích lùng trồng tại vườn gia đình chị Vi Thị Hà ở bản Xẹt. Ảnh: Nguyên Nguyên

Ở Nghệ An, lùng tập trung ở huyện Quế Phong và Quỳ Châu với trên dưới 9.000 ha, trong đó, có khoảng 5.000 ha tập trung. Thế nhưng, nhiều diện tích lùng tự nhiên đang bị giảm và nguy cơ thái hóa. Vấn đề bảo tồn và phát triển cây lùng, phục vụ mục tiêu khai thác, sử dụng lâu dài được các địa phương đặt ra nhiều năm nay. Có những thời điểm, các địa phương cấm khai thác lùng.

Hơn 100 gốc lùng trồng trong vườn gia đình chị Vi Thị Hà, trong đó có nhiều gốc măng phát triển khỏe. Ảnh Nguyên Nguyên
Hơn 100 gốc lùng trồng trong vườn gia đình chị Vi Thị Hà ở xã Châu Thắng (Quỳ Châu), trong đó có nhiều gốc măng phát triển khỏe. Ảnh Nguyên Nguyên

Trước đây, có một số công trình nghiên cứu lấy cành ươm giống hoặc hạt cây để tạo giống nhưng hiệu quả chưa cao. Đầu năm 2020, được sự giúp đỡ của một số tổ chức và chính quyền huyện, gia đình chị Vi Thị Hà ở bản Xẹt, xã Châu Thắng (Quỳ Châu) đã thí điểm trồng hơn 100 gốc lùng tách từ rừng tự nhiên trong vườn nhà.

Đến nay, sau hơn 9 tháng, tỷ lệ lùng sống hơn 90%, rất nhiều gốc đã mọc măng khỏe mạnh, hứa hẹn phát triển tốt. Nếu thuận lợi, sau 4 năm những gốc lùng trồng sẽ cho thu hoạch.

Để trồng lùng, gia đình chị Hà lựa chọn những cây bánh tẻ trong các vườn lùng sinh trưởng trong tự nhiên phát triển tốt, không bị sâu bệnh, để tách gốc 1 cụm gồm 2-3 cây, chặt bỏ đoạn thân trên, chỉ để lại đoạn hom dài 1,2 - 1,5m. Hố trồng được đào trước và bón lót một lớp phân chuồng.

Người dân ở Nghệ An đưa lùng từ rừng về trồng trong vườn nhà ảnh 3
Khai thác lùng tự nhiên ở huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu

Cây lùng có giá trị lớn trong sản xuất sản phẩm tiêu dùng, đồ mỹ nghệ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, từ lâu nay, lùng chủ yếu được khoanh nuôi tự nhiên, một số diện tích bị thái hóa.

Trước thực tế đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu phát triển bền vững cây lùng phục vụ tiêu dùng ở một số tỉnh vùng Tây Bắc và Bắc Trung Bộ” để tuyển chọn, phục tráng, phát triển lùng. Thế nhưng, hiện nay, việc thuần hóa, trồng đại trà cây lùng chưa được như kỳ vọng.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Châu Thắng (Quỳ Châu), quá trình kiểm tra mô hình trồng lùng của gia đình chị Hà cho thấy cây phát triển tốt. Nếu đạt hiệu quả như kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên đất lâm nghiệp của địa phương.

Cây lùng trồng ở xã Châu Thắng (Quỳ Châu) được kỳ vọng tạo hướng đi mới trên đất lâm nghiệp. Ảnh Nguyên Nguyên
Cây lùng trồng ở xã Châu Thắng (Quỳ Châu) được kỳ vọng tạo giá trị mới trên đất lâm nghiệp. Ảnh Nguyên Nguyên

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dũng, hiện trên địa bàn xã có hơn 200 ha lùng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ. Lâu nay, 1 ha lùng khoanh nuôi cho thu hoạch khoảng 20 triệu đồng/năm. Trong khi đó, xã có hơn 600 ha trồng keo nhưng hiệu quả kinh tế thấp, mỗi ha keo chỉ cho thu hoạch khoảng 70-80 triệu đồng trong 5 năm.

Cây lùng (nhiều nơi gọi là mạy quăn, dùng), thuộc bộ tre trúc, mọc tự nhiên nhiều tại các huyện phía Tây các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Sơn La. Đây là một trong các lâm sản ngoài gỗ quan trọng nhất, được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến ván ép, đan các sản phẩm dân dụng, làm giấy, chân hương, tăm, đũa, mành... phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.