Người đàn ông lĩnh án tù vì bỏ thuốc diệt rầy làm chết 52 tổ ong mật

(Baonghean.vn) - Từ khi anh Kiên đưa các tổ ong về đặt tại khu vực vườn keo đã làm cho việc nuôi ong để lấy mật của gia đình Tân chất lượng thấp hơn trước nên Tân đã nảy sinh ý đồ để Kiên phải chuyển các tổ ong đến khu vực khác.

Ngày 29/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Kim Văn Tân (SN 1965), trú tại xóm Đồng Kho Đồng Thờ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ về tội "Hủy hoại tài sản".

Vào tháng 3/2020, anh Đào Văn Kiên (SN 1971), trú tại phường Tân Thành, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk đưa hơn 600 tổ ong mật (một loại ong Ý) đến khu vực vườn keo của nhà anh Ngân Văn Hồng ở xóm Đồng Kho Đồng Thờ, xã Nghĩa Dung đặt nuôi để lấy mật. Từ khi anh Kiên đưa số tổ ong nói trên đến đặt đã làm cho việc nuôi ong lấy mật của gia đình Kim Văn Tân đạt kết quả thấp hơn trước.

Đối tượng Kim Văn Tân. Ảnh: Phương Hảo

Từ đó, Kim Văn Tân đã nảy sinh ý định mua thuốc trừ sâu (thuốc diệt rầy) bỏ vào các tổ ong của anh Đào Văn Kiên để anh Kiên phải chuyển tổ ong đi nơi khác.

Do đó, sáng 30/5/2020, Tân đã đến Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Kỳ mua 01 lọ thuốc diệt rầy hiệu Victory rồi đưa về lán của mình ở cách vườn nuôi ong của anh Kiên khoảng 200 mét rồi pha cùng nước bỏ một chai nhựa và chờ đến thời điểm thuận lợi sẽ tiến hành rải thuốc diệt ong. Đến khoảng 15 giờ 00 phút cùng ngày, Kim Văn Tân bỏ chai nhựa đựng thuốc diệt rầy vào túi xách rồi mang theo đi chăn dê tại khu vực gần vườn ong của anh Đào Văn Kiên.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, quan sát xung quanh vườn ong của anh Đào Văn Kiên không có người, nên Kim Văn Tân đã đổ thuốc rầy đã pha sẵn từ trước lên cửa ra, vào của 52 tổ ong khiến toàn bộ số ong trong 52 tổ chết và các tổ ong hư hỏng hoàn toàn.

Đến 15 giờ ngày 01/6/2020, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên Kim Văn Tân đã đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đầu thú.

Theo biên bản của Hội đồng định giá tài sản huyện Tân Kỳ, tại thời điểm ngay trước khi bị hủy hoại (ngày 30/5/2020), 52 tổ ong có nguồn gốc từ nước Ý loại ong có 06 cầu nuôi lấy mật được có giá 36.400.000 đồng; thùng gỗ để nuôi ong có giá 7.280.000 đồng. Tổng giá trị tài sản thiệt hại là: 43.680.000 đồng.

Trong quá trình điều tra, anh Kiên yêu cầu Kim Văn Tân bồi thường số tiền 43.680.000 đồng nên bị hại không yêu cầu bị can bồi thường về mặt dân sự.

Tại cơ quan điều tra, Kim Văn Tân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị can phù hợp với các tài liệu chứng cứ đã thu thập được.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án Kim Văn Tân 21 tháng tù giam.