Người Đức thừa nhận cái đúng 'cơn khát vàng' của Putin

Chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm không ngừng tăng dự trữ vàng của đất nước hóa ra là đúng đắn nhất trong bối cảnh đại dịch Coronavirus và khủng hoảng kinh tế.

Đó là nhận xét của chuyên gia Holger Zschäpitz, điều hành bộ phận phân tích kinh tế của Die Welt, một trong những tờ báo hàng đầu của Đức, như Deutsche Welle phản ánh.

Tổng thống Nga đã đúng về điều gì?

Chuyên gia thừa nhận rằng bài báo của chính ông ta hồi năm ngoái nhan đề "Cơn khát vàng chết người của Vladimir Putin", nói về "cái bẫy" dự trữ vàng đối với nước Nga, hóa ra là sai. Quan điểm của các nhà quan sát đã phải thay đổi bởi giá vàng tăng vọt kỷ lục lên hơn 2.000 USD/ounce.

Người Đức thừa nhận cái đúng 'cơn khát vàng' của Putin ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Putin muốn giảm độ lệ thuộc của dự trữ Nga vào đồng USD và với sự trợ giúp của vàng, ông ấy đã khéo léo đối phó với nhiệm vụ địa chính trị này" - chuyên gia Holger Zschäpitz nhận xét.

Theo lời ông, trong lĩnh vực này, Tổng thống Vladimir Putin hành động khá thông minh, tuy nhiên nền kinh tế Nga vẫn bị đình trệ, và cư dân tiếp tục sống trong nghèo khó.

Dự trữ quốc tế của Nga

Tính đến ngày 13 tháng 8, dự trữ quốc tế của Nga đã tăng lên 600 tỷ USD, cao hơn cả mức kỷ lục lịch sử năm 2008. Chuyên gia ca ngợi Mockva vì những hành động như vậy, đồng thời lưu ý rằng hoạt động mua vàng vẫn tiếp nối ngay cả khi giá dầu và khí đốt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, cây bút chính luận và nhà báo Đức Wolfram Weimer phát biểu ý kiến cho rằng, tăng dự trữ vẫn không phải là mục tiêu của Putin, mà trước hết Tổng thống Nga muốn tìm cách giảm bớt sử dụng đồng USD.

Trong khi đó, chuyên gia Holger Zschäpitz cho rằng, ngay cả khi có mức giá cao kỷ lục cũng sẽ không buộc được ban lãnh đạo Nga bán vàng để rót tiền vào nền kinh tế.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.