Người đứng đầu cơ quan tình báo Nga giải thích lý do xung đột ở Ukraine không tìm thấy lối thoát

Theo Kiều Anh (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ukraine không thể tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Nga bởi Mỹ và đồng minh cấm Kiev làm điều đó, người đứng đầu cơ quan tình báo Nga Sergey Naryshkin cho hay.

Ông Naryshkin nhận định với Tass ngày 17/1 rằng: "Những chủ nhân nước ngoài của chính quyền Ukraine sẽ không cho phép hồ sơ hòa bình khởi động". Ông cũng nhắc lại các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3/2022, khi "những điều khoản cơ bản của thỏa thuận đã đạt được".

Người đứng đầu cơ quan tình báo Nga giải thích lý do xung đột ở Ukraine không tìm thấy lối thoát ảnh 1

Xe tăng của Ukraine ở Slovyansk. Ảnh: Getty

"Tuy nhiên, những người ở Washington và London nói với các quan chức Kiev rằng: Không, sẽ không có thỏa thuận hòa bình, không có hòa bình. Chúng tôi đã trả cho các ông hàng chục tỷ USD. Chúng tôi đã đầu tư vào các ông, chúng tôi sẽ tiếp tục bơm tiền và vũ khí, nhiệm vụ của các ông rất đơn giản - đó là chiến đấu".

Chính quyền Ukraine sau đó đã nhanh chóng rút lại những cam kết mà nước này đưa ra ở Istanbul, đột nhiên thay đổi thái độ không lâu sau khi cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm Kiev.

Nga và Ukraine chưa ngồi vào bàn đàm phán kể từ đó trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thậm chí ký một sắc lệnh chính thức cấm đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Zelensky hiện đang thúc đẩy một Hội nghị Thượng định hòa bình do Liên Hợp Quốc tổ chức có kế hoạch diễn ra ở New York ngày 24/2. Sự kiện này diễn ra mà không có Nga, được cho là sẽ thảo luận về "kế hoạch hòa bình" 10 điểm mà Kiev vạch ra trước đó, trong đó có các điều khoản kêu gọi Nga rút khỏi biên giới mà Ukraine tuyên bố chủ quyền, bồi thường và đối mặt với tòa án chiến tranh.

Moscow đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Zelensky, cho rằng Kiev từ chối thừa nhận thực tế chiến trường và điều đó cho thấy nước này không sẵn sàng tìm kiếm giải pháp để chấm dứt xung đột. Dù vậy, Tổng thống Putin và các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia đối thoại nhưng phải theo những điều khoản của mình và một trong số đó là Ukraine công nhận Donetsk, Lugansk Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ của Nga./.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.