Người hâm mộ SLNA và lời cảm ơn đến ‘Khổng Minh xứ Nghệ’

Trung Kiên

(Baonghean.vn) - Một lời cảm ơn đến ông Nguyễn Hồng Thanh vào lúc này có lẽ là điều cần thiết khi SLNA sắp sửa bước sang một trang mới. Bởi bất luận thế nào, công lao của những người như ông Nguyễn Hồng Thanh, Hồ Văn Chiêm là rất đáng trân trọng.

Là một cầu thủ khoác áo lính cho đến năm 1980, ông Nguyễn Hồng Thanh rời quân đội, chuyển về làm huấn luyện viên bóng đá tỉnh Bình - Trị - Thiên. Bắt đầu từ năm 1983, ông trở lại Nghệ An và suốt từ đó đến năm 2004, ông nắm giữ các chức vụ chủ chốt của bóng đá xứ Nghệ: Đội trưởng, Phó trưởng đoàn, Trưởng đoàn bóng đá, Giám đốc Điều hành CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An. 

Đó là giai đoạn hình thành và ghi tên mình một cách đậm nét của bóng đá xứ Nghệ trong bản đồ bóng đá Việt Nam. Bởi khi đó, so với những tên tuổi lớn như Thể Công, CA HN, CA TP. HCM... thì SLNA vẫn còn cách khá xa về bề dày lịch sử và thành tích.

Tên tuổi ông Nguyễn Hồng Thanh đã thực sự gắn bó với thương hiệu SLNA lừng danh. Người hâm mộ, các thế hệ cầu thủ SLNA, giờ là những HLV đều nể trọng ông và xem ông là người thầy, có những đóng góp rất lớn vào sự phát triển của bóng đá xứ Nghệ. 

Ông Nguyễn Hồng Thanh và chức vô địch V.League 2011. Ảnh: Hải Thịnh
Ông Nguyễn Hồng Thanh và chức vô địch V.League 2011. Ảnh: Hải Thịnh

Không chỉ các thế hệ học trò, bóng đá Việt Nam cũng phải dành một sự ngưỡng mộ cho ông Thanh. Bởi ông là một trong những người có bằng A của AFC sớm nhất của Việt Nam cùng lúc với HLV Nguyễn Thành Vinh. Ngoài bằng A, ông Thanh còn được cấp Futuro 1, 2 của FIFA (cao hơn bằng A). Ông hiện giờ là giảng viên cao cấp của AFC và FIFA, được cấp bằng quản lý chuyên nghiệp, bằng quản lý nhà nước hệ trung cấp. 

Sở dĩ, người ta gọi ông là “Khổng Minh xứ Nghệ” bởi ông chính là người đặt những nền móng đầu tiên cho bóng đá xứ Nghệ và công tác đào tạo trẻ nơi đây. Sớm được tiếp cận với những kiến thức bóng đá thời điểm đó, chính ông là người ở thập niên 90 của thế kỷ trước cho ra đời mô hình đào tạo bóng đá trẻ theo kiểu tập trung, chuẩn mô hình của quốc tế.

Trong giai đoạn 2004 - 2009 khi ông Thanh ra Hà Nội làm việc, bóng đá xứ Nghệ trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn. Đội 1 thi đấu bết bát và đào tạo trẻ tụt dốc, không đi theo đúng quỹ đạo. Đó cũng là lý do lứa cầu thủ sinh năm 1997 - 1998 của SLNA không đồng đều và nổi trội. Và rồi khi Ngân hàng Bắc Á tiếp quản SLNA, ông Thanh và người học trò Hữu Thắng nhận lời mời trở về với nhiệm vụ tái thiết lại bóng đá xứ Nghệ. 

Trong giai đoạn từ 2009 đến 2021, SLNA có lúc thăng, có lúc trầm nhưng vẫn là một sự xuyên suốt, chưa bao giờ xuống hạng và gặt hái được nhiều thành tích nhờ sự hậu thuẫn của nhà tài trợ như các chức vô địch V.League, Cúp QG, Siêu Cúp QG và vô số những kỷ lục ở danh hiệu trẻ. 

Những người như ông Nguyễn Hồng Thanh, Hồ Văn Chiêm xứng đáng nhận được sự tôn trọng và cảm ơn từ CĐV xứ Nghệ. Ảnh: Thành Cường
Những người như ông Nguyễn Hồng Thanh, Hồ Văn Chiêm xứng đáng nhận được sự tôn trọng và cảm ơn từ CĐV xứ Nghệ. Ảnh: Thành Cường

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng CLB SLNA và mô hình đào tạo trẻ vẫn luôn được các trung tâm khác ngưỡng mộ và học hỏi. Công bằng mà nói, những người như ông Thanh đã tận dụng rất tốt nguồn lực, sự quan tâm của tỉnh nhà, nhà tài trợ để giúp SLNA trở thành một thương hiệu mạnh, xứng đáng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Nhiều năm là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Thanh có những tiếng nói và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của bóng đá nước nhà. Với những cống hiến cho bóng đá xứ Nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung, ông Thanh từng được nhận bằng khen của Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Chuyện đời, chuyện nghề của ông Nguyễn Hồng Thanh trong lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá xứ Nghệ khó lòng kể hết, nhưng các CĐV, người hâm mộ xứ Nghệ đều thầm biết ơn và ghi nhận những công lao đóng góp của ông.

Lúc này, giữa thời điểm chuyển giao và bóng đá hiện đại đã thay đổi quá nhanh, ông Nguyễn Hồng Thanh có thể không còn phù hợp, nhưng không ai có thể phủ nhận, ông là minh chứng sống cho lịch sử bóng đá xứ Nghệ và là người “cha đẻ” đặt nền móng vững chắc cho hành trình hơn 40 năm qua. 

Ông Nguyễn Hồng Thanh - TGĐ SLNA công khai xin lỗi người hâm mộ

Ông Nguyễn Hồng Thanh - TGĐ SLNA công khai xin lỗi người hâm mộ

(Baonghean.vn) - Vì thành tích không tốt trong những mùa gần đây và đặc biệt là tại V.League 2021 với nguy cơ có thể xuống hạng, lãnh đạo đội bóng Sông Lam Nghệ An đã nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới các cổ động viên, người hâm mộ.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.