Người tiêm đủ liều cơ bản từ 3 tháng trở lên được phép tiêm vắc-xin mũi 3

(Baonghean.vn) - Trong hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế cho phép tiêm liều vắc-xin thứ ba sau mũi cuối của liều cơ bản 3 tháng. Còn người khỏi Covid-19 được tiêm ngay mà không chờ 6 tháng như trước.
Sáng 18/12, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay toàn tỉnh Nghệ An đã có gần 2 triệu người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, có hơn 1,5 triệu người đã tiêm đủ mũi cơ bản (đạt tỷ lệ 46% so với tổng dân số và 77,4% so với người từ 18 tuổi trở lên).
Chưa kể, có gần 160.000 trẻ em từ 12-17 tuổi ở Nghệ An cũng đã được tiêm mũi 1. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 50.000 người đã được tiêm mũi bổ sung. 
Liều cơ bản là liều vắc-xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc-xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi 1, mũi 2), như vắc-xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm..., mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại. Vắc-xin Abdala của Cuba sẽ tiêm theo liệu trình 3 mũi...
Còn liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Đây là liều dành cho người đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V.
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, họ sẽ được tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Loại vắc-xin để tiêm là cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna). Người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Trong khi đó, liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, dành để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc-xin, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của Hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc-xin véctơ virus (vắc-xin AstraZeneca).

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. So với hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành đầu tháng 12, thời gian tiêm mũi bổ sung đã rút ngắn xuống còn 3 tháng, thay vì 6 tháng như trước đây. Đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định. Trong khi, trước đây người đã khỏi Covid-19 phải chờ ít nhất 6 tháng.

Bộ Y tế nêu rõ vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và liều nhắc lại là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.


tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.