Người Zimbabwe bài trừ sự ảnh hưởng của Trung Quốc

(Baonghean.vn)- Vị lãnh đạo 93 tuổi không phải "mục tiêu" công kích duy nhất của người dân Zimbabwe, mà họ còn bày tỏ sự giận dữ trước đồng minh hàng thập kỷ của ông Mugabe, đó là Trung Quốc.

Người dân Zimbabwe hò reo trước tòa nhà Quốc hội sau khi Tổng thống Mugabe từ chức. Ảnh: AP
Người dân Zimbabwe hò reo trước tòa nhà Quốc hội sau khi Tổng thống Mugabe từ chức. Ảnh: AP

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người dân Zimbabwe đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Harare, yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe từ chức. Tuy nhiên, vị lãnh đạo 93 tuổi này không phải là "mục tiêu" công kích duy nhất của người dân Zimbabwe, mà họ còn bày tỏ cơn giận trước đồng minh hàng thập kỷ của ông Mugabe, đó là Trung Quốc.

Cuối cùng, vị tổng thống nắm quyền gần 2 thập kỷ tại Zimbabwe này đã chịu nhượng bộ trước sức ép từ chính nội bộ đảng cầm quyền của ông, và tuyên bố từ chức trong ngày 21/11.

Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Phó Tổng thống Emmerson Mnangawa, người trước đó bị ông Mugabe cách chức, đã quay trở lại lãnh đạo đảng ZANU-PF, và dự kiến sẽ lên nắm quyền tổng thống.

Thái độ bài Trung Quốc đã tồn tại ở Zimbabwe, do những công dân nước này nhận thấy quốc gia châu Á hậu thuẫn một chính phủ khiến hầu hết người dân cả nước thất nghiệp và nghèo đói.

Ông Charles Laurie, người đứng đầu quỹ rủi ro Verisk Maplecroft cho rằng: “Các nhà lãnh đạo chính trị đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ Trung Quốc, thông qua việc Bắc Kinh cung cấp thiết bị quân sự, vũ khí và tình báo để chống đỡ cho chính quyền Mugabe. Những người biểu tình trên phố hiểu rõ điều này”.

Còn đối với Trung Quốc, Zimbabwe không phải là đất nước quan trọng nhất về mặt chiến lược trong khu vực, song duy trì quan hệ với Harare là một phần trong lợi ích lớn hơn của Bắc Kinh trong khu vực. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe.

Chuyên gia Cobus van Staden, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Nam Phi nhận định: “Trung Quốc đang tập trung vào sự hợp tác với các nước, ví dụ như Zimbabwe, từng chịu sự đô hộ của chủ nghĩa thực dân và có mối quan hệ khó khăn với phương Tây. Duy trì các mối quan hệ này là một phần quan trọng trong đà phát triển của Trung Quốc, cũng như nằm trong kế hoạch tái xoay trục trật tự chính trị toàn cầu”.

Và Mugabe tham gia vào tham vọng này với chính sách “Hướng Đông”, sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này ở thời khắc chuyển giao thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, Trung Quốc gia tăng lo ngại về sự bất ổn kinh tế của Zimbabwe. Mặc dù giữ lập trường không can thiệp công việc nội bộ nước khác, song Bắc Kinh có dấu hiệu mất kiên nhẫn khi chứng kiến ông Mugabe quản lý kinh tế yếu kém và gây ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của Trung Quốc tại quốc gia châu Phi này.

Chuyên gia AlexVines, người đứng đầu Chương trình châu Phi thuộc viện nghiên cứu Chatham house, cho hay: “Trung Quốc muốn một Zimbabwe ổn định và một chính phủ và pháp quyền dễ đoán định, để họ yên tâm đầu tư của họ tại đây an toàn”.

Liệu Trung Quốc có ủng hộ kế hoạch nắm quyền của quân đội Zimbabwe hồi tuần trước hay không, câu hỏi này vẫn còn gây nhiều hoài nghi.

Các nhà quan sát nhất trí rằng Trung Quốc sẽ tiến hành kinh doanh với bất kỳ ai nắm quyền ở Zimbabwe. Chính quyền Trung Quốc hiện đang “ngầm” ủng hộ người sẽ kế nhiệm ông Mugabe, cựu phó tổng thống Mnangawa, ngay cả khi Trung Quốc phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn nếu phương Tây quay lại đầu tư ở Zimbabwe dưới sự dẫn dắt của chính quyền mới.

Mặc dù Trung Quốc nhận được sự ủng hộ sâu rộng trên hầu hết châu lục, song một khảo sát gần đây cho thấy người dân Zimbabwe cảm thấy hoang mang hơn trước tầm ảnh hưởng của Trung Quốc hơn bất kỳ quốc gia châu Phi nào.

Chuyên gia Laurie cho rằng: “Tồn tại quan điểm mạnh mẽ cho thấy sự can dự đầu tư của Trung Quốc đã bóp nghẹt doanh nghiệp Zimbabwe”.

Còn chuyên gia Vines nhận xét một sự chuyển giao quyền lực nhanh chóng, suôn sẻ sang một kỷ nguyên hậu Mugabe là kịch bản dễ xảy ra nhất vào thời điểm này, bởi mọi người đều muốn một Zimbabwe thành công và đạt lợi nhuận tài chính”./.

Lan Hạ

(Theo Nikkei Asian Review)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.