Nguyên Giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương xin hưởng án tù treo

(Baonghean.vn) - Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương - chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh, nói “rất đau đớn” khi vướng vào vòng lao lý và xin được hưởng án tù treo.
“Kiều nữ” ngân hàng bị đề nghị phạt án tù chung thân

“Kiều nữ” ngân hàng bị đề nghị phạt án tù chung thân

(Baonghean.vn) - Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, đề nghị tuyên buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Ngân hàng Eximbank số tiền Lam đã chiếm đoạt và khoản tổn thất do Lam gây ra.

Sáng 6/7, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987), nguyên nhân viên phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tại TP.Vinh và 15 bị cáo khác trong vụ “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng, đang tiếp tục phần tranh luận.

Toàn cảnh phiên tòa sáng 6/7. Ảnh: Khánh An
Toàn cảnh phiên tòa sáng 6/7. Ảnh: Khánh An

Trước đó, ngoài bị cáo Lam bị đề nghị phạt án tù chung thân cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì bị cáo Hồng bị đề nghị mức án nặng nhất (36 đến 39 tháng tù) trong 15 bị cáo bị truy tố về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng nay, các bị cáo lần lượt bào chữa cho mình hoặc ủy quyền cho luật sư bào chữa. Phía ngân hàng và luật sư của ngân hàng cũng đưa ra các quan điểm bảo vệ.

Bị cáo Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương - chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh cho rằng, bản thân và 14 nhân viên ngân hàng không có động cơ, không vụ lợi, không được gì trong vụ Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Bị cáo Hồng đứng bào chữa cho mình không chối tội và nói: “Bản thân tôi không có ý thức và động cơ phạm tội, không được lợi gì trong vụ việc này kể cả trong nhận thức trong suy nghĩ và trong việc làm thực tế. Mục đích cuối cùng chỉ mang lại hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận cho Ngân hàng Eximbank. Trong việc làm của tôi đó, bản thân tôi không ý thức được hành vi việc làm của mình gây nguy hiểm cho xã hội và gây ra hậu quả cho khách hàng”.

Bị cáo Hồng cũng nói lên thực trạng khó khăn của chi nhánh ngân hàng Eximbank Vinh khi Hồng làm giám đốc chi nhánh, như nhân sự phòng giao dịch Đô Lương ít không đủ số lượng, lợi nhuận ít, sức ép huy động vốn…

Bị cáo Đặng Đình Hồng xin được hưởng án treo. Ảnh: Khánh An
Bị cáo Đặng Đình Hồng xin được hưởng án treo. Ảnh: Khánh An

Bị cáo Hồng nói: “Thực sự chúng tôi lúc đó được cấp trên khen ngợi tăng trưởng nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ. Bản thân tôi về làm giám đốc chi nhánh mới ba năm mà vướng vào vòng lao lý hôm nay rất đau đớn. Tôi và 15 nhân viên là bị cáo hôm nay không tư lợi một đồng nào. Tôi mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng án tù treo”.

Luật sư của bị cáo Hồng cũng nêu, bản thân bị cáo Hồng chưa có tiền án tiền sự, có nơi ở, lý lịch rõ ràng, gia đình có công với cách mạng, bản thân không tư lợi, bị cáo Lam lừa quá tinh vi khó phát hiện… Luật sư đề nghị HĐXX sơ thẩm cho bị cáo Hồng được hưởng án tù treo.

Tại phiên tranh luận, có hai nữ bị cáo khác kêu oan cho rằng bản thân không phạm tội và đề nghị xử lý cả trách nhiệm của khách hàng để Lam chiếm đoạt tiền.

Luật sư bào chữa cho 8 bị cáo là nhân viên, kiểm sát viên ngân hàng bị truy tố và bị đề nghị phạt tù về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho rằng, hành vi của các kiểm sát viên và nhân viên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 8 giao dịch viên, nhân viên và thủ quỹ có liên đới trong vụ án này.

Hiện phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.