Nhà báo Hoa Kỳ cho rằng các chính trị gia Mỹ đạo đức giả trong đàm phán với Nga

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Phương pháp tiếp cận chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ luôn dựa trên các nguyên tắc về phạm vi ảnh hưởng, nhưng Hoa Kỳ thích lên án các quốc gia khác tuân thủ theo nguyên tắc tương tự vì an ninh của chính họ, theo tờ báo Mỹ The New York Times.

Hoa Kỳ từ lâu đã phản bội các nguyên tắc dân chủ

Nhà báo Peter Beinart cáo buộc các chính trị gia Mỹ đạo đức giả vì trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Moskva về đảm bảo an ninh, nước Mỹ vẫn tuân thủ cái gọi là "Học thuyết Monroe".

Ảnh minh họa Sputnik
Ảnh minh họa Sputnik.

"Hoa Kỳ đã theo đuổi chính sách "phạm vi ảnh hưởng" ở bán cầu của mình trong gần 200 năm, kể từ khi Tổng thống James Monroe, trong bài phát biểu thường niên lần thứ 7 trước Quốc hội, tuyên bố Hoa Kỳ "nên xem xét bất kỳ nỗ lực nào của các cường quốc nước ngoài mở rộng ảnh hưởng của họ đến bất kỳ phần nào của bán cầu như một sự xâm phạm nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh của chúng ta", Beinart viết.

Đe dọa chính trị

Tác giả cũng nhắc lại các quan chức chính quyền Nhà Trắng trước đây thường đề cập đến Học thuyết Monroe, coi vẫn hữu dụng trong thời đại chúng ta, và người của Joe Biden không tìm cách ngăn chặn hành vi ép buộc kinh tế các nước trong phạm vi lợi ích Hoa Kỳ.

"Hãy nhớ đến lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ của Washington đối với Cuba. Các quan chức Mỹ có thể tuyên bố mục đích của lệnh cấm vận là để thúc đẩy dân chủ, nhưng hầu hết mọi chính phủ trên thế giới, kể cả các nước dân chủ, đều coi đó là một hành động đe dọa chính trị", nhà báo nói.

Trong bối cảnh đàm phán về đảm bảo an ninh với Moskva, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, Beinart đã so sánh sự gần gũi của Ukraine với Nga với mối quan hệ Hoa Kỳ - Mexico.

"Mexico, quốc gia có đường biên giới dài với Hoa Kỳ giống với sự gần gũi của Ukraine với Nga, có thể công khai không đồng ý với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, nhưng nước này không thể tham gia liên minh quân sự với các đối thủ của Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được việc Chính phủ Mexico sẽ mời quân đội Nga hoặc Trung Quốc đến bên bờ sông Rio Grande của họ", tác giả chắc chắn.

Đồng thời, Beinart cho rằng, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu không có cơ hội thực sự dưới bất kỳ hình thức nào để giảm ảnh hưởng của Nga trong không gian hậu Xô viết.

"Các ưu tiên hàng đầu của Mỹ phải là ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn hơn và đảm bảo Ukraine vẫn là một xã hội tự do. Và chúng ta nên thực hiện một thỏa thuận thừa nhận quyền phủ quyết của Nga đối với các liên minh quân sự của Ukraine để đạt được những ưu tiên đó, bởi vì trên thực tế, Nga đã sở hữu quyền đó", ông kết luận.

Đàm phán với NATO

Hôm thứ Tư, diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga - NATO ở Brussels. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko "trung thực, thẳng thắn và không cố gắng đi vòng vo" chỉ ra tình hình xấu đi thêm nữa trong quan hệ giữa Nga và phương Tây có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và khó lường nhất đối với an ninh châu Âu.

Tin mới

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.