Nhà báo Hoa Kỳ cho rằng các chính trị gia Mỹ đạo đức giả trong đàm phán với Nga

PV

Theo vn.sputniknews.com

Phương pháp tiếp cận chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ luôn dựa trên các nguyên tắc về phạm vi ảnh hưởng, nhưng Hoa Kỳ thích lên án các quốc gia khác tuân thủ theo nguyên tắc tương tự vì an ninh của chính họ, theo tờ báo Mỹ The New York Times.

Hoa Kỳ từ lâu đã phản bội các nguyên tắc dân chủ

Nhà báo Peter Beinart cáo buộc các chính trị gia Mỹ đạo đức giả vì trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Moskva về đảm bảo an ninh, nước Mỹ vẫn tuân thủ cái gọi là "Học thuyết Monroe".

Ảnh minh họa Sputnik
Ảnh minh họa Sputnik.

"Hoa Kỳ đã theo đuổi chính sách "phạm vi ảnh hưởng" ở bán cầu của mình trong gần 200 năm, kể từ khi Tổng thống James Monroe, trong bài phát biểu thường niên lần thứ 7 trước Quốc hội, tuyên bố Hoa Kỳ "nên xem xét bất kỳ nỗ lực nào của các cường quốc nước ngoài mở rộng ảnh hưởng của họ đến bất kỳ phần nào của bán cầu như một sự xâm phạm nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh của chúng ta", Beinart viết.

Đe dọa chính trị

Tác giả cũng nhắc lại các quan chức chính quyền Nhà Trắng trước đây thường đề cập đến Học thuyết Monroe, coi vẫn hữu dụng trong thời đại chúng ta, và người của Joe Biden không tìm cách ngăn chặn hành vi ép buộc kinh tế các nước trong phạm vi lợi ích Hoa Kỳ.

"Hãy nhớ đến lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ của Washington đối với Cuba. Các quan chức Mỹ có thể tuyên bố mục đích của lệnh cấm vận là để thúc đẩy dân chủ, nhưng hầu hết mọi chính phủ trên thế giới, kể cả các nước dân chủ, đều coi đó là một hành động đe dọa chính trị", nhà báo nói.

Trong bối cảnh đàm phán về đảm bảo an ninh với Moskva, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, Beinart đã so sánh sự gần gũi của Ukraine với Nga với mối quan hệ Hoa Kỳ - Mexico.

"Mexico, quốc gia có đường biên giới dài với Hoa Kỳ giống với sự gần gũi của Ukraine với Nga, có thể công khai không đồng ý với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, nhưng nước này không thể tham gia liên minh quân sự với các đối thủ của Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được việc Chính phủ Mexico sẽ mời quân đội Nga hoặc Trung Quốc đến bên bờ sông Rio Grande của họ", tác giả chắc chắn.

Đồng thời, Beinart cho rằng, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu không có cơ hội thực sự dưới bất kỳ hình thức nào để giảm ảnh hưởng của Nga trong không gian hậu Xô viết.

"Các ưu tiên hàng đầu của Mỹ phải là ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn hơn và đảm bảo Ukraine vẫn là một xã hội tự do. Và chúng ta nên thực hiện một thỏa thuận thừa nhận quyền phủ quyết của Nga đối với các liên minh quân sự của Ukraine để đạt được những ưu tiên đó, bởi vì trên thực tế, Nga đã sở hữu quyền đó", ông kết luận.

Đàm phán với NATO

Hôm thứ Tư, diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga - NATO ở Brussels. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko "trung thực, thẳng thắn và không cố gắng đi vòng vo" chỉ ra tình hình xấu đi thêm nữa trong quan hệ giữa Nga và phương Tây có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và khó lường nhất đối với an ninh châu Âu.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.