Nhật Bản: Quan trọng là Triều Tiên phải thay đổi chính sách hiện nay

Nhật Bản ngày 9/1 đã kêu gọi tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên bất chấp việc Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiến hành đàm phán trong hơn 2 năm qua.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Reuters)
 Kyodo đưa tin, Nhật Bản ngày 9/1 đã kêu gọi tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên bất chấp việc Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiến hành đàm phán trong hơn 2 năm qua.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên gửi một đoàn vận động viên tới tham gia Thế vận hội mùa Đông diễn ra vào tháng 2 tới tại Pyeongchang (Hàn Quốc), nhưng cho biết điều này sẽ không làm thay đổi sự hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về việc gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong đoạn băng ghi âm để phát trên chương trình phát thanh, ông Suga nêu rõ: "Quan trọng là Triều Tiên phải thay đổi chính sách hiện nay," đồng thời lưu ý rằng các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng để nối lại cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Trong khi đó một quan chức cấp cao trong chính quyền Nhật Bản cho rằng các cuộc đối thoại liên Triều chỉ có lợi cho Bình Nhưỡng và sẽ không đóng góp cho việc giải quyết những mối đe dọa do chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này gây ra.

Quan chức này nhấn mạnh: "Tôi vô cùng nghi ngờ rằng việc tiến hành đối thoại chỉ về sự tham gia Thế vận hội lại có thể dẫn đến bất kỳ diễn biến tích cực nào cho vấn đề công dân Nhật Bản bị (Triều Tiên) bắt cóc hoặc chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân (của Triều Tiên). Triều Tiên lợi dụng cuộc đối thoại này để câu giờ."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono đã điện đàm với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland và nhất trí duy trì sức ép với quốc gia bị cô lập này.

Dự kiến, tuần tới ông Kono sẽ thăm Canada để tham gia một cuộc họp cấp bộ trưởng về khủng hoảng Triều Tiên do Mỹ và Canada đồng chủ trì./.