Nhiều kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An chưa được giải trình làm rõ

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Vẫn còn 35 kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh Nghệ An từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay và 4 nội dung tại Thông báo kết luận phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình làm rõ.

Chiều 27/7, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành cuộc họp đánh giá công tác tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2020; đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

s
 Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia cuộc họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh. Ảnh: Mai Hoa


Tổ chức thành công kỳ họp thứ 15

 Trong tháng 7, hoạt động của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tập trung cho công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo đó, tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu đều khẳng định, sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc chuẩn bị các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết để Thường trực và các ban HĐND tỉnh thẩm tra; đồng thời nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa sau thẩm tra, đảm bảo việc quyết định, thông qua tại kỳ họp đạt được sự thống nhất, đồng thuận cao, đặc biệt là các quyết định của HĐND tỉnh  có chất lượng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, Thường trực HĐND tỉnh cần chọn lọc, đưa một số nội dung thảo luận tại tổ mang tính trọng điểm để yêu cầu UBND tỉnh giải quyết. Ảnh: Mai Hoa

Việc điều hành kỳ họp khoa học, linh hoạt, đảm bảo kỳ họp tiến hành theo đúng trình tự, nội dung, chương trình đề ra. Chất lượng thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện trăn trở, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương.

Đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp được duy trì và công bố công khai các kiến nghị tại kỳ họp để các cấp, sở ngành có cơ sở giải quyết.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa cho rằng, một số nội dung mặc dù đã được các ban HĐND tỉnh thẩm tra sớm, nhưng việc tiếp thu, giải trình, chỉnh sửa sau thẩm tra của một số ngành còn chậm. Ảnh: Mai Hoa
Một số vấn đề cần rút kinh nghiệm

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nêu nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Theo đại biểu Phạm Văn Hóa – Chánh văn phòng HĐND tỉnh, vẫn còn một số nội dung trình kỳ họp phát sinh, nhất là nội dung cho chủ trương đầu tư một số dự án, dẫn đến việc nghiên cứu hồ sơ tài liệu để thẩm tra của Thường trực và các ban HĐND tỉnh gấp gáp, bị động.

Một số nội dung mặc dù đã được các ban HĐND tỉnh thẩm tra sớm, nhưng việc tiếp thu, giải trình, chỉnh sửa sau thẩm tra của một số ngành còn chậm.

Cũng liên quan đến công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng, hoạt động thẩm tra trước kỳ họp có vai trò quan trọng, quyết định chất lượng quyết nghị của HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Và việc thẩm tra của Thường trực và các ban HĐND tỉnh là thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình.

Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân đề nghị UBND tỉnh cần rút kinh nghiệm trong việc phân công trách nhiệm cho các sở ngành tham mưu theo từng lĩnh vực quản lý nhà nước để chủ động việc trình các dự thảo nghị quyết để Thường trực và các ban HĐND tỉnh có thời gian nghiên cứu. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên có một nội dung thẩm tra của các ban HĐND tỉnh không có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, kể cả người đứng đầu sở, ngành (thành viên UBND tỉnh), các sở, ngành chỉ giao cho cấp phó, thậm chí nội dung được thẩm tra không thuộc mảng do cấp phó phụ trách, nên việc tiếp thu, giải trình tại cuộc thẩm tra chưa đảm bảo yêu cầu.

Một số đại biểu cũng chỉ ra một số tồn tại, như việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 12 (tháng 12/2019) vẫn đang còn 40 ý kiến, kiến nghị chưa được giải quyết; một số kiến nghị còn trả lời chung chung, chưa đúng trọng tâm; một số kiến nghị của cử tri liên quan đến nhiều ngành, địa phương nhưng chưa có sự chỉ đạo quyết liệt và phối hợp chặt chẽ cũng như làm rõ trách nhiệm, lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể.

Vẫn còn 35 kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay và 4 nội dung tại Thông báo kết luận phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình làm rõ.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tiến Trung đặt ra vấn đề, có hay không tình trạng nợ chính sách? Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tiến Trung tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phiên thảo luận tại tổ, một số đại biểu vẫn còn đề cập và nêu lại các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chưa tham gia thảo luận sâu về các giải pháp thực hiện các khó khăn, vướng mắc đang đặt ra cũng như các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp…

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao công tác phối hợp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả giữa Thường trực, Văn phòng HĐND và UBND tỉnh vì nhiệm vụ của 2 cơ quan và vì nhiệm vụ chung thông qua thực hiện các nội dung tại kỳ họp.  

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu ra một số nội dung đề nghị UBND tỉnh cần rút kinh nghiệm. Đồng chí Cao Thị Hiền cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành chủ động xây dựng danh mục các nghị quyết trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, tránh bổ sung nội dung trình, gây bị động cho Thường trực và các ban HĐND tỉnh; đồng thời rà soát các nghị quyết đã ban hành đến thời hạn hết hiệu lực để bãi bỏ, ban hành nghị quyết mới, nghị quyết nào cần sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn….

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh hoàn thiện việc chỉnh sửa các dự thảo nghị quyết đã được các đại biểu HĐND tỉnh góp ý tại kỳ họp để kịp thời ban hành, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống…

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.