Nhiều kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An chưa được giải trình làm rõ

(Baonghean.vn) - Vẫn còn 35 kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh Nghệ An từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay và 4 nội dung tại Thông báo kết luận phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình làm rõ.

Chiều 27/7, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành cuộc họp đánh giá công tác tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2020; đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

s
 Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia cuộc họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh. Ảnh: Mai Hoa


Tổ chức thành công kỳ họp thứ 15

 Trong tháng 7, hoạt động của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tập trung cho công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo đó, tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu đều khẳng định, sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc chuẩn bị các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết để Thường trực và các ban HĐND tỉnh thẩm tra; đồng thời nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa sau thẩm tra, đảm bảo việc quyết định, thông qua tại kỳ họp đạt được sự thống nhất, đồng thuận cao, đặc biệt là các quyết định của HĐND tỉnh  có chất lượng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, Thường trực HĐND tỉnh cần chọn lọc, đưa một số nội dung thảo luận tại tổ mang tính trọng điểm để yêu cầu UBND tỉnh giải quyết. Ảnh: Mai Hoa

Việc điều hành kỳ họp khoa học, linh hoạt, đảm bảo kỳ họp tiến hành theo đúng trình tự, nội dung, chương trình đề ra. Chất lượng thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện trăn trở, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương.

Đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp được duy trì và công bố công khai các kiến nghị tại kỳ họp để các cấp, sở ngành có cơ sở giải quyết.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa cho rằng, một số nội dung mặc dù đã được các ban HĐND tỉnh thẩm tra sớm, nhưng việc tiếp thu, giải trình, chỉnh sửa sau thẩm tra của một số ngành còn chậm. Ảnh: Mai Hoa
Một số vấn đề cần rút kinh nghiệm

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nêu nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Theo đại biểu Phạm Văn Hóa – Chánh văn phòng HĐND tỉnh, vẫn còn một số nội dung trình kỳ họp phát sinh, nhất là nội dung cho chủ trương đầu tư một số dự án, dẫn đến việc nghiên cứu hồ sơ tài liệu để thẩm tra của Thường trực và các ban HĐND tỉnh gấp gáp, bị động.

Một số nội dung mặc dù đã được các ban HĐND tỉnh thẩm tra sớm, nhưng việc tiếp thu, giải trình, chỉnh sửa sau thẩm tra của một số ngành còn chậm.

Cũng liên quan đến công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng, hoạt động thẩm tra trước kỳ họp có vai trò quan trọng, quyết định chất lượng quyết nghị của HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Và việc thẩm tra của Thường trực và các ban HĐND tỉnh là thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình.

Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân đề nghị UBND tỉnh cần rút kinh nghiệm trong việc phân công trách nhiệm cho các sở ngành tham mưu theo từng lĩnh vực quản lý nhà nước để chủ động việc trình các dự thảo nghị quyết để Thường trực và các ban HĐND tỉnh có thời gian nghiên cứu. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên có một nội dung thẩm tra của các ban HĐND tỉnh không có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, kể cả người đứng đầu sở, ngành (thành viên UBND tỉnh), các sở, ngành chỉ giao cho cấp phó, thậm chí nội dung được thẩm tra không thuộc mảng do cấp phó phụ trách, nên việc tiếp thu, giải trình tại cuộc thẩm tra chưa đảm bảo yêu cầu.

Một số đại biểu cũng chỉ ra một số tồn tại, như việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 12 (tháng 12/2019) vẫn đang còn 40 ý kiến, kiến nghị chưa được giải quyết; một số kiến nghị còn trả lời chung chung, chưa đúng trọng tâm; một số kiến nghị của cử tri liên quan đến nhiều ngành, địa phương nhưng chưa có sự chỉ đạo quyết liệt và phối hợp chặt chẽ cũng như làm rõ trách nhiệm, lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể.

Vẫn còn 35 kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay và 4 nội dung tại Thông báo kết luận phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh chưa được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình làm rõ.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tiến Trung đặt ra vấn đề, có hay không tình trạng nợ chính sách? Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tiến Trung tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phiên thảo luận tại tổ, một số đại biểu vẫn còn đề cập và nêu lại các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chưa tham gia thảo luận sâu về các giải pháp thực hiện các khó khăn, vướng mắc đang đặt ra cũng như các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp…

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao công tác phối hợp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả giữa Thường trực, Văn phòng HĐND và UBND tỉnh vì nhiệm vụ của 2 cơ quan và vì nhiệm vụ chung thông qua thực hiện các nội dung tại kỳ họp.  

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu ra một số nội dung đề nghị UBND tỉnh cần rút kinh nghiệm. Đồng chí Cao Thị Hiền cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành chủ động xây dựng danh mục các nghị quyết trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, tránh bổ sung nội dung trình, gây bị động cho Thường trực và các ban HĐND tỉnh; đồng thời rà soát các nghị quyết đã ban hành đến thời hạn hết hiệu lực để bãi bỏ, ban hành nghị quyết mới, nghị quyết nào cần sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn….

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh hoàn thiện việc chỉnh sửa các dự thảo nghị quyết đã được các đại biểu HĐND tỉnh góp ý tại kỳ họp để kịp thời ban hành, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống…

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.