Nhiều thành phố lớn ở Mỹ dỡ hạn chế Covid-19, Malaysia bỏ cách ly khách du lịch

Theo Tuấn Trần (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hàng loạt thành phố lớn ở Mỹ như Boston, New York và Los Angeles đã cho dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19.

Theo ủy viên cơ quan y tế Boston, bác sĩ Bisola Ojikutu, việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch được thực hiện trong bối cảnh số ca nhiễm mới theo ngày cũng như các trường hợp phải nhập viện tại thành phố này đã “giảm nhiều”, cũng như tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã ở mức cao.

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ dỡ hạn chế Covid-19, Malaysia bỏ cách ly khách du lịch ảnh 1
Trẻ em Mỹ đi tiêm chủng. Ảnh: AP

“Tất cả các chỉ số chính của chúng ta đang đi theo đúng hướng. Những yêu cầu về việc đeo khẩu trang cũng sẽ được dỡ bỏ ở nhiều tòa nhà trong thành phố, ngoại trừ những khu vực dân cư dễ bị tổn thương. Chúng tôi vẫn khuyến khích người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc khi tiếp xúc với những người nhiễm bệnh xung quanh”, hãng tin AP dẫn lời bác sĩ Ojikutu nói hôm 5/3.

Trước đó, giới chức thành phố New York và Los Angeles trong ngày 4/3 cũng đã thông báo về việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế phòng dịch như yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi ở trường học, hay người dân cần trình giấy tờ chứng minh bản thân đã tiêm chủng khi tới các nhà hàng, trung tâm vui chơi giải trí hay những tụ điểm văn hóa.

“Đã tới lúc để ăn mừng, khi thành phố New York cần được khôi phục và chúng tôi sẽ không để dịch bệnh ‘định hình’ bản thân mình. Chúng tôi còn lâu mới thoát khỏi dịch bệnh, Covid-19 vẫn ở đây. Nhưng chúng tôi vẫn đang chống trả lại nó”, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams nói.

“Tôi tự tin rằng mọi việc sẽ an toàn, khi trẻ em và các thầy cô giáo tới trường học kể từ ngày 7/3 mà không cần đeo khẩu trang, cũng như việc các chủ cửa hàng không cần yêu cầu khách hàng trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin”, ông Adams nói thêm.

Malaysia bỏ cách ly với khách du lịch tiêm đầy đủ

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Wee Ka Siong hôm 5/3 nói rằng, những hành khách đến từ Thái Lan và Campuchia đã nhận đủ liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh vào nước này mà không bắt buộc phải thực hiện việc cách ly.

“Những hành lang du lịch mới dành cho khách đã tiêm vắc xin (VTL) liên quan tới Malaysia, Thái Lan và Campuchia sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3, như một phần trong những nỗ lực chung để mở cửa các đường biên giới quốc tế. Những lộ trình này dự kiến sẽ giúp các nền kinh tế phục hồi khỏi tác động từ dịch Covid-19, nhất là trong việc hồi sinh ngành du lịch ‘ốm yếu’”, ông Wee Ka Siong nói với trang tin The Star.

Theo Bộ trưởng Wee Ka Siong, VTL giữa Thái Lan và Malaysia dự kiến sẽ nâng tần suất đường bay Kuala Lumpur-Phuket và Kuala Lumpur-Bangkok theo ngày lần lượt lên 4 và 6 chuyến. Trong khi đó, đường bay Kuala Lumpur-Phnom Penh sẽ là 2 chuyến/ngày.

“Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc mở lại các đường bay bổ sung trong tương lai”, ông Wee nói thêm.

Một số diễn biến khác về dịch bệnh

Cập nhật lúc 5h sáng ngày 6/3 của trang thống kê toàn cầu Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đang hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm virus cho hơn 445,1 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 6 triệu bệnh nhân. Số hồi phục đạt hơn 377,9 triệu trường hợp.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.