Nhiều thí sinh điểm cao ở Nghệ An thấp thỏm lo trượt đại học

Mỹ Hà 10/09/2020 11:18

(Baonghean.vn) - Phải đến 10 ngày nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới bắt đầu cho phép các thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi các Sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2. Tuy nhiên, đến thời điểm này các thí sinh đang “rục rịch” điều chỉnh nguyện vọng trong bối cảnh mặt bằng điểm thi cao hơn rất nhiều so với các năm trước.

Thí sinh thấp thỏm

Lớp 12A Trường THPT Thanh Chương 1 năm nay có 45 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây cũng là một trong những lớp có số lượng thí sinh đăng ký khá đa dạng với 5 tổ hợp và điểm trung bình khá cao trên 26 điểm/em. Với kết quả khá nổi bật này, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi, nhiều thí sinh đã quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Như em Nguyễn Hồng Sơn, với 27,7 điểm khối A, trước đây đăng ký vào Trường Sỹ quan Lục quân 1. Tuy nhiên, hiện Sơn quyết định đổi nguyện vọng sang Trường Đại học Bách khoa.

Giờ học của học sinh Trường THPT Thanh Chương 1. Ảnh: MH

Cô giáo Nguyễn Thị Hào - Chủ nhiệm lớp cũng chia sẻ: “Mặc dù hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chính thức cho phép đổi nguyện vọng nhưng ở lớp chúng tôi học sinh có nhu cầu đổi nguyện vọng khá cao và theo hướng chuyển từ trường quân sự sang trường dân sự do điểm thi cao hơn dự kiến.

Cụ thể, trước đây qua đăng ký có 15 em đăng ký nguyện vọng vào trường quân sự nhưng nay chỉ còn lại 4 em. Còn lại, các em đều chuyển sang trường dân sự. Tôi cũng cho rằng điều này là bình thường bởi trong vài năm trở lại đây, điểm trúng tuyển vào các trường quân sự không quá cao nên trước khi thi, các em lựa chọn phương án an toàn. Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi, các em muốn được chuyển sang những trường đại học khác phù hợp với điểm thi của mình”.

Với mục đích chính là để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT nên so với các năm trước, đề thi năm nay được đánh giá là khá dễ. Chính vì thế, điểm thi của các thí sinh cũng cao hơn năm trước, đặc biệt là số thí sinh có phổ điểm từ 8 điểm trở lên khá nhiều.

Ngoài ra điểm thi cao kéo theo điểm xét tuyển đại học theo các tổ hợp cũng tăng rất cao. Đơn cử, năm nay có 197 thí sinh đạt trên 29 điểm khối A00. Còn nếu tính từ 24 điểm trở lên, số thí sinh đạt được ở tổ hợp này lên đến 35.980 em, trong khi năm 2019 chỉ có 11.220 em. Mức 27 điểm, năm trước chỉ có 1.115 em, năm nay là 10.400 em. Thống kê cũng cho thấy trong các tổ hợp thì Toán - Hóa - Sinh là tổ hợp có điểm tăng mạnh nhất. Trong đó, mức điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 22 điểm. Số thí sinh từ 21 điểm năm nay nhiều hơn 14.000 thí sinh so với năm trước.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Đức Anh

Mặc dù điểm thi rất cao nhưng nhiều thí sinh lại lo sợ vẫn trượt đại học dù điểm trung bình mỗi môn thi có thể lên 9 điểm. Thí sinh Nguyễn Đình Linh – lớp 12 A Trường THPT Hoàng Mai nằm trong top 4 thí sinh có điểm cao thứ 3 của tỉnh ở tổ hợp khối B với 29,15 điểm. Với mức điểm này, năm trước Linh đã có thể tự tin đậu vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Nhưng hiện tại, Linh đang phải cân nhắc đăng ký thêm nguyện vọng 2 vào Viện Răng hàm mặt để có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Đây cũng là xu hướng chung của học sinh lớp 12 A5 – chuyên Sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, một lớp có đến khoảng 70% thí sinh đăng ký vào Đại học Y khoa Hà Nội.

“Hiện điểm trung bình chung của lớp ở khối B là 27 điểm, nghĩa là mỗi một các em đạt trung bình 9 điểm. Tuy nhiên, mức điểm này năm nay vẫn khó đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội vì dự kiến điểm thi của thí sinh cao hơn năm trước khá nhiều. Trong khi đó, năm nay, Đại học Y lại cộng điểm cho học sinh đạt giải Quốc gia rất cao từ 2 điểm (đối với giải Khuyến khích) đến 5 điểm (đối với giải Nhất). Vì vậy, nếu em nào có giải Quốc gia là một lợi thế rất lớn dù có thể điểm thi của các em không cao bằng các thí sinh khác. Hiện qua nắm bắt của tôi, hầu hết thí sinh đăng ký vào Đại học Y Hà Nội đều cân nhắc đăng ký thêm nguyện vọng 2 vào những trường dự kiến điểm trúng tuyển thấp hơn như Đại học Y Huế, Y Thái Bình hoặc chuyển sang một ngành khác có điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn Y đa khoa. Trước mắt, lớp tôi mới “chắc” 3 suất vào Y Hà Nội, trong đó có 2 thí sinh tuyển thẳng. Thí sinh còn lại là em Đặng Phương Anh có điểm thi đại học là 28,15 cộng thêm 0,25 điểm vùng và 4 điểm giải Nhì học sinh giỏi Sinh Quốc gia là chắc chắn trúng tuyển với 32,4 điểm.

Thầy giáo Trần Mộng Lai - Chủ nhiệm lớp 12 chuyên Sinh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Điểm chuẩn nhiều trường đại học sẽ tăng

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường và hầu hết đều có mức điểm cao hơn so với năm trước từ 1 – 3 điểm. Điều này cũng khiến cho cơ hội trúng tuyển của thí sinh càng trở nên khó khăn hơn. Em Nguyễn Minh Hoàng – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng năm nay đăng ký vào Khoa kiến trúc của Trường Đại học Xây dựng. Với 22,5 điểm, như năm trước Hoàng đã có thể tự tin trúng tuyển vì điểm chuẩn của trường chỉ 19,5 điểm. Nhưng năm nay, dự kiến điểm sẽ tăng nên Hoàng đăng ký thêm nguyện vọng 2 vào ngành Kiến trúc nội thất.

Tại Nghệ An, trong các trường đại học thì Đại học Y khoa Vinh là trường có điểm trúng tuyển cao nhất. Hiện tại, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công bố ngưỡng đầu vào chất lượng với khối ngành sức khỏe và sư phạm nhưng qua trao đổi, ông Nguyễn Cảnh Phú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Vinh cho biết: “Theo tôi, năm nay điểm chuẩn đối với những ngành sức khỏe sẽ tăng trên 1 điểm vì nhìn chung điểm thi năm nay cao hơn các năm trước khá nhiều”.

Học sinh Trường THPT Quỳ Châu cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Ảnh: MH
Học sinh Trường THPT Quỳ Châu cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Ảnh: MH

Trong khi cơ hội vào các trường đại học thông qua xét tuyển điểm thi tốt nghiệp đang ngày càng khó khăn thì nhiều thí sinh tìm các cơ hội khác để có thể trúng tuyển, đó là xét tuyển bằng học bạ. Điều đáng nói, không chỉ những trường tốp dưới mà năm nay nhiều trường đại học tốp đầu cũng xét tuyển bằng hình thức này và ưu tiên có thêm tiêu chí chứng chỉ Anh ngữ quốc tế. Như Học viện Báo chí tuyên truyền năm nay dành khoảng 30% chỉ tiêu cho đối tượng này. Trường Đại học Vinh cũng vừa công bố điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào với mức điểm dao động từ 14 – 16 điểm. Ngoài ra, các ngành đều dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Ngoài các phương thức trên, trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất bắt đầu từ ngày 19/9 thì thí sinh có thể cân nhắc đăng ký xét tuyển thêm các tổ hợp khác ngoài tổ hợp ban đầu đã đăng ký. Đây là một lợi thế trong năm nay, bởi ngoài các môn thi xét tuyển đại học thì các môn thi khác điểm thi của thí sinh cũng khá cao, đặc biệt là với các môn Sử, Địa và Giáo dục công dân.

Trước khi điều chỉnh, để tăng cơ hội trúng tuyển, nhiều ý kiến cho rằng, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm 2019 của ngành đào tạo mà mình đã đăng ký xét tuyển, để xác định khả năng trúng tuyển. Nếu điểm thi bằng với điểm trúng tuyển của năm 2019, thì xác suất trúng tuyển thấp.

Ngoài ra, thí sinh cần tìm hiểu kỹ phổ điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và đối chiếu với điểm xét tuyển các ngành của những năm trước ở các trường đại học để xem xét khả năng và cơ hội trúng tuyển của mình. Lưu ý, do năm nay kỳ thi tốt nghiệp có phổ điểm tăng cao, vì vậy các thí sinh không nên quá chủ quan với kết quả của mình và cần lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích và có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nhiều thí sinh điểm cao ở Nghệ An thấp thỏm lo trượt đại học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO