Nhiều tiện tích cho người tham gia Bảo hiểm y tế khi ứng dụng công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Bên cạnh hưởng những quyền và lợi ích thiết thực của chính sách Bảo hiểm y tế, người tham gia Bảo hiểm y tế còn được trải nghiệm, sử dụng những tiện ích đơn giản, thuận lợi về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực Bảo hiểm y tế thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thay thế thẻ Bảo hiểm y tế giấy

Từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế giấy. Việc triển khai này là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nhiều tiện tích cho người tham gia Bảo hiểm y tế khi ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 1

Đoàn thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID. Ảnh tư liệu

Việc khám chữa bệnh thông qua hình thức sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi khám chữa bệnh, hạn chế việc phải làm thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế giấy, giúp người tham gia không lo mất, hỏng thẻ Bảo hiểm y tế giấy như trước đây…

Bên cạnh đó, nhằm đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục C06) triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ Bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thời gian cấp thẻ Bảo hiểm y tế được rút ngắn

Thời gian cấp mới thẻ Bảo hiểm y tế: từ 10 ngày trước đây được rút ngắn xuống còn 05 ngày. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế nếu không thay đổi thông tin: việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế nếu thay đổi thông tin: việc cấp lại, đổi thẻ được cải cách từ 07 ngày xuống còn không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế đối với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh: được thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Nhiều tiện tích cho người tham gia Bảo hiểm y tế khi ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 2

Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ Bảo hiểm y tế

Nếu như trước đây, theo quy định, Bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh nào thì có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế (đối với thẻ không thay đổi thông tin) ở huyện, tỉnh đó, thì từ ngày 16/8/2021 đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ Bảo hiểm y tế (mà không thay đổi thông tin) theo mẫu thẻ Bảo hiểm y tế mới cho người tham gia Bảo hiểm y tế ở các huyện, tỉnh khác. Do đó, nếu mất, hỏng thẻ Bảo hiểm y tế giấy mà người tham gia không sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng VssID thì có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ Bảo hiểm y tế (không thay đổi thông tin). Thời hạn giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về Bảo hiểm y tế được thực hiện linh hoạt với nhiều phương thức như:

- Trực tiếp tại Bộ phận Một cửa.

- Qua dịch vụ bưu chính công ích (tổ chức, doanh nghiệp không phải trả phí).

- Qua giao dịch điện tử và dịch vụ công trực tuyến: Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hoàn thành cung cấp dịch vụ công mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính của Ngành (bao gồm 25 thủ tục hành chính). Tính đến hết tháng 5/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối, đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ của các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong đó có 05 thủ tục liên quan đến đăng ký, điều chỉnh đóng Bảo hiểm y tế, cấp đổi thẻ Bảo hiểm y tế.

Nhiều tiện tích cho người tham gia Bảo hiểm y tế khi ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 3

Người lao động cũng có thể theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT qua sổ Bảo hiểm. Ảnh tư liệu Thanh Hiền

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế hộ gia đình bằng hình thức trực tuyến

Từ tháng 12/2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai dịch vụ công “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế hộ gia đình” trên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ nhu cầu gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hình thức giao dịch trực tuyến, đảm bảo sự tiện lợi, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí đi lại cho công dân. Dịch vụ gia hạn thẻ được người dân đánh giá cao vì vừa đảm bảo sự tiện lợi, vừa hạn chế tình trạng gián đoạn thời gian tham gia Bảo hiểm y tế liên tục, giúp người dân được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp dịch vụ công Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đồng thời hiện Ngành đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ để tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hưởng lợi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm y tế được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa vào vận hành chính thức kể từ năm 2017, đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả đối với người tham gia Bảo hiểm y tế, cơ sở y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội và các cơ quan quản lý. Trong đó, đối với người tham gia Bảo hiểm y tế: Giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh, các thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh của cơ sở y tế; Các trường hợp gia hạn thẻ, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện; Người bệnh tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ khám chữa bệnh của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Nhiều tiện tích cho người tham gia Bảo hiểm y tế khi ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 4

Đăng ký khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip. Ảnh tư liệu Thành Cường

Thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã mang lại nhiều tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm y tế cho người tham gia. Từ đó khuyến khích người dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế, góp phần hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân./.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam được Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, đối tác quốc tế và Nhân dân đánh giá cao, liên tiếp giữ vị trí top đầu trong khối cơ quan bộ, ngành về ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 35, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng về “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp” với sản phẩm “Hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm y tế”; Tại Hội nghị ASSA lần thứ 38, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 tại hạng mục “Công nghệ thông tin” cho ứng dụng trên điện thoại thông minh “VssID - Bảo hiểm xã hội số” góp phần quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.