Nhiều trường học đạt chuẩn nhưng chưa 'chuẩn'

(Baonghean.vn) - Nhiều trường học ở huyện Quế Phong (Nghệ An), mặc dù đã được công nhận đạt chuẩn nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, sơ sài, chưa đáp ứng quy định của trường chuẩn.
Ngày 22/10, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh có cuộc giám sát tại huyện Quế Phong theo chương trình giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa
Ngày 22/10, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh có cuộc giám sát tại huyện Quế Phong theo chương trình giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa

 Đạt chuẩn nhưng chưa “chuẩn”

Giám sát tại Trường Tiểu học Kim Sơn, đoàn công tác nhận thấy, trường có quy mô 585 học sinh, nhưng khu vực vệ sinh thiếu thốn và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tại Trường Mầm non Kim Sơn, khảo sát một số phòng học, khu vực vệ sinh cũng không đảm bảo, hệ thống thoát nước thải cũng chưa đúng quy chuẩn

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Kim Sơn, thời điểm được thẩm định công nhận lại mức độ I vào năm 2016 đang thiếu về diện tích, sân chơi bãi tập và hiện tại phòng học tiếng Anh, phòng học vi tính cũng chưa đạt chuẩn.

Cũng được thẩm định công nhận lại chuẩn mức độ II, nhưng Trường Mầm non Kim Sơn chưa có phòng ăn, phòng ngủ riêng mà còn chung với phòng sinh hoạt chung; khu bếp và nơi chia thức ăn cho trẻ chật hẹp…

Đoàn khảo sát phòng học vi tính tại Trường tiểu học Kim Sơn chưa đáp ứng yêu cầu. Ảnh: Mai Hoa
Phòng học vi tính tại Trường Tiểu học Kim Sơn chưa đáp ứng yêu cầu. Ảnh: Mai Hoa

Đối với Trường THCS Kim Sơn, trong báo cáo của UBND huyện Quế Phong, trường này đang nằm trong danh sách số trường đạt chuẩn trên địa bàn huyện. Dù trường đã được công nhận đạt chuẩn năm 2009 và theo quy định 5 năm phải tiến hành thẩm định để công nhận lại, nhưng vẫn chưa được thẩm định để công nhận lại.

Thực tiễn, hiện tại Trường THCS Kim Sơn mới chuyển sang cơ sở mới từ tiếp nhận cơ sở vật chất của Trung tâm dạy nghề của huyện, nên phòng thư viện, các phòng thí nghiệm Hóa, Lý, Sinh cũng chưa đảm bảo, phòng học tiếng Anh và phòng học vi tính chật hẹp.

Tại xã Đồng Văn, ở các Trường Tiểu học Đồng Văn I, Trường Tiểu học Đồng Văn II và Trường Mầm non Đồng Văn, mặc dù được công nhận đạt chuẩn nhưng so với tiêu chí về cơ sở vật chất thì đang còn thiếu và xuống cấp.

Môt giờ học vận động ngoài trời của các cháu Trường mầm non Kim Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Một giờ học vận động ngoài trời của các cháu Trường Mầm non Kim Sơn. Ảnh: Mai Hoa

Cần giải pháp và lộ trình nâng chất lượng chuẩn

Giải trình của lãnh đạo các nhà trường và lãnh đạo UBND huyện Quế Phong với đoàn giám sát có nêu ra những khó khăn, bất cập trong quá trình xây dựng trường chuẩn cũng như giữ chuẩn.

Nguyên nhân là nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho các trường hạn hẹp, do có một số chương trình bị cắt giảm, trong khi đó nguồn lực của địa phương và xã hội hóa khó khăn.

Bên cạnh quan tâm đến chất lượng trường chuẩn, tại cuộc làm việc với UBND huyện vào buổi chiều, các thành viên đoàn giám sát cũng đặt ra băn khoăn, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn công nhận trường chuẩn trong vòng 5 năm, kể từ ngày công nhận trường đạt chuẩn và quá thời hạn đó nếu không được thẩm định và công nhận lại thì mặc nhiên là hết chuẩn; tuy nhiên trong danh sách trường tổng số trường đạt chuẩn của huyện đang còn liệt kê các trường này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong
Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Trương Thị Tuyết Mai thừa nhận những bất cập, tồn tại trong xây dựng trường chuẩn ở địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Toàn huyện Quế Phong đã có 27/48 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 57,44%; trong đó có 9 trường đã quá thời hạn được công nhận trường chuẩn quốc gia.

Kết luận tại cuộc làm việc, bên cạnh ghi nhận những nỗ lực trong công tác giáo dục nói chung và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nói riêng của huyện nghèo 30a; Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường cũng nhấn mạnh, 2 vấn đề cốt lõi trong xây dựng trường chuẩn, đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên để nâng cao để phục vụ dạy học.

Vì vậy, huyện cần chú trọng và tập trung cao hơn trong chỉ đạo để nâng cao chất lượng 2 nội dung này ở các trường học trên địa bàn, nhất là nâng cao ý thức trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, năng lực của đội ngũ cán bộ, quản lý và giáo viên trong các nhà trường; gắn với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, hạn chế học sinh bỏ học.

Huyện cũng cần chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ trong các trường học, đảm bảo dân chủ, minh bạch.
T
Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường  đề nghị huyện cần có lộ trình nâng chuẩn, tránh trượt chuẩn ở các trường học. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn, huyện cũng cần quan tâm xem xét lại các trường đạt chuẩn hết thời hạn và có lộ trình nâng chất lượng các tiêu chuẩn, tránh trượt chuẩn khi thẩm định công nhận lại, nhất là trong điều kiện tiêu chuẩn ngày càng nâng cao.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.