Nhói lòng hình ảnh đứa trẻ mồ côi cha bật khóc khi gặp mẹ tại tòa

(Baonghean.vn) - Theo người thân đến tòa để tham dự phiên tòa xét xử mẹ mình, đứa trẻ 11 tuổi đã bật khóc sụt sùi khi nghe những lời xin lỗi muộn màng của mẹ.

Buôn ma túy “vì ngu”

Đó là lời biện minh của bị cáo Vi Thị Hà (41 tuổi), trú xã Mường Nọc, huyện Quế Phong tại phiên tòa xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hà khóc lóc, kể khổ hoàn cảnh khó khăn và khai buôn ma túy “vì ngu”. Nhưng đó chỉ là lời bao biện của người đàn bà này. Bởi Vi Thị Hà là bị cáo “nhẵn mặt” tại các phiên tòa khi nhiều lần bị TAND các cấp đưa ra xét xử vì tội liên quan đến ma túy.

Sinh ra và lớn lên ở bản Thanh Phong, xã Mường Nọc (Quế Phong), gia cảnh khó khăn nên Hà không được đến trường vì thế một chữ bẻ đôi cũng không biết. Đến tuổi trưởng thành, Hà lập gia đình như bao cô gái trong bản. Vợ chồng Hà có với nhau 2 mặt con, đứa lớn sinh năm 2004, còn đứa nhỏ sinh năm 2009.

Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-1
Bị cáo Vi Thị Hà. Ảnh: Trần Vũ

Khi đang mang bầu đứa con thứ 2 thì Hà vướng vào lao lý vì ma túy. Năm  2008, Vi Thị Hà bị tuyên phạt 11 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Thời điểm này do đang mang thai nên Hà được hoãn thi hành án, tiếp tục sinh sống tại địa phương.

Đang trong thời gian được hoãn thi hành án, Hà lại tiếp tục dính líu tới ma túy và bị công an bắt giữ. Tòa đã tuyên phạt Vi Thị Hà 6 năm tù về 2 tội Mua bán và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt chung của 2 bản án tòa buộc Vi Thị Hà phải chấp hành là 17 năm tù.

Thời điểm Hà ngồi tù, 2 đứa con nhỏ sống với người chồng. Nhưng đến năm 2010, chồng Hà qua đời để lại hai đứa con thơ. Bố mất, mẹ ngồi tù nên hai đứa trẻ được hai bên nội ngoại đưa về cưu mang. Khoảng cách hai bên nội ngoại cách xa hơn 30 km khiến hai đứa trẻ ít khi được gặp nhau. Hàng năm, vào những dịp lễ tết, giỗ chạp người thân mới có dịp cho hai đứa trẻ đoàn tụ ít ngày.

Tháng 2/2020, Vi Thị Hà được ra tù trước thời hạn. Trở về địa phương sau thời gian dài trả án, Hà đón 2 con về cùng sinh sống. Người thân ai cũng khuyên bảo Hà nên đoạn tuyệt với ma túy để làm ăn lương thiện, nuôi con, mẹ con nương tựa nhau mà sống. Vậy mà, người đàn bà này lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình. Ngày 23/5/2020, một người đàn ông ở huyện Hưng Nguyên gọi điện cho Hà đặt mua 15 gói hồng phiến, giá cả tính sau. Hà đồng ý nên sáng sớm ngày 26/5 đã thuê xe lai đến xã Nậm Giải, huyện Quế Phong hỏi mua ma túy của một người lạ.

Người này thống nhất bán nợ cho Hà 15 gói hồng phiến, giá 10 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Hà đem về cất giấu trong vườn nhà mình. Sau đó, Hà gọi điện cho người mua hẹn thời gian, địa điểm giao hàng. 12h trưa cùng ngày, Hà thuê xe lai chở đến một nhà nghỉ ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được là 285,5 gam ma túy.

Tại tòa, khi được hỏi về động cơ phạm tội bị cáo Hà khóc lóc, cho rằng “vì ngu”. Một vị hội thẩm chất vấn: “Bị cáo từng ngồi tù vì ma túy. Quá trình cải tạo, bị cáo đã được các cán bộ tuyên truyền về pháp luật, nhất là về ma túy. Do đó, việc bị cáo nói buôn ma túy vì ngu, vì không hiểu pháp luật là không phù hợp. Bị cáo nên nhận ra cái sai của mình”. Sau đó, Hà lại biện minh cho hoàn cảnh khó khăn, không có công việc ổn định.

Mẹ vào tù, con bơ vơ

Bị cáo Hà khai, sau khi ra tù từng đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Với công việc làm nương rẫy thuê mỗi ngày bị cáo kiếm được 150 nghìn đồng. Đó là mức thu nhập ổn ở vùng núi này. Tuy nhiên, Hà lại không bằng lòng với những gì mình đang có. Thay vào đó, người đàn bà này lại muốn làm việc nhẹ, lương cao nên đã nhắm mắt đưa chân vào việc buôn ma túy dù mới ra tù được 3 tháng. Trước bục khai báo, nữ bị cáo luôn miệng đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm dù trước đó từng thừa nhận mỗi ngày làm thuê được trả 150 nghìn đồng.

Vừa được đoàn tụ với mẹ sau hơn 10 năm xa cách, nay hai đứa trẻ lại tiếp tục chứng kiến cảnh mẹ rơi vào vòng tù tội. Đau buồn hơn, từ khi Hà bị bắt, hai đứa con lại tiếp tục sống cảnh mỗi người một nơi. Trong đó, một đứa con của Hà được anh em đằng nội nuôi, đứa còn lại được gia đình bên ngoại chăm sóc. Trong khi người em may mắn vẫn được đến trường thì anh trai đã phải bỏ học. 16 tuổi nhưng hiện đứa con đầu đã phải bươn chải làm thuê để phụ giúp bà kiếm tiền nuôi em ăn học.
Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-2
Đứa trẻ 11 tuổi khóc khi gặp mẹ tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Suốt quá trình HĐXX làm việc, hai đứa trẻ đứng ngoài hành lang nhìn vào với đôi mắt đượm buồn. Trong thời gian tòa nghị án, hai đứa trẻ ấy mới được người thân dắt vào. Vừa nhìn thấy mẹ với đôi tay bị còng, đứa bé 11 tuổi đã rơi nước mắt. Thấy con, Hà vừa khóc vừa nói: “Con ơi, mẹ xin lỗi con”. Câu nói ấy được Hà lặp đi lặp lại. Nghe những lời xin lỗi trong tiếng nấc của mẹ, đứa bé 11 tuổi chỉ biết đứng khóc. Chốc chốc em lại lấy tay lên gạt nước mắt. Cũng có đôi khi, đứa bé ấy hướng đôi mắt đỏ hoe ra ngoài trong khi ở phía trên mẹ liên tục nói lời xin lỗi. Như không muốn chứng kiến cảnh mẹ và em trai khóc, đứa con đầu cúi mặt đi ra ngoài.

Có mặt trong đoàn người đến tòa hôm ấy, còn có mẹ của bị cáo. Dáng người gầy gò, bà chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của hai đứa cháu khi cha mất, mẹ thì vào tù. Nói về đứa con gái lầm lỡ, bà bảo: Khi nó đi tù về, ai cũng động viên, khuyên làm lại cuộc đời để chăm sóc các con vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Anh em góp mỗi người mỗi ít để nó sớm ổn định cuộc sống. Vậy mà, mới ra tù được 3 tháng thì người thân lại nghe tin nó bị công an bắt vì ma túy. Buồn lắm, nhưng giờ chỉ biết động viên thôi. “Tôi đã nhiều tuổi sức yếu nên không làm được gì để nuôi cháu cả. Chỉ thương hai đứa cháu lại phải tiếp tục sống cảnh mỗi đứa một nơi”, bà nghẹn giọng. Rồi mẹ bị cáo tiếp tục lo lắng: “Đợt trước nó ngồi tù 17 năm, hai đứa con coi như mất tuổi thơ. Giờ chỉ thương các cháu đã mồ côi cha nay lại chịu nhiều thiệt thòi. Chúng tôi cố gắng bù đắp nhưng đâu bằng cha mẹ nó được”.

Với việc phạm tội có tình tiết tăng nặng là tái phạm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Thị Hà 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Cha mất, mẹ lại ngồi tù nên hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học của bị cáo Hà lại tiếp tục chuỗi ngày dài phải nương nhờ người thân. Nhưng điều khiến nhiều người lo lắng là đứa con thứ 2 của Hà có thể sẽ phải nghỉ học như anh trai để mưu sinh.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".