Nhói lòng hình ảnh đứa trẻ mồ côi cha bật khóc khi gặp mẹ tại tòa

(Baonghean.vn) - Theo người thân đến tòa để tham dự phiên tòa xét xử mẹ mình, đứa trẻ 11 tuổi đã bật khóc sụt sùi khi nghe những lời xin lỗi muộn màng của mẹ.

Buôn ma túy “vì ngu”

Đó là lời biện minh của bị cáo Vi Thị Hà (41 tuổi), trú xã Mường Nọc, huyện Quế Phong tại phiên tòa xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hà khóc lóc, kể khổ hoàn cảnh khó khăn và khai buôn ma túy “vì ngu”. Nhưng đó chỉ là lời bao biện của người đàn bà này. Bởi Vi Thị Hà là bị cáo “nhẵn mặt” tại các phiên tòa khi nhiều lần bị TAND các cấp đưa ra xét xử vì tội liên quan đến ma túy.

Sinh ra và lớn lên ở bản Thanh Phong, xã Mường Nọc (Quế Phong), gia cảnh khó khăn nên Hà không được đến trường vì thế một chữ bẻ đôi cũng không biết. Đến tuổi trưởng thành, Hà lập gia đình như bao cô gái trong bản. Vợ chồng Hà có với nhau 2 mặt con, đứa lớn sinh năm 2004, còn đứa nhỏ sinh năm 2009.

Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-1
Bị cáo Vi Thị Hà. Ảnh: Trần Vũ

Khi đang mang bầu đứa con thứ 2 thì Hà vướng vào lao lý vì ma túy. Năm  2008, Vi Thị Hà bị tuyên phạt 11 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Thời điểm này do đang mang thai nên Hà được hoãn thi hành án, tiếp tục sinh sống tại địa phương.

Đang trong thời gian được hoãn thi hành án, Hà lại tiếp tục dính líu tới ma túy và bị công an bắt giữ. Tòa đã tuyên phạt Vi Thị Hà 6 năm tù về 2 tội Mua bán và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt chung của 2 bản án tòa buộc Vi Thị Hà phải chấp hành là 17 năm tù.

Thời điểm Hà ngồi tù, 2 đứa con nhỏ sống với người chồng. Nhưng đến năm 2010, chồng Hà qua đời để lại hai đứa con thơ. Bố mất, mẹ ngồi tù nên hai đứa trẻ được hai bên nội ngoại đưa về cưu mang. Khoảng cách hai bên nội ngoại cách xa hơn 30 km khiến hai đứa trẻ ít khi được gặp nhau. Hàng năm, vào những dịp lễ tết, giỗ chạp người thân mới có dịp cho hai đứa trẻ đoàn tụ ít ngày.

Tháng 2/2020, Vi Thị Hà được ra tù trước thời hạn. Trở về địa phương sau thời gian dài trả án, Hà đón 2 con về cùng sinh sống. Người thân ai cũng khuyên bảo Hà nên đoạn tuyệt với ma túy để làm ăn lương thiện, nuôi con, mẹ con nương tựa nhau mà sống. Vậy mà, người đàn bà này lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình. Ngày 23/5/2020, một người đàn ông ở huyện Hưng Nguyên gọi điện cho Hà đặt mua 15 gói hồng phiến, giá cả tính sau. Hà đồng ý nên sáng sớm ngày 26/5 đã thuê xe lai đến xã Nậm Giải, huyện Quế Phong hỏi mua ma túy của một người lạ.

Người này thống nhất bán nợ cho Hà 15 gói hồng phiến, giá 10 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Hà đem về cất giấu trong vườn nhà mình. Sau đó, Hà gọi điện cho người mua hẹn thời gian, địa điểm giao hàng. 12h trưa cùng ngày, Hà thuê xe lai chở đến một nhà nghỉ ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được là 285,5 gam ma túy.

Tại tòa, khi được hỏi về động cơ phạm tội bị cáo Hà khóc lóc, cho rằng “vì ngu”. Một vị hội thẩm chất vấn: “Bị cáo từng ngồi tù vì ma túy. Quá trình cải tạo, bị cáo đã được các cán bộ tuyên truyền về pháp luật, nhất là về ma túy. Do đó, việc bị cáo nói buôn ma túy vì ngu, vì không hiểu pháp luật là không phù hợp. Bị cáo nên nhận ra cái sai của mình”. Sau đó, Hà lại biện minh cho hoàn cảnh khó khăn, không có công việc ổn định.

Mẹ vào tù, con bơ vơ

Bị cáo Hà khai, sau khi ra tù từng đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Với công việc làm nương rẫy thuê mỗi ngày bị cáo kiếm được 150 nghìn đồng. Đó là mức thu nhập ổn ở vùng núi này. Tuy nhiên, Hà lại không bằng lòng với những gì mình đang có. Thay vào đó, người đàn bà này lại muốn làm việc nhẹ, lương cao nên đã nhắm mắt đưa chân vào việc buôn ma túy dù mới ra tù được 3 tháng. Trước bục khai báo, nữ bị cáo luôn miệng đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm dù trước đó từng thừa nhận mỗi ngày làm thuê được trả 150 nghìn đồng.

Vừa được đoàn tụ với mẹ sau hơn 10 năm xa cách, nay hai đứa trẻ lại tiếp tục chứng kiến cảnh mẹ rơi vào vòng tù tội. Đau buồn hơn, từ khi Hà bị bắt, hai đứa con lại tiếp tục sống cảnh mỗi người một nơi. Trong đó, một đứa con của Hà được anh em đằng nội nuôi, đứa còn lại được gia đình bên ngoại chăm sóc. Trong khi người em may mắn vẫn được đến trường thì anh trai đã phải bỏ học. 16 tuổi nhưng hiện đứa con đầu đã phải bươn chải làm thuê để phụ giúp bà kiếm tiền nuôi em ăn học.
Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-2
Đứa trẻ 11 tuổi khóc khi gặp mẹ tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Suốt quá trình HĐXX làm việc, hai đứa trẻ đứng ngoài hành lang nhìn vào với đôi mắt đượm buồn. Trong thời gian tòa nghị án, hai đứa trẻ ấy mới được người thân dắt vào. Vừa nhìn thấy mẹ với đôi tay bị còng, đứa bé 11 tuổi đã rơi nước mắt. Thấy con, Hà vừa khóc vừa nói: “Con ơi, mẹ xin lỗi con”. Câu nói ấy được Hà lặp đi lặp lại. Nghe những lời xin lỗi trong tiếng nấc của mẹ, đứa bé 11 tuổi chỉ biết đứng khóc. Chốc chốc em lại lấy tay lên gạt nước mắt. Cũng có đôi khi, đứa bé ấy hướng đôi mắt đỏ hoe ra ngoài trong khi ở phía trên mẹ liên tục nói lời xin lỗi. Như không muốn chứng kiến cảnh mẹ và em trai khóc, đứa con đầu cúi mặt đi ra ngoài.

Có mặt trong đoàn người đến tòa hôm ấy, còn có mẹ của bị cáo. Dáng người gầy gò, bà chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của hai đứa cháu khi cha mất, mẹ thì vào tù. Nói về đứa con gái lầm lỡ, bà bảo: Khi nó đi tù về, ai cũng động viên, khuyên làm lại cuộc đời để chăm sóc các con vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Anh em góp mỗi người mỗi ít để nó sớm ổn định cuộc sống. Vậy mà, mới ra tù được 3 tháng thì người thân lại nghe tin nó bị công an bắt vì ma túy. Buồn lắm, nhưng giờ chỉ biết động viên thôi. “Tôi đã nhiều tuổi sức yếu nên không làm được gì để nuôi cháu cả. Chỉ thương hai đứa cháu lại phải tiếp tục sống cảnh mỗi đứa một nơi”, bà nghẹn giọng. Rồi mẹ bị cáo tiếp tục lo lắng: “Đợt trước nó ngồi tù 17 năm, hai đứa con coi như mất tuổi thơ. Giờ chỉ thương các cháu đã mồ côi cha nay lại chịu nhiều thiệt thòi. Chúng tôi cố gắng bù đắp nhưng đâu bằng cha mẹ nó được”.

Với việc phạm tội có tình tiết tăng nặng là tái phạm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Thị Hà 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Cha mất, mẹ lại ngồi tù nên hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học của bị cáo Hà lại tiếp tục chuỗi ngày dài phải nương nhờ người thân. Nhưng điều khiến nhiều người lo lắng là đứa con thứ 2 của Hà có thể sẽ phải nghỉ học như anh trai để mưu sinh.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.